ขนมทองม้วน 'ป้าสมปอง' สูตรโบราณ สุดยอดของฝากเมืองสุรินทร์


   

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  ลงพื้นที่ วัดบ้านสว่าง  ตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ  จังหวัดสุรินทร์ เพื่อไปพบกับนางสมปอง  มั่นยืน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1  หมู่ที่ 15 บ้านกะลัน  ตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ  จังหวัดสุรินทร์   ตำแหน่งเป็นประธานอาสาสมัครสาธารณสุข ประจําหมู่บ้าน (อสม.)  งานประจำคือเป็นแม่บ้านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ  ปกติจะทำงานถึงเที่ยงหลังจากเลิกงานก็มาทำขนมทองม้วนเตรียมส่งขายตามร้านต่างๆ   วันนี้มาขายในงานอำเภอยิ้มเคลื่อนที่  ที่หน่วยงานการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอศีขรภูมิเชิญมาขาย   

 นางสมปอง  มั่นยืน อายุ 56 ปี  กล่าวว่า ถ้าทำจริงๆก็จะได้วันละ 800 -1,000 บาท หักต้นทุนก็จะเป็นกำไร  ครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว   อาทิตย์หนึ่งส่งวาง ขาย 3 ครั้ง  ขายในราคาถุงละ 20 บาท  ทำขายเป็นอาชีพเสริมพอได้ค่ากับข้าวลูกหลาน  ทำมานานกว่า 20 ปี นอกจากนี้ยังได้ทำส่งปั๊มน้ำมันปตท.กะลัน  ตำบลยาง  อำเภอศีขรภูมิ   ขนมทองม้วน  เป็นขนมไทยโบราณ สูตรดั่งเดิม  ที่หลายๆคนต้องเคยลอง  ซึ่งมีขายตามท้องตลาด หาทานได้ไม่ยาก จะมีรสชาติ หวาน มัน กรอบ  เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากติดมือ 

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้  พิมพ์ทำทองม้วน  ตะแกรงร่อนแป้ง  อ่างผสม กระชอน กะละมัง  ไม้แท่งกลมไว้สำหรับม้วน  ถุงพลาสติก และยางรัดถุง   วิธีทำก็ไม่ยาก  ทำง่าย ไม่ซับซ้อน   ส่วนผสม ก็จะมีแป้งสาลี  ไข่ไก่  น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ท่านใดสนใจ  สั่งได้ที่ปั๊มปตท.กะลัน อำเภอศีขรภูมิ  จังหวัดสุรินทร์.


เพราะตำรวจอีกแล้วซินะ! ไม่รู้ตรวจสอบกันเองภายในหรือยังว่า ใครเป็นหนอนบ่อนไส้ คนที่คาบข่าวไปบอก เจ้าคุณธงชัย พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กับพระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร หนีก่อนที่กองปราบเข้าไปจับกุม คือใคร?

'จับพุทธะอิสระทำไมต้องห้าว'?
บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี