ทัวร์ลง'ต่าย สายธาร' ชาวเน็ตถามทำไมไม่กลับไปดูแลแม่ที่ป่วยหนัก


เพิ่มเพื่อน    

 

          เจอทัวร์ลงเต็มๆ สำหรับ ต่าย-สายธาร นิยมการณ์ อดีตนางเอกสาวที่หันไปเอาดีกับงานจิตอาสา โดยหลังจากที่มีข่าวว่าคุณแม่ของเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้าย และอาการค่อนข้างน่าเป็นห่วง แต่ตัวของ ต่าย สายธาร กลับไม่ได้ไปหาคุณแม่ 2 ปีแล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้ถูกชาวเน็ตแซะหนักจนเจ้าตัวต้องรีบออกมาชี้แจง

          “ใจร่มๆ ค่ะทุกคน นี่แม่ต่ายค่ะ ทุกวันนี้เราเป็นเสาหลักของครอบครัวค่ะ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองและไม่เคยเอาเรื่องครอบครัวตัวเองต้องมาโพสต์มาระบายเพราะมันไม่ได้ช่วยทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น ตัวเองอยู่คนเดียวมาตลอดไปไล่ดูไทม์ไลน์นะคะ ต่ายกลับบ้านแทบทุกปี แต่มีช่วง 2 ปีนี้ที่ถ่ายละครและมีวิกฤติของcovidทั้งเชียงใหม่และกท. ตอนนั้นมันหนักมากสนามบินปิดและมีคลัสเตอร์แถวบ้าน ลูกบอกแม่ต่ายอย่าเพิ่งกลับเพราะเราเป็นพื้นที่สีแดงเหมือนกันและพื้นที่สีแดงมาเจอกันคือเสี่ยงมากในการที่จะเอาเชื้อมาเเพร่ให้กัน เพื่อนอยู่ใกล้แค่ไม่กี่ก้าวยังไม่กล้าไปเยี่ยมแม่ต่ายเลย ใจเย็นๆ นะคะ

          ครอบครัวต่ายแม่และลูกสาวเข้าใจกันดีค่ะ ต่ายต้องทำงานเพื่อหาเงินส่งให้ครอบครัว ถ้าไม่ทำงานจะเอาเงินที่ไหนดูแลและรักษาแม่ เราเป็นกู้ชีพรู้ดีว่าควรทำตัวอย่างไร โทรคุยกับแม่ตลอดและตอนนั้นแม่ยังไม่มีอาการป่วยแต่ก็มีโรคประจำตัวคือความดันเบาหวานและโรคหัวใจ แม่เพิ่งมาทรุดและเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งที่ตับเมื่อไม่กี่วันนี้เอง อีกอย่างโปรดเข้าใจด้วยนะคะ กฏของโรงพยาบาลห้ามเยี่ยมเด็ดขาดค่ะ เพราะเป็นการเสี่ยงเอาเชื้อไปติดผู้ป่วย มันจะทำให้แม่แย่ลงไปอีก ต่ายโทรคุยกับคุณหมอตลอดและกำลังจะกลับไปไม่กี่วันนี้ ตัวเองก็ตรวจเจอเนื้องอกในช่องท้อง และเจอก้อนเนื้อเล็กๆ ใต้ราวนมซึ่งจะนัดขูดมดลูกอาทิตย์หน้าหลังจากลงพื้นที่วันศุกร์นี้ แล้วตรวจโควิดเสร็จจะขึ้นไปชม.  คำว่าให้คนอื่นเลี้ยงขอโทษนะคะนั่นบ้านต่ายค่ะลูกสาวอยู่กับแม่ค่ะและมีน้องที่เป็นผช.พยาบาลมาดูเเล เราโทรคุยกันแทบจะทุกวัน แม่ใครใครก็รักไม่ให้กำลังใจก็อย่าซ้ำเติมนะคะไม่อยู่ตรงจุดนั้นคุณไม่รู้ ได้โปรดอย่าคิดแทนต่ายค่ะใจเขาใจเรานะคะ ขอบคุณค่ะ

          ส่วนที่บอกว่าสร้างภาพใจบุญใช่ค่ะต่ายพูดอยู่เสมอว่าถ้ามันเป็นภาพที่ดีก็จะสร้างต่อไป มีเวลาว่างย้อนกลับไปถามตัวเองบ้างนะคะว่าทำอะไรให้กับสังคมบ้างนอกจากคอยซ้ำเติมคนอื่น ล่าสุดวันนี้ที่คุยกับคุณหมอคือคุณหมอบอกว่าถ้ามาจากพื้นที่อื่นตอนนี้ห้ามเยี่ยมแม้เเต่ลูกสาวอยู่ที่นั่นยังเข้าเยี่ยมไม่ได้ ถ้ากลับไปตอนนี้ต้องกักตัวมันมีประโยชน์อะไรค่ะ ทุกวันนี้ต่ายไม่จำเป็นต้องไปอธิบายให้ใครฟังว่าทำอะไรบ้าง ในขณะที่พวกคุณนอนหลับต่ายกับทีมงานยังคงวางแผนเรื่องงานกันอยู่

          ต่ายเอาเวลาตรงนี้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนช่วยคนอื่นมันผิดตรงไหนเพราะต่ายก็เข้าไปเยี่ยมแม่ไม่ได้ บางทีคนที่ต่ายช่วยอยู่ตอนนี้อาจจะเป็นญาติของคุณก็ได้เอาเถอะค่ะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะมีจริงหรือเปล่าเกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปมันเป็นเรื่องธรรมชาติต่ายเป็นกู้ชีพมา 20 ปีอยู่กับความเป็นความตายมาตลอดรู้ว่าควรทำอะไรเราไม่ใช่เด็กๆ กันเเล้ว อยากรู้อะไรก่อนจะเขียนอะไรลงไปมาถามต่ายได้ค่ะ ยินดีตอบเพราะฉะนั้นให้กำลังใจกันดีกว่านะคะใจเขาใจเรา การที่เราไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นเราไม่ควรทำให้มันแย่ลงค่ะเมตตากันเยอะๆ และควรยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น..สังคมเราจะได้น่าอยู่ #หน้าที่เรื่องส่วนตัวโตพอที่จะแยกแยะได้ค่ะ ด้วยความเคารพ ต่าย สายธาร”

          และล่าสุดต่าย สายธาร ยังได้โพสต์ข้อความถึงแม่อีกว่า  “หลับไปเพราะมอร์ฟีน แค่แม่มีการตอบรับกลับมาตอนตะโกนเรียกแม่ถึงจะยังเบลอๆ สัญญาณชีพแม่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแค่นี้ก็ดีใจแล้ว คุณหมอให้เยี่ยมได้วันที่ 21 จะได้เจอกันแล้วนะเเม่ กราบขอบพระคุณคุณหมอ ซึ่งหลังจากได้ปรึกษากันแล้วความคิดเห็นค่อนข้างไปในทิศทางเดียวกัน คุณหมอใช้คำพูดที่ทำให้เรายิ้มได้แม้จะยิ้มทั้งน้ำตาก็ตาม แต่มันคือน้ำตาแห่งความตื้นตันในสิ่งที่ทีมแพทย์และพยาบาลทำให้และช่วยประคับประคองคุณแม่ แต่ไม่ใช่การยื้อนะคะ

          ตอนนี้เราตกลงจะทำทุกอย่างให้ดูsoftที่สุดเพื่อแม่จะเจ็บปวดน้อยที่สุดหรืออาจจะไม่เจ็บปวดอีกเลย และเราจะถอดเครื่องช่วยหายใจออกโดยเปลี่ยนมาใส่ mask with bag แทน แม่เป็นผู้หญิงที่สวยและเข้มแข็งที่สุดของลูก กราบขอบพระคุณจากหัวใจจริงๆ ค่ะรวมทั้งพี่ๆ พยาบาลทีมประคับประคองและกำลังใจจากทุกคนด้วยนะคะ

 

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Saitharn Niyomkarn(กระต่าย)


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"