'หมอธี'ย้ำหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติต้องคุมมาตรฐาน


เพิ่มเพื่อน    

 

 

       นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วย ประธานสภาหอการค้าของประเทศต่างๆ เช่น เยอรมนี อังกฤษ ไทย จีน เกาหลี เป็นต้น และตัวแทนจากภาคเอกชนและภาคอุตสาหกรรม โดยคณะกรรมการชุดนี้จะทำหน้าที่แนะนำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เกี่ยวกับพัฒนาหลักสูตรของอาชีวศึกษาให้ไปสู่ระดับนานาชาติว่าจะต้องมีการดำเนินการอย่างไร และยังทำหน้าที่ประกาศหลักสูตรนานาชาติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เพื่อให้สถานศึกษาที่สนใจสามารถนำหลักสูตรที่ผ่านการประกาศไปเปิดการเรียนการสอน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการด้วย ทั้งนี้ นอกจากการยกระดับและพัฒนาหลักสูตรแล้ว คณะกรรมการชุดนี้ยังจะให้ความช่วยเหลือเรื่องการพัฒนาโรงเรียน การฝึกหัดครูอาชีวะ และการประสานงานกับสถานประกอบการด้วย

     “ ผมถือว่าความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี และอาชีวศึกษาของไทยจะได้เรียนรู้การทำงานของประเทศต่างๆ และนำไปสู่การพัฒนาหลักสูตรอาชีวะให้ไปถึงระดับสากล เพราะในปัจจุบันเราบอกว่าเราทำทวิภาคี ในรูปแบบเดียวกับประเทศเยอรมนี แต่เยอรมนีกลับบอกว่าการดำเนินการของไทยไม่เหมือนของเยอรมนี ดังนั้นจึงต้องมีการหารืออย่างจริงจังว่าการดำเนินการต้องทำอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ก็จะทำหน้าที่แนะนำในส่วนนี้” รมว.ศธ.กล่าว และว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินการประกาศหลักสูตรนานาชาติ หลักสูตรต่างๆ จะต้องเสนอหลักสูตรของตนเองมาที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จากนั้นจะมีการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรนั้นว่าผ่านการรับรองจากที่ไหนและการจะจัดตั้งหลักสูตรนี้ต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อเป็นการควบคุมเรื่องมาตรฐานด้วย และจะมีการเสนอให้คณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวะศึกษานานาชาติพิจารณาและประกาศต่อไป

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"