ญี่ปุ่นเร่งกู้ชีพเหยื่ออุทกภัย ยอดสังเวยเกิน 110 ชีวิต


เพิ่มเพื่อน    

อุทกภัยน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ที่เกิดจากฝนตกหนักในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้วจนถึงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คร่าชีวิตคนแล้วไม่ต่ำกว่า 114 คนในวันจันทร์ แต่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 60 ราย หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากซากอาคารบ้านเรือนและใต้ดินโคลน

สภาพบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายในเมืองคุมาโน จังหวัดฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2561 / AFP

    หายนภัยจากฝนตกหนักครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 35 ปีของญี่ปุ่น ยังทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องอพยพทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือนที่ประสบภัยจากน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม ขณะที่เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า นายกฯ ชินโซ อาเบะ ต้องประกาศยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนต่างประเทศหลายประเทศแล้ว ส่วนผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นในภาพรวมนั้นยังไม่ชัดเจน

    รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2561 เปิดเผยว่า สภาพอากาศในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นวันเดียวกันนี้มีฝนตกน้อยลงแล้ว ท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส แต่ขณะเดียวกันแสงแดดจ้ากลับเพิ่มความวิตกว่าอุณหภูมิที่เพิ่มสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส จะก่อปัญหาโรคลมแดดในพื้นที่ที่ประชาชนยังไม่มีไฟฟ้าหรือน้ำประปาใช้

    บริษัทผู้ผลิตกระแสไฟฟ้ากล่าวกันว่า ในวันจันทร์ยังมีบ้านเรือนประมาณ 11,200 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีกนับแสนไม่มีน้ำใช้

    สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในวันจันทร์เพิ่มเป็นอย่างน้อย 114 คน และยังสูญหาย 61 คน

    รายงานกล่าวด้วยว่า ถึงแม้ว่าฝนจะไม่ตกกระหน่ำต่อเนื่องอีก แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเตือนว่าอาจเกิดฝนตกและฝนฟ้าคะนองฉับพลัน รวมถึงดินโคลนถล่มเพิ่มอีกในพื้นที่ไหล่เขาสูงชันที่อุ้มน้ำฝนไว้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

    โยชิฮิเดะ ซูงะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ อาเบะได้ยกเลิกการเดินทางเยือนเบลเยียม, ฝรั่งเศส, ซาอุดีอาระเบีย และอียิปต์ ตามกำหนดเดิมที่ต้องออกเดินทางในวันพุธที่ 11 ก.ค.

    หลังจากน้ำลดลงในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถเข้าพื้นที่หลายแห่งที่ถูกตัดขาดก่อนหน้านี้ โดยหวั่นเกรงว่าอาจพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอยู่ภายในบ้านเรือนที่พังเสียหายทั้งจากน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม

    เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติกล่าวกันว่า ถึงแม้ว่าทางการจะปรับเปลี่ยนคำสั่งอพยพออกจากพื้นที่โดยลดระดับลงจากเมื่อสุดสัปดาห์ แต่ยังมีประชาชนราว 1.7 ล้านคนที่ได้รับคำสั่งหรือคำแนะนำให้อพยพออกจากบ้านเรือน

    ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็กำลังประเมินผลเสียหายต่อเศรษฐกิจในภาพรวม โดยโตชิโร มิยาชิตะ ผู้จัดการธนาคารแห่งญี่ปุ่น สาขาฟุกุโอกะ ซึ่งดูแลภูมิภาคคิวชู แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า สิ่งที่เขาวิตกคือ ผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อภาคการผลิต, การบริโภค และการท่องเที่ยว.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.