โรคน่ากลัวสุด ‘มะเร็ง-หัวใจ’ โพลยี้‘สารพิษ’


เพิ่มเพื่อน    

  ซูเปอร์โพลเปิดผลสำรวจโรคร้ายที่คนกลัว  มะเร็งมาอันดับหนึ่ง ตามด้วยโรคหัวใจ กรดไหลย้อน เบาหวาน ความดัน อัมพฤกษ์-อัมพาต เผยสาเหตุเพราะสารเคมีในอาหาร 

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง โรคร้ายที่น่ากลัวในหมู่ประชาชน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,048 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 1-5 ตุลาคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา 
พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.4 กลัวโรคมะเร็งมากที่สุด รองลงมาคือร้อยละ 62.7 กลัวโรคหัวใจ, ร้อยละ 59.8 กลัวโรคกรดไหลย้อน, ร้อยละ 57.7 กลัวโรคเบาหวาน, ร้อยละ 54.6 กลัวโรคความดัน, ร้อยละ 47.8 กลัวโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต, ร้อยละ 44.9 กลัวโรคไต, ร้อยละ 40.1 กลัวโรคอ้วน โรคไขมัน, ร้อยละ 32.3 กลัวโรคแพ้อาหาร โรคภูมิแพ้ และร้อยละ 30.9 ระบุอื่นๆ ได้แก่ โรคถุงลมโป่งพอง โรคไขข้อ ไทรอยด์ อัลไซเมอร์ เป็นต้น
    ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงสาเหตุของโรคร้ายในหมู่ประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.4 ระบุ สารพิษสารเคมีในอาหาร เช่น ฟอร์มาลิน น้ำมันทอดเก่า สารตะกั่ว ปรอท ยาฆ่าแมลง และสารพิษสารเคมีอื่นๆ เป็นต้น รองลงมาคือ ร้อยละ 63.3 ระบุกินเหล้า สูบบุหรี่, ร้อยละ 61.1 ระบุไม่ได้ออกกำลังกาย, ร้อยละ 58.5 ระบุไม่ทานผัก ผลไม้เพียงพอ, ร้อยละ 57.3 ระบุ พ่อค้าแม่ค้า ธุรกิจไม่ใส่ใจสุขภาพคนซื้อ, ร้อยละ 56.2 ระบุหน่วยงานรัฐดูแลไม่ทั่วถึง, ร้อยละ 43.5 ระบุการปฏิบัติตัวของคน กินแล้วนอน นั่งทำงานนานๆ และร้อยละ 21.8 ระบุอื่นๆ เช่น โรคประจำตัว ผลจากการกินยา ขาดประชาสัมพันธ์ที่ดี คนไม่มีทางเลือก และความเชื่อผิดๆ เป็นต้น
    ที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อถามถึงประเภทอาหารที่มีสารพิษทำลายสุขภาพประชาชนมากที่สุด พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 72.3 ระบุอาหารปิ้งย่าง จานด่วน ฟาสต์ฟู้ด น้ำมันทอดซ้ำๆ การล้างผักผลไม้ ภาชนะไม่สะอาด รองลงมาคือ ร้อยละ 68.9 ระบุอาหารตามสั่ง ของร้อนใส่กล่องโฟม ถุงพลาสติก, ร้อยละ 54.3 ระบุอาหารสำเร็จรูป ผงชูรส เครื่องปรุง, ร้อยละ 42.6 ระบุอาหารดิบๆ สุก ๆ, ร้อยละ 22.9 ระบุอาหารหมักดอง และร้อยละ 14.6 ระบุ อื่นๆ ได้แก่ อาหารแช่แข็ง และอาหารกระป๋อง เป็นต้น
    นอกจากนี้ เกินครึ่งหรือร้อยละ 55.1 ไม่เชื่อมั่นหน่วยงานรัฐดูแลเรื่องสุขภาพกับอาหารของประชาชนได้ ในขณะที่ร้อยละ 44.9 เชื่อมั่น และยิ่งไปกว่านั้น ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.9 ไม่เชื่อมั่นกลุ่มธุรกิจอาหารใส่ใจสุขภาพประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 35.1 เชื่อมั่น.
 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ