สธ.เคลียร์ไม่มีส่วนต่างวัคซีน


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ ชมศักยภาพการฉีดวัคซีนไทยสอดคล้องกับปริมาณวัคซีน ผู้บริหาร สธ.โต้ฝ่ายค้านปมซื้อ "ซิโนแวค" ยันไม่มีเงินทอน ทุกอย่างเป็นไปตาม พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง อ้างอนามัยโลกก็สั่งซื้อจำนวนมาก การันตีว่ามีประสิทธิภาพ ขอร้องอย่าด้อยค่า ยันข้อดีฉีดได้เร็วและนำมาใช้ "สูตรไขว้" สร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้น ลดป่วยหนักและตาย ตัวแทนโมเดอร์นาเผยส่งมอบวัคซีน 1.95 ล้านโดสให้ อภ.ตุลา.นี้ และอีกกว่า 3 ล้านโดสต้นปีหน้า
    เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงปัจจุบัน ว่ามีผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 เข็มแล้วเป็นจำนวน 7,807,213 ราย คิดเป็นมากกว่าร้อยละ 10.1 ในขณะที่ผู้ที่ได้รับวัคซีนจำนวน 1 เข็มแล้ว มีจำนวน 23,455,679 ราย คิดเป็นร้อยละ 32 ปัจจุบันไทยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 31,902,718 ล้านโดส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชื่นชมภาพรวมการฉีดวัคซีนไทยเป็นไปในทิศทางที่น่าพึงพอใจ สามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้สอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่มี เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ยอดบริการฉีดวัคซีนรายวันของไทยสูงสุดถึง 915,738 โดส มากกว่าค่าเฉลี่ยการฉีดวัคซีนรายวัน สะท้อนภาพความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ทุ่มเททำงานอย่างหนักในการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชน และความร่วมมือร่วมใจของคนไทยในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนด้วย รัฐบาลยังเร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อให้เป็นไปตามแผนการจัดหาวัคซีนด้วย
    ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย นำผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงชี้แจงถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศไทยนำวัคซีนซิโนแวคเข้ามาใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว จากข้อมูลการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลาศรีนครินทร์ พบว่าวัคซีนสามารถลดการระบาดของโรคได้ และพบว่าวัคซีนซิโนแวคช่วยลดการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่ระดับ 70-80% ขึ้นไป ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าไม่มีวัคซีนตัวใดที่สามารถป้องกันโรคโควิดได้ 100% ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนซิโนแวคหรือวัคซีนไฟเซอร์ก็ตาม ไทยมีการพัฒนาสูตรฉีดวัคซีนที่เรียกว่า "สูตรไขว้" โดยใช้วัคซีนซิโนแวคเป็นเข็มหนึ่งและวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มสอง และพบว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในระดับที่สูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าสองเข็ม แต่ข้อดีคือฉีดได้เร็วขึ้นและภูมิคุ้มกันมากขึ้น ฉะนั้นข้อกล่าวหาดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง องค์การอนามัยโลกขณะนี้ก็ได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคจำนวนหลายร้อยล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนทั่วโลก จึงเป็นตัวยืนยันว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ ขอความกรุณาอย่าด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค เพราะวัคซีนตัวนี้ช่วยเราตั้งแต่ต้นปี ทำให้เราดูแลการระบาดของโรคได้เป็นอย่างดี และจะพยายามเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ส่วนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ฉะนั้นข้อกล่าวอ้างที่บอกว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย จึงไม่เป็นความจริง
    ด้าน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า อภ.ไม่ได้เป็นผู้จัดซื้อโดยตรง แต่เป็นบริษัทลูกแห่งหนึ่งทำหน้าที่ แต่ทางการจีนไม่ยอม จึงเป็นเหตุให้ อภ.ต้องไปติดต่อเอง โดยก่อนหน้านี้ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดหาวัคซีนคู่ประสาน ทั้งวัคซีนซิโนฟาร์ม และซิโนแวค ซึ่งซิโนฟาร์มติดขัดปัญหามาก แต่ว่าซิโนแวคมีความยืดหยุ่นกว่า เราจึงต้องทำงานแข่งกับเวลา จึงเลือกซิโนแวคเพื่อให้คนไทยได้ฉีดวัคซีนระหว่างรอวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ส่วนเรื่องราคามีการนำเข้า 16 ช่วง ซึ่งจะมีราคาที่แตกต่างกันไปแต่ละช่วง ตั้งแต่ 17 ดอลลาร์ต่อโดส แต่ในเวลาต่อมาเราก็ซื้อในราคาถูกเป็นลำดับ เพราะมีการต่อรองราคา จนมาถึงราคาสุดท้าย 8.9 ดอลลาร์ เฉลี่ยราคา 11.99 ดอลลาร์ ส่วนที่ว่ามีส่วนต่างจำนวนมาก มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอย่างมาก เพราะเราได้ใช้เงิน อภ.จัดซื้อไปก่อนจำนวนหลายพันล้าน จากนั้นเมื่อได้ของแล้ว ก็กำหนดราคาขาย ซึ่งเราต้องแบกรับอัตราแลกเปลี่ยน ยืนยันว่า ไม่มีส่วนต่าง กรอบการอนุมัติเป็นการขอเผื่อไว้ แต่เมื่อมีการเรียกเก็บก็เก็บราคาตามจริง โดยบวกค่าดำเนินการ ค่าขนส่ง 2-4% และส่วนต่างที่เหลือไม่มีใครได้แน่นอน 100% ซึ่งงบประมาณตรงนี้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ดูแล และมีการเบิกจ่ายตามจริง
    ขณะที่ นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า สัญญาการจองซื้อต้องอยู่ในเงื่อนไข ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกัน ต้องใช้สัญญาในลักษณะเดียวกันและมีโอกาสไม่ได้รับหรือได้รับวัคซีนในลักษณะช้า เนื่องจากอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ ไม่ใช่เหมือนการซื้อสินค้าทั่วไป ซึ่งเป็นเงื่อนไขทุกประเทศ ส่วนการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ (Covax) มีประเทศที่เข้าร่วมโครงการ 139 ประเทศ แต่มีการแจกวัคซีนเพียง 224 ล้านโดส แต่ละประเทศได้รับวัคซีนไม่มาก การที่เราจัดซื้อวัคซีนโดยตรงทำให้เราได้รับวัคซีนมากกว่า และมีความแน่นอนมากกว่า แต่ในอนาคตหากสถานการณ์เปลี่ยนไปไทยอาจจะพิจารณาเข้าร่วมโครงการก็ได้    
    ทางด้านบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ได้มีหนังสือมายังองค์การเภสัชกรรมเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะเริ่มทยอยส่งมอบในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 (ตุลาคม-ธันวาคม) จำนวน 1,958,400 โดส และในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 (มกราคม-มีนาคม) อีก 3,110,400 โดส โดยที่ผ่านมาบริษัท ซิลลิคฯ ได้มีการติดต่อประสานงานกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นามาโดยตลอด และพยายามอย่างยิ่งยวดในการติดตามเพื่อจะให้ได้วัคซีนโมเดอร์นาล็อตแรกสำหรับการส่งมอบตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป เพื่อมาเสริมแผนการฉีดวัคซีนของภาครัฐและสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนให้ได้โดยเร็วที่สุด 
    ที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้ประกาศในสื่อออนไลน์เปิดให้ประชาชนวอล์กอินเข้ามาฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 1 สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน และเป็นผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไป โรคเรื้อรังในเด็กอายุ 12-18 ปี เฉพาะโรคที่อยู่ใน 7 กลุ่มเสี่ยงเท่านั้น เข้ามารับการฉีดวัคซีรไฟเซอร์ที่ศาลาประชาคมอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ได้ในวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งจะเปิดรับบัตรคิวในเวลา 09.00 น. ซึ่งผลปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากกว่า 1,000 คนมายืนรอรับการฉีดเป็นจำนวนมาก โดยบางคนมารอรับการฉีดตั้งแต่เวลา 20.00 น.ของวันที่ 30 ส.ค. โดยที่มาก่อนเวลาได้ทำการจัดคิวกันด้วยตนเองก่อน โดยใช้ปากกาเมจิกเขียนแขนไว้ให้ผู้ที่มารอรับคิวเป็นคนแรกๆ กระทั่งถึงเวลาประมาณ 09.00 น. ประชาชนได้มามากขึ้นจนเกิดการชุลมุนวุ่นวายกันขึ้น เนื่องจากมีผู้มารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์มากกว่าจำนวนวัคซีนที่มีเพียง 200 โดสเท่านั้น ทำให้ประชาชนบางส่วนที่มาเกิดความไม่พอใจ เรียกร้องให้หน่วยงานเข้ามารีบแก้ไข โดยพบว่ามีประชาชนที่เดินทางมาจากอำเภอและจังหวัดข้างเคียงด้วย เช่น ระยอง ฉะเชิงเทรา นนทบุรี.


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?