'สธ.-ภูมิใจไทย' แจงจัดซื้อ ATK ถูกต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ไม่ล็อกสเปก


เพิ่มเพื่อน    

31 ส.ค.64 - เวลา 18.00 น. ที่รัฐสภา นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีการพาดพิงการทุจริตการจัดซื้อ ชุดตรวจ ATK ว่า ชุดตรวจ ATK เป็นเครื่องมือแพทย์ ที่นำมาประกอบการตรวจแบบRT-PCR ซึ่งประชาชนสามารถใช้เองได้  ภาครัฐจึงได้จัดงบประมาณ จัดหา 8.5 ล้านชุด แจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่งกระบวนการจัดซื้อ และหน่วยงานดำเนินการจัดซื้อคือโรงพยาบาลราชวิถี โดยได้พิจารณาจากงบประมาณ จำนวน คุณสมบัติ ซื้อผ่าน องค์การเภสัชกรรม เพื่อกระจายให้ประชาชนต่อไป ทางสปสช. จะโอนเงินให้โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐและกระจายไปตามแผน ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าจัดซื้อโดยความโปร่งใสตรวจสอบได้

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า การจัดซื้อ ATK เกิดความล่าช้าในกระบวนการจัดซื้อ เนื่องจากมีกลไกในการป้องกันไม่ให้มาหาผลประโยชน์ใดๆ ยืนยันรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และ มีการบันทึกวิดีทัศน์ทุกขั้นตอน มีการเปิดยื่นให้เสนอราคา ซึ่งมีเข้ามา19 ราย ผ่านเข้าถึงขั้นตอนเปิดซอง 16 ราย เป็นขั้นตอนที่สมบูรณ์ จนได้ ATK ที่มีคุณภาพและราคาถูกที่สุด และเป็น ATK ที่ผ่านกลไกตลาดจนถึงประชาชน และ ขอยืนยันว่า อภ. ดำเนินการอย่างโปร่งใส

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าววา ATK เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ เป็นเครื่องมือแพทย์ ที่อย.รับผิดชอบ เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ใช้วินิจฉัย ดังนั้นจึงต้องมีคุณภาพ มีมาตรฐาน อย. จึงเป็นตัวแทนผู้บริโภค จึงขอให้มั่นใจว่าเราดูแลทุกคน เหมือนญาติพี่น้อง ดังนั้น เครื่องมือที่ออกจาก อย.ไป ได้คุณภาพได้มาตรฐาน มีประสิทธิภาพการผลิต ผ่านเกณฑ์ในการทดสอบของอย. และ ผู้เชี่ยวชาญอย่างครบถ้วน ทั้งในเรื่องความไว ความจำเพาะ ความไม่จำเพาะในการวินิจฉัย ขอให้มั่นใจ ATK ในการที่ประชาชนจะทำไปใช้เองแบบโฮมยูส ได้มาตรฐาน อย.  ขึ้นทะเบียนให้ใช้แบบฉุกเฉิน  ส่วนการติดตามภายหลังออกสู่ตลาด ก็มีการสุ่มตรวจอยู่เสมอ จึงขอให้มั่นใจในคุณภาพ และในการทำหน้าที่ของอย.

ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่มีการล็อกสเปกชุดตรวจ ATK นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ไม่มีการล็อกสเปก และทางเลขาฯ อย. ยืนยันว่าชุดตรวจ ATK ที่จะซื้อ 8.5 ล้านชุดคือโฮมยูสให้ประชาชนใช้

ผู้สื่อข่าวถึงที่ชมรมแพทย์ชนบท ยังมีข้อสงสัยในคุณภาพและการจัดซื้อก่อนหน้านี้ นายศุภชัยกล่าวต่อว่า ตนคิดว่าถึงวันนี้ ทางชมรมแพทย์ชนบทเข้าใจแล้ว เพราะชมรมแพทย์ชนบทพูดถึงชุดตรวจ ATK สำหรับโปรเฟสชันนัล ยูส เพื่อซื้อให้แพทย์ใช้ โดยด้ามแยงจมูกจะยาวกว่า ส่วนชุดตรวจที่ซื้อให้ประชาชนใช้เองนั้นด้ามจะสั้นกว่า

ฉะนั้น ชุดตรวจมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรอง (EUL) นั้นคือ ชุดตรวจมาตรฐานโปรเฟสชันนัล ยูส ซึ่งใช้สำหรับแพทย์ แต่ที่กำลังจะซื้อคือ แบบที่ให้ประชาชนใช้ ดังนั้นขอยืนยันไม่มีการล็อกสเปก ศบค.อาจจะเข้าใจอย่างหนึ่ง แต่หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ทราบแล้ว และ ทางองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ก็ได้ดำเนินการเซ็นสัญญา-ส่งมอบ ยืนยันทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่ล็อกสเปก


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"