ผัดไทยในสวน ร้านอิสลามนครนายก


   

หลายคนอาจเบื่อรสชาติเมนูประจำชาติอย่าง “ผัดไทย” ที่ขายแทบทุกตรอกซอกซอยในเมืองกรุง สัปดาห์นี้ก็เลยขอพาไปชิมผัดไทยกันที่จังหวัดนครนายก ซึ่งก็อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็ถึงที่หมาย ร้านที่จะแนะนำนี้มีชื่อว่า “ผัดไทยในสวน อิสลาม นครนายก” ตั้งอยู่ใกล้กับสี่แยกบ้านอ้อ อำเภอบ้านนา

เจ้าของร้านคือ คุณชัญวลัย ลีลาคงสวัสดิ์ อายุ 50 ปี เป็นชาวมุสลิมที่ขายผัดไทยมาเป็นเวลา 12 ปี ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยร้านนี้อร่อยทุกคำ เพราะเจ้าของร้านใส่ใจและพิถีพิถันในการผัดและปรุงรสก่อนเสิร์ฟถึงลูกค้า โดยเป็นสูตรผัดไทยโบราณ จุดเด่นคือ น้ำซอสปรุงรสที่มีรสเปรี้ยวจากมะขาม รสหวานจากน้ำตาลปี๊บ และเค็มจากเกลือ ซึ่งเข้ากันพอดี อร่อยกลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แต่ถ้าชอบรสจัดก็เติมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายและมะนาวสด

ร้านนี้ยังใส่ใจในเรื่องวัตถุดิบ เน้นคุณภาพความสดใหม่โดยใช้เส้นจันท์ ซึ่งมีความเหนียวกว่าเส้นเล็กทั่วไป มาผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เกรียมเล็กน้อยก่อนผัดกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น กุ้งแห้ง กุ้งสด ถั่วงอก เต้าหู้เหลือง หัวไชโป๊ ไข่ไก่ ตัวเส้นมีความเหนียวนุ่มมาก ยิ่งกินก็ยิ่งเพลิน เส้นไม่เละไม่แฉะ เคล็ดลับคือ ใช้หัวหอมแดงซอยผัดกับน้ำมันด้วยไฟปานกลางเพื่อให้มีกลิ่นหอมก่อนที่จะผัดตัวเส้น เมื่อผัดครบทุกอย่างแล้วโรยถั่วงอกถึงจะเร่งไฟแรงแล้วรีบยกขึ้นตักใส่จาน

เมนูมีให้เลือกทั้งผัดไทยธรรมดา 35 บาท ผัดไทยกุ้งสด 45 บาท ผัดไทยห่อไข่ 60 บาท ผัดไทยไร้เส้น 50 บาท และขอแนะนำเมนูผัดไทยทะเลเดือด ซึ่งใครมาถึงที่นี่แล้วไม่ควรพลาดเพราะอร่อยถึงใจ รสเผ็ดจัดจ้านเหมาะสำหรับคนชอบรสเผ็ดอย่างแท้จริง เจ้าของร้านจะปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา พริก กระเทียม ใส่พริกไทยอ่อน วัตถุดิบก็มีปลาหมึก ปลากะพง หอยแมลงภู่ กุ้งขาวที่ซื้อจากฟาร์มในท้องถิ่น คัดสรรตัวใหญ่ขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัม ขณะที่พืชผักหลายชนิดก็ปลูกเองหลังบ้าน เช่น มะนาว พริกขี้หนู จนเป็นที่มาของชื่อร้านว่า ผัดไทยในสวน เพราะหลังบ้านมีแปลงปลูกพืชผักสวนครัว

การเดินทางจากกรุงเทพฯ วิ่งไปตามถนนรังสิต-นครนายก ผ่านสี่แยกบ้านอ้อ อำเภอบ้านนา ตรงไปแล้วกลับรถก็จะเห็นร้านผัดไทยอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงสี่แยกบ้านอ้อประมาณ 50 เมตร สอบถามเพิ่มเติมโทร.09-2583-6895.

แกลลอรี่


"ดร.ปรีดี พนมยงค์"......... ก่อตั้ง "ธรรมศาสตร์" ขึ้นเมื่อ ๒๗ มิถุนายน ๒๔๗๗ และใช้ชื่อว่า "มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์ และการเมือง"

หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'
เหตุใด 'ต้องโหน' เสือดำ?