'ณิชา'บริสุทธิ์ตำรวจแถลงเคลียร์ทุกเม็ด 'แป๊ะ'ตำหนิธนาคารบกพร่อง!


   

17 ม.ค.61 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ร่วมกันแถลงผลการสืบสวนสอบสวนคดีที่ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงทรัพย์ สภ.บ้านตาก จ.ตาก ถูกขบวนการโรแมนซ์สแกมนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชี 8 ธนาคาร 10 บัญชี  และตกเป็นผู้เสียหายในพื้นที่ สน.หลักสอง หลังเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ แถลงว่าสืบเนื่องจากวันที่ 3 พ.ย. 2560 นางการต์สินี  ยะเมา อายุ 51 ปี ผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กรณีที่ถูกคนร้ายหลอกลวงว่าจะส่งพัสดุมาจากต่างประเทศแต่ผู้รับจะต้องเสียค่าธรรมเนียมซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อ จากนั้นจึงได้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีธนาคารทหารไทย เลขที่ 1382814117 ชื่อบัญชี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ จำนวน 5 ครั้ง  รวมเป็นจำนวนเงิน 340,000 บาท และโอนไปยังบัญชีธนาคารอื่นอีก รวมทั้งสิ้นเป็นจำนวนเงิน 1,370,000 บาท  เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย  และได้ไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก จว.ตาก

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและขอศาลจังหวัดตากออกหมายจับ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ เจ้าของบัญชีธนาคารทหารไทย หมายเลขบัญชี  1382814117 ต่อมา น.ส.ณิชา ถูกจับกุมตัวและให้การว่าตนไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดดังกล่าวและไม่เคยเปิดบัญชีธนาคารธนาคารทหารไทยเลขที่ 1382814117  คาดถูกนำบัตรประชาชนไปเปิดปัญชีธนาคารเพราะทำบัตรประชาชนหาย จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คำความจริงให้ปรากฎเพราะสังคมกำลังสับสนใครแพะหรือแกะ

"จริงๆแล้วไม่มีแพะมีแกะ ทำไปตามขั้นตอนของกฎหมาย กระทั่งสามาราถจับกุมแก๊งคนร้ายได้ทั้งหมด"ผบ.ตร. ระบุและว่าประกอบไปด้วย 1.นายอายัค  ไซมอน อีโก้ (Mr.Ayak Simon Eko) สัญชาติแคเมอรูน  (ทำหน้าที่จ้างวานหาบัญชี  และ เอาบัตรเอทีเอ็มไปกดเงิน) 2.นางสาวเจรติ หรือแอน  สายสิน (ทำหน้าที่รับเปิดบัญชี 3 บัญชี ) 3.นางสาวปวีณา หรืออ้อม  สิงห์วิบูลย์  (ทำหน้าที่รับเปิดบัญชี  5 บัญชี ) 4.นางสาวพรหมพร หรือแตน  พงษ์เจริญคุณากร  (ทำหน้าที่รับเปิดบัญชี 2 บัญชี) การกระทำความผิดหลายพื้นที่ทั้ง สน.ห้วยขวาง , สน.ภาษีเจริญ , สน.ทุ่งมหาเมฆ สน.ลาดพร้าว , สน.หลักสอง , สภ.นนทบุรี และ  สน.วังทองหลาง

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  ให้รายละเอียดของคดี โดยเฉพาะข้อสงสัยที่ว่าใครเป็นคนเอาบัตรของ น.ส.ณิชา ไปเปิดบัญชี ว่าเจ้าหน้าที่สามารถคลี่คลายคดีจับกุมตัวคนร้ายทั้งขบวนการจำนวน 4 คน ส่วนประเด็นที่ น.ส.ณิชา ทำบัตรประชาชนหายหลายครั้ง บัตรใบแรกทำตอนอายุ 15 ปี และก็หมดอายุไป ครั้งที่ 2 บัตรที่แจ้งหายไว้ที่ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น และเป็นบัตรที่คนร้ายนำไปเปิดบัญชี ทำทั้งหมด 2 ครั้ง ไม่ใช่ 4 ครั้งตามที่เป็นข่าว  

"บัตรหายไม่ใช่เรื่องผิดปกติ พร้อมกันนั้นได้ขยายผลประเด็นคนอาจจะมีคนครอบครัวรู้เห็นด้วยก็ไม่พบความผิดปกติเกี่ยวข้องกับคดี"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  กล่าวต่อว่าส่วนประเด็นเงินในบัญชีจำนวน 6 ล้านบาท เป็นเงินหมุนเวียนไม่ใช่เงินก้อน มาจากการทำธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่ปี 54 เฉลี่ยแล้วเดือนละประมาณ 300,000 บาท ไม่เกี่ยวโยงกับการกระทำความผิดและเชื่อมโยงกับขบวนการโรแมนซ์สแกมหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 

สำหรับเรื่องที่มีกระแส น.ส.ปวีณา ผู้ต้องหา โอนเงินเข้าบัญชีจริง น.ส.ณิชา เนื่องจากนายไซม่อนจ้างวานให้ น.ส.ปวีณา เปิดบัญชี แต่จ่ายตังค์ให้ไม่ครบตามที่สัญญากันไว้ น.ส.ปวีณา กลัวว่าไซม่อนจะรู้ว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีแล้ว ด้วยความรีบจึงโอนเงินประมาณ 100,000 บาท เข้ามายังบัญชีจริง น.ส.ณิชา เมื่อเห็นว่าเงินเข้าบัญชีจึงรีบโอนเงินออกทันที ข้อสงสัยว่าทำไม น.ส.ปวีณา รู้บัญชีจริง เพราะคนร้ายไฮเทคกว่าผู้เสียหายนำข้อมูลส่วนตัวของ น.ส.ณิชา ไปสมัครโมบายแอฟพิเคชั่น เมื่อรู้ว่าโอนผิดจึงไปขอพาสเวิร์ดจากธนาคารไปเบิกโดยใช้คลาสเรท ระบบไม่มีเอทีเอ็มเบิกหน้าตู้ สรุปคือ น.ส.ปวีณาและนายไซม่อนโกงกันเอง ทุกประเด็นที่สงสัยได้สอบหมดแล้วรวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ที่มีการติดต่อสื่อสาร

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้สร้างการรับรู้ให้สังคมกระจ่างขึ้น ส่วนที่ น.ส.ณิชา ถูกดำเนินคดีที่ สภ.บ้านตาก ว่ากันไปตามขั้นตอนจะสั่งฟ้องหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาเพราะผู้ต้องหาทั้งหมดที่จับได้ก็รับสารภาพ 

"ความบกพร่องของตำรวจไม่มีแต่จะบกพร่องที่แบงก์อาจเป็นไปได้ ที่ผ่านมามีการประชุมกับแบงก์เขาอาจจะให้การบริการลูกค้ามากเกินไปจึงเป็นช่องว่างของมิจฉาชีพนี้คือบทเรียนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นธนาคาร หรือเครือข่ายผู้ให้สัญญานโทรศัพท์"ผบ.ตร.กล่าว

ผบ.ตร. ยืนยันว่าในส่วนตำรวจทำตามกฎหมายเริ่มตั้งแต่ที่ สภ.บ้านตาก  เมื่อ น.ส.ณิชา รู้ตัวมีหมายจับไปมอบตัวที่กองปราบปราบ ก่อนที่กองปราบจะส่งต่อมาที่ สภ.บ้านตาก ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ส่วน น.ส.ณิชา จะเอาผิดกับธนาคารหรือไม่แล้วแต่เขา

ผู้สื่อข่างรายงานว่า หลังแถลงข่าวเสร็จ น.ส.ณิชา พร้อมพี่สาวได้นำกระเช้าดอกไม้เข้าขอบคุณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยคลี่คลายคดีให้อย่างรวดเร็ว สร้างความกระจ่างที่สังคมเคลือบแคลงหลังจากนอนไม่หลับมาหลายวัน  

 


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'