ผจก.ไอลอว์ โผล่ม็อบเปลือย กดดันแก้กม.แพ่งฯ ม.1448 เพื่อสิทธิสมรสเท่าเทียม


เพิ่มเพื่อน    

9 ต.ค.64 - ที่อนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย​ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งในกิจกรรมคาร์ม็อบ ขบวนกี V.4 “เปลือย” ถึงความหลากหลายทางเพศ ในมุมกฎหมาย โดยยกตัวอย่างประเทศที่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียม เปิดรับความรักหลากหลายแตกต่างทางเพศ

นายยิ่งชีพกล่าวว่า กฎหมายสมรสเท่าเทียม ปี 2548 แก้ไข 1 ครั้ง แต่แก้เรื่องอายุ ไม่ใช่เพศ เราจะช้ากว่าโลกไปนานเท่าไหร่ ซึ่งแม้ร่างจะมาจ่ออยู่ในวาระ ก็ไม่หยิบขึ้นมา เราจะไปหวังพึ่งสภาในการแก้ไขกฎหมายสมรสเท่าเทียมไม่ได้เลย ซึ่งกฎหมายหลายร้อยฉบับ เป็นอุปสรรคในเรื่องสิทธิ เช่น การรับมรดก สวัสดิการ การลดหย่อนภาษี หรือแม้แต่โปรโมชั่นของสายการบิน ฯลฯ ที่จะไปถึงคู่สามี-ภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมาย ปัญหาอยู่ที่ต้นตอ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เพื่อสิทธิการสมรสเท่าเทียม

นายยิ่งชีพ กล่าวอีกว่า เป็นครั้งแรกที่ ม.1448 ถูกท้าทายโดยระดับรัฐธรรมนูญ หากมาตรา 1448 ขัดรัฐธรรมนูญ ก็ต้องแก้กฎหมายอื่นๆ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นชอบว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแล้ว เรื่องนี้จะขับเคลื่อนยากไปอีก แต่สุดท้ายเรื่องนี้ถูกเลื่อนออกไปอีก เพราะตัดสินใจไม่ได้ โอกาสนี้ที่เลื่อนออกไป เราจึงต้องเปล่งเสียงว่ามันสำคัญขนาดไหน ถ้าส่งเสียงได้ดังพอ คำวินิจฉัยนี้ในเดือนธ.ค. ไทยจะเป็นประวัติศาสตร์ของเอเชียที่ต่อสู้เพื่อเรื่องนี้ได้


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"