‘บิ๊กตู่’ย้ำชุดตรวจATK8.5ล้านชุดใช้ฟรีนะจ๊ะ


เพิ่มเพื่อน    

1 ก.ย.2564 - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องจัดหาชุดตรวจ ATK ว่า ต้องถามว่ามั่นใจสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ของเราหรือไม่ ซึ่งอย.มีการตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ มาโดยตลอด และได้รับความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่น แล้วเราจะไม่เชื่อหน่วยงานของเราหรือ ซึ่งชุดตรวจ ATK ก็มีหลาย 10 บริษัทที่เข้ามาประมูล ซึ่ง อย.ก็ได้ทดสอบแล้วว่าได้ผล และมีการใช้ในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีปัญหาเนื่องจากมีความผิดพลาดทางเอกสารก็มีการพูดคุยกันตรงโน้น ที่ต้องมีการปรับใหม่แต่ไม่ได้ปรับเพื่ออำนวยความสะดวกให้ใคร ที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้มีชุด ATK ให้เร็วที่สุดและถูกที่สุด มีคุณภาพที่ดี แต่บางอย่างก็ราคาแพงเกินไป

เมื่อถามว่า ชุดตรวจ ATK จะให้ประชาชนใช้ฟรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของ 8.5 ล้านชุดนั้นให้ประชาชนใช้ฟรี ที่ใช้ร่วมกับภาครัฐในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือในส่วนที่แพทย์ต้องใช้ แต่คนที่มีทางเลือกที่มีเงินเขาก็สามารถซื้อได้ ส่วนคนที่ไม่มีเงินรัฐบาลก็กำลังหาทางที่จะทำอย่างไรที่จะช่วยซื้อชุดตรวจ ทั้งในส่วนของประชาชนหรือสถานประกอบการ นายกฯ ก็ดูแลและได้สั่งการให้มีการพิจารณาในเรื่องค่าใช้จ่ายชุดตรวจ ATK เพราะตามสิทธิ์เราต้องดูแล แต่ขอให้เข้าใจว่ามันไม่ง่าย คน 70 ล้านคนจะคิดอย่างใจได้ที่ไหน นายกฯ พยายามจะแก้ทุกอย่างตามลำดับ

“ผมก็เสียใจ และขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีคนไม่พอใจ แต่สิ่งที่เสียใจไปด้วยกันก็คือคนที่บาดเจ็บและสูญเสีย ผมก็เคยผ่านการสูญเสียคุณพ่อคุณแม่มาเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ใช่จากโควิด-19 แต่ทุกคนก็เสียใจหมด หรือมีใครไม่เสียใจบ้างล่ะ” นายกฯ กล่าว
เมื่อถามว่า ให้คำมั่นได้หรือไม่ว่าระบบสาธารณสุขไทยรับมือกับสถานการณ์โควิดได้ นายกฯ กล่าวว่า ถามว่าระบบสาธารณสุขไทยรับได้หรือไม่ ยืนยันว่ารับได้ คำว่ารับได้คือก่อนหน้านี้เราลำดับ 6 มีคนมาเที่ยวประเทศไทย มารักษาพยาบาลประเทศไทยหลายกลุ่ม หลายประเทศเป็นจำนวนมาก เรื่องรักษาพยาบาลเป็นรายได้ให้ประเทศ โรคทุกโรครักษาได้หมด หรือดีขึ้น ราคาถูกกว่าที่อื่น แต่วันนี้ต้องเข้าใจสถานการณ์ เช่นคนเคยมีรักษาพยาบาลในสถานการณ์ปกติ สมมติ 100 คน 100% รักษาพยาบาลส่วนใหญ่หายหมดในระบบสาธารณสุข เราดูแลได้ในโรคปกติ แต่อีกโรคที่มาก็ทราบดีว่ามีความรุนแรง ความรวดเร็ว และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แน่นอนขีดความสามารถลดลง เพราะเราไม่ได้มีความพร้อมตรงนี้เพื่อรองรับคนเป็นแสนเป็นล้านตรงนี้ เราถึงใช้เวลาเป็นหลายเดือนด้วยกัน ตั้งแต่เริ่มต้นก็พัฒนาไปเรื่อยๆ ระดับที่ 1,2,3 เพิ่มระบบขึ้นมา Home Isolation (HI) และ Community Isolation (CI) ตามลำดับ ถ้าเราไม่มั่นใจคนของเรา ไม่มั่นใจระบบสาธารณสุขเรา แล้ววันนี้ทำไมไม่ดูตัวเลข คนรักษาหายเท่าไหร่ ถ้าเอาตัวเลขคนป่วยคนตายมาพูดข้างเดียวมันไม่เป็นธรรม ข้าราชการเขาเสียหาย หมอ แพทย์ พยาบาลเขาก็เสียใจ เขาทำกันแทบตาย วันหนึ่งติด วันนี้ติด ถึงจะมีติดก็เถอะ แน่นอนมันต้องติดพันธุ์ใหม่ที่มันเร็ว ก็ต้องมาดูในเรื่องของการเคอร์ฟิว ไม่ให้มีการเคลื่อนไหวจนมากเกินไป 

“ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วเราห้ามไม่ได้คน ก็อย่าทำอะไรที่สบายใจ อย่าลืมไปว่ามันเป็นปัญหา พอภาพรวมเกิดขึ้นมาก็ต้องมาแก้ปัญหา แก้ซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่แบบนี้ จริงๆถ้าเราร่วมมือกันทั้งหมด ตนไม่โยนความผิดให้ใคร แต่ก็ขอความเป็นธรรมให้รัฐบาล ให้สาธารณสุขเขาหน่อยทุกเรื่อง อย่างเรื่องการจัดซื้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเรื่องการพูดคุย การเจรจา ซึ่งราคาที่ออกมาเป็นการตั้งกรอบเอาไว้ แต่เมื่อเราซื้อได้ในราคาที่ถูกลงกระทรวงสาธารณสุขก็เบิกไปเท่านั้น เงินที่เหลือก็อยู่ที่รัฐบาล ไม่ได้อนุมัติเงินทั้งก้อนไปให้เขาซะเมื่อไหร่ และเมื่อเบิกเงินก็ต้องมีหลักฐานว่าซื้อไปเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ก็ชี้แจงไปแล้ว”
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"