รัฐบาล ยันไม่ได้บังคับฉีดวัคซีนให้นร. พร้อมย้ำเข็ม 3 ยังติดโควิดได้แต่ป้องกันป่วยรุนแรง-เสียชีวิต


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.ย.64 - เวลา 18.20 น. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล" ถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีน ว่า ขณะนี้ประเทศไทย ฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น44.7 ล้านโดส เข็มแรก 29 ล้านโดส เข็มสอง 15 ล้านโดส เข็มสาม 6 แสนโดส

ส่วนข้อกังวลว่าฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แล้วทำไมยังติดเชื้อนั้น ขอชี้แจงว่าไม่ว่าจะฉีดวัคซีนเข็มที่หนึ่งสอง หรือสาม การติดเชื้อโควิค-19 ก็ยังมีอยู่เพราะการฉีดวัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่จะช่วยป้องกันอัตราการเจ็บป่วยที่รุนแรง หรืออัตราการเสียชีวิตได้ ฉะนั้นฉีดวัคซีนไปแล้วต้องคงมาตรการควบคุมป้องกันโรคส่วนบุคคล สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง การล้างมือบ่อยๆและต้องหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่ ที่มีคนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับการฉีดไฟเซอร์ ให้ให้แก่เด็กนักเรียน อายุ 12 - 17 ปี ประมาณ4.5 ล้านคน รัฐบาลไม่ได้บังคับแต่ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจ โดยผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วมตัดสินใจ โดยจะให้ข้อมูลและมีการชี้แจงถึงข้อดีข้อเสีย ก่อนที่จะกรอกข้อมูลยินยอมว่าจะให้ฉีดวัคซีนหรือไม่ให้ฉีดวัคซีน และให้ส่งกลับมายังสถานศึกษา เมื่อฉีดวัคซีนไปแล้วจะมีการจัดเก็บระบบอยู่ในฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขและติดตามอาการจากการฉีดอย่างต่อเนื่อง

“โดยระยะแรกนี้รัฐบาลจะฉีดให้เป็นวัคซีนของmRNA ของไฟเซอร์ก่อน ส่วนในระยะถัดไปก็อาจจะมีวัคซีนที่เป็นเชื้อตายเพิ่มมากขึ้น หากผู้ปกครองท่านใดไม่อยากจะให้เด็กฉีดวัคซีนที่เป็น mRNA ก็สามารถที่จะรอวัคซีนเชื้อตายได้ ต้องขอย้ำตรงนี้ว่าการเปิดเรียนไม่ได้เป็นเงื่อนไขสำคัญของการฉีดวัคซีนเพราะหลายแห่งก็ตั้งใจที่จะเปิดการเรียนการสอนอยู่แล้ว เพียงแต่การฉีดวัคซีนจะสร้างความปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นเด็กนักเรียนอายุต่ำกว่า 12 ปีที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนก็สามารถไปเรียนได้ตามปกติ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเห็นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด” น.ส.ไตรศุลี กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"