อาเซียนหารืองดเชิญ'มิน อ่อง หล่าย'ร่วมซัมมิต


เพิ่มเพื่อน    

ชักเหลืออด ผู้แทนพิเศษของอาเซียนและรัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่อาเซียนจะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปลายปีนี้ เหตุจากกระบวนการโรดแม็ป 5 ข้อที่ทำไว้กับอาเซียนไม่มีความคืบหน้า

แฟ้มภาพ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย (Getty Images)

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 6 ตุลาคม 2564 ว่าชาติสมาชิกในกลุ่มอาเซียนกำลังหารือกันถึงความเป็นไปได้ดังกล่าว หลังจากอาเซียนมีความผิดหวังที่กระบวนการฟื้นฟูสันติภาพในเมียนมาตามแผน 5 ข้อ ที่ผู้นำสภาบริหารแห่งรัฐ (เอสเอซี) หรือรัฐบาลเมียนมาเคยตกลงไว้กับอาเซียนในการประชุมเมื่อเดือนเมษายน ไม่มีความคืบหน้า และดูเหมือนรัฐบาลเมียนมาไม่ให้ความร่วมมือกับเอรีวัน ยูซอฟ ผู้แทนพิเศษของอาเซียน ที่ต้องการพบนางอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่โดนกองทัพยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

    เอรีวันกล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า การนิ่งเฉยของเมียนมาต่อแผน 5 ข้อที่ตกลงกันไว้เทียบเท่ากับการถอยสู่จุดเดิม

    เขากล่าวอีกว่า มีการหารือกันอย่างลึกซึ้งในอาเซียนเกี่ยวกับการไม่เชิญรัฐบาลเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแบบทางไกลระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ หลังจากรัฐบาลมาเลเซียและชาติสมาชิกบางประเทศ หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นหารือ

    "จนถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการตามฉันทมติ 5 ข้อ และสิ่งนี้ก่อให้เกิดความกังวล" ยูซอฟ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไนกล่าว

    เมื่อวันจันทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอาเซียนประชุมทางไกลแสดงความผิดหวังกับเมียนมา โดยไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีของมาเลเซีย เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เมื่อไม่มีความคืบหน้า "ก็เป็นเรื่องยากที่ประธานเอสเอซีจะเข้าร่วมซัมมิตอาเซียนด้วย" เขาย้ำท่าทีนี้อีกครั้งต่อสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซียเมื่อวันพุธ และว่า ทูตพิเศษของอาเซียนกำลังทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อให้โรดแม็ปคืบหน้า

    เอรีวันเปิดเผยว่า รัฐบาลเมียนมายังไม่ตอบรับคำร้องขอของเขาเพื่อขอพบนางซูจี ตามกำหนดการที่เขาเสนอต่อวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    แหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลมาเลเซียรายหนึ่งกล่าวว่า ผู้แทนของอาเซียนน่าจะไม่ได้เยือนเมียนมาก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียนตามเป้าหมายที่อาเซียนวางไว้แต่แรก.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"