"หลับจับ" ราดหน้ากวางตุ้ง ร้าน "เชนชวนชิม" ถนนจันทน์


เพิ่มเพื่อน    

ถนนจันทน์ ถือได้ว่าเป็นถนนสายอาหารเส้นทางหนึ่งที่รวบรวมของกินอร่อยๆ ไว้มากมาย สัปดาห์นี้ผมจะพาไปชิมราดหน้าสูตรโบราณที่มีชื่อเรียกตามภาษาจีนกวางตุ้งว่า “หลับจับ” เป็นราดหน้าที่ใส่เครื่องเคราไว้มากมายหลายอย่าง หรือ “ราดหน้ารวมมิตร” นั่นเอง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับร้านนี้มีชื่อว่า “เชนชวนชิม” สถานที่ตั้งอยู่ริมถนนจันทน์ ระหว่างซอย 18\8 กับซอย 20 อยู่ตรงข้ามร้านทอง ปากซอยจันทน์ 31 เจ้าของร้านคือ คุณราเชนทร์ หรือเฮียเชน ที่เป็นผู้สืบทอดการทำราดหน้ากวางตุ้งสูตรโบราณมาจากคุณแม่ที่เริ่มขายอาหารเมื่อ 70 กว่าปีก่อนอยู่แถวตลาดบางรัก และได้ย้ายมาขายอยู่ที่ถนนจันทน์ สะพาน 3 ตั้งแต่ปี 2527 ทุกวันนี้มอบให้ลูกชายคือ คุณโชคชัย เป็นผู้ดูแลกิจการรุ่นที่ 3

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องการทำอาหารกวางตุ้ง แต่ที่โดดเด่นเป็นเมนูขายดีร้านนี้คือ “หลับจับ” ซึ่งเป็นเมนูราดหน้าที่ไม่เหมือนใคร ในจานจะใส่เครื่องมากมาย ประกอบด้วยเนื้อหมูหมัก หมูแดง "น่าจะมีร้านเดียวที่ใส่หมูแดงในก๋วยเตี๋ยวราดหน้า" กุ้งทะเล ปลาหมึกสด และปลาหมึกแช่ โดยมีเส้นให้เลือก คือ เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และเส้นบะหมี่ แค่วิธีการผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวก็แปลกกว่าที่อื่นแล้ว คือ ต้องผัดให้หอมกรุ่นน่ากินและมีกลิ่นกระทะจางๆ ติดมาด้วย

ถ้าเป็นเส้นใหญ่ต้องใส่น้ำมันหอยก่อนผัด เส้นหมี่ก็ไม่เหมือนใคร คือ ผัดให้เส้นแข็งกรอบ และเส้นบะหมี่ ต้องเลือกบะหมี่สดเท่านั้น นำไปนึ่งแล้วลวกให้แป้งหลุดออก ผัดให้เกรียม ส่วนน้ำราดหน้าก็จะทำแบบจานต่อจาน ไม่ทำไว้ล่วงหน้า โดยทำตามสูตรโบราณของจีนกวางตุ้ง คือ ต้องมีรสเค็มนำหวาน ผัดกับผักคะน้าคัดมาแต่ก้านอ่อนๆ กรอบนุ่มลิ้น ใส่เหล้าจีนและน้ำมันหอยปรุงรสให้กลมกล่อม นำมาราดบนเส้นแค่พอขลุกขลิกแล้วเสิร์ฟร้อนๆ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม เมนูนี้ราคาจานละ 60 บาท แต่ถ้าอยากกินราดหน้าหมูอย่างเดียว (เรียกตามภาษากวางตุ้งว่า “จี้หยก”) จานละ 40 บาท

ไม่เพียงเท่านั้น อีกหนึ่งความอร่อยที่น่าลองคือ “จับหวุ่ยฝาน” หรือข้าวผัดราดหน้ากวางตุ้ง เมนูโบราณที่หากินได้ยากและน่าจะมีขายเพียงร้านเดียว โดยใช้ข้าวผัดกับไข่แล้วราดหน้าด้วยหลับจับ รสชาติกลมกล่อม ถ้าสั่งรวมมิตรจานละ 70 บาท ถ้าใส่หมูหรือไก่ จานละ 50 บาท

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย เช่น สุกี้ ซึ่งมีทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม โดยใช้ส่วนผสมมากถึง 17 อย่างทำน้ำจิ้ม เช่น เต้าหู้ยี้แดง ซอสพริก น้ำตาลปี๊บที่สั่งจากเจ้าประจำ และอีกเมนูที่ขายดีเช่นกัน คือ กะเพราเนื้อปูราดข้าว อร่อยแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ราคาจานละ 80 บาท และปิดท้ายด้วยโกยซีหมี่ที่ไม่เหมือนกับร้านทั่วไป เส้นบะหมี่ร้านนี้ไม่ได้ทอดให้กรอบ แต่นำไปนึ่งลวกและผัดให้หอมกลิ่นกระทะ เติมด้วยซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่วคุณภาพดี อร่อยสุดๆ

ร้านนี้เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-02.00 น. โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 08-1826-2876 และ 0-2212-4422.

แกลลอรี่


อืมมมม... บางวันมันก็ฝืนจริงๆ นะ! คือเรื่องคุยน่ะ..มี อารมณ์จะคุยมันไม่มี แต่ต้องคุย เพราะอย่างนั้น จึงตกอยู่ในลักษณะ "ทุกข์เข็น"

"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"