ตายปริศนา! กระทิงพ่อพันธุ์หลงป่าหลายปีไม่กลับฝูง ติดใจวัวบ้านมีลูกเพียบ


เพิ่มเพื่อน    

5 ส.ค.61 - นายฐานะ ทองสมุย หัวหน้าชุดเฝ้าระวัง อุทยานน้ำตกหงาว ลงพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นสวนป่าและเกษตรกรรมของวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีชุมพร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบซากวัวกระทิงป่านอนตายขึ้นอืดอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นกระทิงป่าเพศผู้ชื่อ “เจ้าโทน” อายุประมาณ 10 ปี น้ำหนักตัวมากกว่า 1 ตัน สภาพขึ้นอืดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ต้องรอสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าชันสูตรอีกครั้งว่าเกิดจากสาเหตุใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ “เจ้าโทน” เป็นกระทิงป่าได้หลงป่าลงมาจากภูเขาสูงเขตรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร กับ จ.ระนอง แล้วตระเวนหากินอยู่ในสวนปาล์มและสวนยางพาราบริเวณพื้นที่ อ.พะโต๊ะ อ.ทุ่งตะโก อ.สวี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จนเป็นที่คุ้นเคยของชาวบ้านและช่วยกันดูแลอนุรักษ์ไว้ ต่อมา “เจ้าโทน” ได้มาพบรักกับแม่วัวพันธุ์ของวิทยาลัยเกษตรกรรมและเทคโนโลยีชุมพร ที่เลี้ยงไว้จำนวนหลายตัวในพื้นที่สวนเกษตรที่อยู่ด้านหลังวิทยาลัยฯ จนผสมพันธุ์ติดลูกไปแล้วจำนวนหลายตัวและ “เจ้าโทน” ได้อาศัยวนเวียนหากินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่กลับเข้าไปอยู่ในป่าบนภูเขาอีกเลยจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนั้น “เจ้าโทน” ยังมีความคุ้นเคยกับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงไม่ดุร้ายหรือทำร้ายใคร จนมีชาวบ้านนักท่องเที่ยวนำหญ้าและอาหารไปให้ “เจ้าโทน” อยู่เป็นประจำจนกลายที่จุดสนใจของนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด และที่ผ่านมายังได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงและคนต่างพื้นที่ได้นำแม่วัวพันธุ์ไปผูกล่อตามจุดต่างๆที่ “เจ้าโทน” กระทิงป่าออกหากินและหลับนอน เพื่อให้ “เจ้าโทน” ผสมพันธุ์ จนติดลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ตัว โดยชาวบ้านนำลูกไปขายทำกำไรมีราคาสูงถึงตัวละ 50,000-100,000 บาท จนสื่อมวลชนหลายสำนักในพื้นที่นำเสนอข่าวโด่งดังมาอย่างต่อเนื่องในขณะนั้น


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"