
25 ส.ค.61 - ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่พลทหารรุ่นพี่มาขอขมา พลทหาร คชา พะชะ ที่ทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัสนั้น ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่นั่นก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องการทะเลาะวิวาทส่วนตัว แต่เป็นภาพสะท้อนปัญหาของระบบการซ่อมทหาร ซึ่งมีการใช้ความรุนแรงจนนำไปสู่การซ้อมทรมานและการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกองทัพ ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณะ ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องและร่วมกันผลักดันหาทางออก ไม่อย่างนั้น จะเกิดกรณีทการเกณฑ์ถูกซ้อมปางตายแบบ พลทหารฯ คชา เกิดขึ้นซ้ำอีกเรื่อย ๆ เป็นรายที่ 11, 12, 13
ทั้งนี้ ผู้ใหญ่ในกองทัพก็คงไม่ได้อยากให้เกิดความสูญเสียในลักษณะเช่นนี้ แต่ถ้าต้องการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ก็ต้องเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และต้องอธิบายให้ได้ว่า ประเด็นการซ่อมทหารนั้น เลิกไปแล้วหรือยังแอบทำกันอยู่ลับ ๆ ไม่อย่างนั้นจะกระทบความเชื่อมั่นของครอบครัวผู้ที่จะต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารในอนาคต
ที่สำคัญ มาตรการเร่งด่วนที่ควรทำขณะนี้ คือ ต้องเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอก โดยเฉพาะผู้ปกครองและภาคประชาสังคม ได้มีส่วนร่วมในการสอดส่องความเป็นไปของลูกหลานที่อยู่ในความดูแลของกองทัพ โดยอาจอยู่ในรูปของคณะกรรมการ คล้ายๆ กับสมาคมผู้ปกครองในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ที่สามารถติดตามพัฒนาการของบุตรหลานจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับโรงเรียนได้ ส่วนมาตรการระยะยาวที่ต้องทำเช่นกัน คือ การปฏิรูปกองทัพให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจและภัยคุกคามที่เปลี่ยนไป แต่ยังต้องมีขีดความสามารถสูง และมีความทันสมัยทางเทคโนโลยี รวมทั้ง ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ และเคารพสิทธิมนุษยชน
ร.ท.หญิง สุณิสากล่าวว่าถึงเวลาที่ต้องพิจารณากันอย่างจริงจังว่า การเกณฑ์ทหารของไทย ควรเปลี่ยนไปใช้วิธีรับสมัครจากผู้ที่สมัครใจ แล้วยกเลิกการบังคับให้ทุกคนต้องเกณฑ์ทหารได้หรือยัง เพราะปัจจุบัน มีงานวิจัยมากมายที่ยืนยันว่าการลดขนาดกองทัพไม่ได้ทำให้ขีดความสามารถในการป้องกันประเทศลดลง ทั้งยังจะช่วยประหยัดงบประมาณและส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจอีกด้วย.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |