การเคหะฯ รับโควิดกระทบกำไรไม่ได้ตามเป้า


เพิ่มเพื่อน    

 

3 ก.ย. 2564 นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อแผนงานของการเคหะฯ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง การส่งมอบที่ล่าช้ากว่าเป้าหมายที่กำหนด รวมถึงการลงทุนแบบ PPP ที่อาจจะต้องนำทุกเรื่องกลับมาพิจารณาใหม่ เพื่อหาแนวทางและภาคเอกชนที่จะเข้ามาลงทุนได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ส่วนผลประกอบการในปี 64 คงมีกำไรน้อยกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ แต่ก็ยังได้กำไร 700 กว่าล้านบาท  แต่ก็ยังพยายามผลักดันเป้าหมายในปี 65 ต่อไป


สำหรับผลการดำเนินงานของการเคหะแห่งชาติปี 64 ได้มีการปรับปรุงองค์กรในหลายมิติ รวมถึงหาแนวทางจะทำให้องค์กรมีรายได้เพิ่มขึ้น และลดภาระค่าเช่าให้กับประชาชน รวมทั้งการเคหะแห่งชาติจะเข้าไปปรับปรุงซ่อมแซมห้องพักอาศัย ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมภายในโครงการ ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนให้ผู้อยู่อาศัยมีรายได้เพิ่มขึ้น


ขณะเดียวกันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  ส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก จึงออกมาตรการการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ลูกค้าใหม่ ในอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อ 0 % และลดราคาขายพิเศษ  โครงการบ้านเอื้ออาทร 56 โครงการ หน่วยละ 250,000 - 520,000 บาท และยังมีบ้านเช่าราคาพิเศษ 999 - 1,200 บาท/เดือน จำนวน 84 โครงการ ขณะที่ลูกค้าเช่าซื้อปัจจุบัน ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 6.50 % ทุกประเภทสัญญา พร้อมปรับโครงสร้างหนี้ลูกค้าเช่าซื้ออีกด้วย


ส่วนลูกค้าเช่าและจัดประโยชน์ จัดโปรโมชันระยะเวลา 5 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม - 31 ธันวาคม 64 สำหรับกลุ่มลูกค้าเช่ารายย่อยโครงการอาคารเช่า ปรับลดค่าเช่าที่มีราคาค่าเช่าตั้งแต่ 999 บาท/เดือนขึ้นไป ปรับลดเหลือ 999 บาท/เดือน หากค่าเช่าเดิมต่ำกว่า 999 บาท/เดือน ให้ปรับลดราคา 50% กลุ่มเช่าจัดประโยชน์ในโครงการของการเคหะแห่งชาติ ปรับลดค่าเช่าเป็นเวลา 2 เดือน ตามสัดส่วนของผลกระทบที่ได้รับในอัตรา 30 % และ 50% เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"