ผลสำรวจเผย 'เยอรมัน - บราซิล' ทีมขวัญใจมหาชนคนไทย ชี้ดูเพื่อความสนุกมากกว่าพนัน


เพิ่มเพื่อน    


สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง สำรวจความตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อความสนุก หรือ ตั้งใจเล่นทายพนันบอล

นายนพดล  กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิ สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง สำรวจความตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อความสนุก หรือ ตั้งใจเล่นทายพนันบอล กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,189 ตัวอย่าง โดยดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 10 - 16 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา พบว่า คนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 89.3 ตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อสนุก มากกว่า จะเล่นทายพนันบอลที่มีอยู่เพียงร้อยละ 10.7 และเมื่อสอบถามถึงทีมชาติบอลโลกที่เชียร์อยากให้ชนะ พบว่า อันดับแรกหรือร้อยละ 22.1 เชียร์ทีมเยอรมัน รองลงมาคือ ร้อยละ 19.0 เชียร์ทีม บราซิล อันดับสามหรือร้อยละ 18.7 เชียร์ทีม อังกฤษ อันดับสี่หรือร้อยละ 15.3 เชียร์ทีม สเปน อันดับห้า หรือร้อยละ 8.9 เชียร์ทีมอาร์เจนติน่า ร้อยละ 6.5 เชียร์ทีมฝรั่งเศส ในขณะที่ร้อยละ 4.5 เชียร์ทีม โปรตุเกส และร้อยละ 5.0 เชียร์ทีมอื่นๆ เช่น เบลเยี่ยมและญี่ปุ่น เป็นต้น

เมื่อถามถึงคนรู้จักใกล้ชิดที่อยู่ดูเชียร์บอลโลกด้วยกัน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 69.2 ระบุ ดูกับเพื่อน คนรู้จัก รองลงมาคือร้อยละ 34.5 ระบุ คนในครอบครัว ร้อยละ 20.7 ระบุ ญาติพี่น้อง ร้อยละ 15.9 ระบุดูเชียร์ กับ แฟน หรือ คู่รัก ตามลำดับ

นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความรู้สึกเป็นห่วงคนที่ติดตามชมเชียร์บอลโลกในเรื่องใดบ้าง พบ 5 อันดับแรกได้แก่ ร้อยละ 68.0 เป็นห่วงคนเชียร์บอลโลกเรื่อง การอดนอน เสียสุขภาพ รองลงมาคือ ร้อยละ 48.4 เป็นห่วงเรื่องการเล่นทายพนันบอล ร้อยละ 31.2 เป็นห่วงเรื่อง การเสียงาน เสียการเรียน ร้อยละ 29.7 เป็นห่วงเรื่อง หนี้พนัน และ ร้อยละ 14.3 เป็นห่วงเรื่อง การดื่มเหล้า เบียร์ ตามลำดับ

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลสำรวจครั้งนี้ชี้ชัดว่า คนไทยส่วนใหญ่ตั้งใจเชียร์บอลโลกเพื่อความสนุก เมินการเล่นทายพนันบอล ถึงแม้ผลสำรวจประมาณการออกมาว่า กว่า 5 ล้านคนตั้งใจจะเล่น แต่คนส่วนใหญ่ที่เหลืออีกร่วม 50 ล้านคนไม่ได้สนใจจะเล่นทายพนันบอลแต่อย่างใด และผลสำรวจครั้งนี้ยังชี้ให้เห็นด้วยว่า คนไทยกระจายตัวกันออกไปเชียร์ทีมชาติต่างๆ ไม่ได้กระจุกอยู่ที่ทีมชาติเยอรมันเพียงทีมเดียวแต่กระจายกองเชียร์ของคนไทยไปที่ทีมชาติบราซิล อังกฤษ และสเปน ไม่แตกต่างกันมากนัก และยังมีจำนวนไม่น้อยที่เชียร์ทีมชาติอาร์เจนติน่า ฝรั่งเศส โปรตุเกส เบลเยี่ยม และญี่ปุ่น ตามลำดับ
 


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"