เบื้องหลังเบรก 'นิด้าโพล' ตอนตี 1 ปม บิ๊กป้อม-นาฬิกาหรู


   

    ปม บิ๊กป้อม-พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บานปลายเข้าไปถึงสถาบันการศึกษาของรัฐบาล คือ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า เสียแล้ว  
    เมื่อ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ประกาศจะยื่นใบลาออกจาก ผอ.นิด้าโพลในวันจันทร์ที่ 29 ม.ค. ทั้งที่เพิ่งเข้ามาเป็นได้แค่ 1 เดือน โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะถูกสกัดไม่ให้นำเสนอข้อมูลนิด้าโพล ที่มีรายงานว่าเป็นเรื่องผลสำรวจความเห็นประชาชนต่อกรณี บิ๊กป้อม-นาฬิกาและแหวนเพชรหรู ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ ป.ป.ช. 
    โดยมีรายงานว่า ผลสำรวจที่เดิมนิด้าโพลจะเผยแพร่สื่อมวลชนในเช้าวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. เป็นเรื่องการถามความเห็นประชาชนว่า เชื่อหรือไม่ที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืมนาฬิกาเพื่อนมาใส่? และผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่ไม่เชื่อ
    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะเผยแพร่ผลสำรวจดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของศูนย์นิด้าโพลได้นำเสนอผลสำรวจดังกล่าวให้ รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า ทราบก่อนแล้วตามหลักปฏิบัติ ซึ่ง เมื่ออธิการบดีที่เพิ่งบินกลับจากต่างประเทศในตอนเที่ยงคืนวันเสาร์ที่ 27 ม.ค.ได้เห็นผลสำรวจดังกล่าว  จึงมีคำสั่ง เบรก-ระงับ ไม่ให้มีการเผยแพร่ผลสำรวจนั้นทันทีในตอนตีหนึ่ง! 
    จนทำให้ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. ช่วงเวลา 10.21 น. เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ของ  อ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้เพียงไม่นานได้โพสต์ข้อความระบุว่า 
    "ผมลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล พรุ่งนี้เช้าครับ เสรีภาพทางวิชาการและการให้เกียรติกัน สำคัญที่สุดสำหรับผม แม้ไม่มีตำแหน่งใดๆ ผมก็มีที่ยืนในสังคมได้ เพราะยืนอยู่บนความถูกต้องมาโดยตลอด ผมสนับสนุนรัฐประหารและสนับสนุนรัฐบาลอยู่ แต่ถ้าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เป็นธรรม ผมก็ไม่จำเป็นต้องเลีย top boot นะครับ ยิ่งมีหลักฐานทางวิชาการที่รัดกุมเป็นความคิดเห็นของประชาชน หน้าที่ผมในฐานะนักวิชาการยิ่งต้องนำเสนออย่างตรงไปตรงมา...ยืนอยู่บนความกล้าหาญทางวิชาการ เสรีภาพทางวิชาการ และความกล้าหาญทางจริยธรรม  หากไม่สามารถธำรงสิ่งเหล่านี้ไว้ได้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ซึ่งต้องทำหน้าที่สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนอย่างซื่อสัตย์และกล้าหาญ ผมจะไม่มีวันทรยศต่อประชาชนและความถูกต้อง"
    ขณะที่ ประดิษฐ์ อธิการบดีนิด้า ให้เหตุผลเรื่องนี้ว่า ได้สั่งการให้ระงับการเผยแพร่โพลในตอนตีหนึ่ง หรือ 01.00 ของวันที่ 28 ม.ค. เพราะเห็นว่าประเด็นที่ทำโพลยังไม่เหมาะสม เป็นการชี้นำสังคมทั้งที่ ป.ป.ช.ยังไม่มีการสรุปผลการตรวจสอบ หากมีการเผยแพร่ออกไปอาจจะเป็นการชี้นำได้ 
    "ยกตัวอย่างเช่น นาย ก. ถูกสอบสวนดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ถูกสั่งฟ้องเรื่องไปที่ศาล คดีอยู่ในชั้นศาล โดยที่ศาลยังไม่ได้ตัดสินเลยว่า นาย ก.ทำผิดหรือทำไม่ผิด แล้วมามีการทำโพลสำรวจความเห็นประชาชนก่อนศาลตัดสิน ถามว่าเหมาะสมหรือไม่ ก็ไม่เหมาะสม และเนื้อหาการทำโพลสำรวจมุ่งไปที่ตัวบุคคล โดย ป.ป.ช.ยังไม่สรุป นิด้าเรามีเสรีภาพทางวิชาการแน่นอน แต่เสรีภาพทางวิชาการต้องอยู่บนหลักคือ นำเสนอข้อมูลที่เป็นกลาง ไม่ชี้นำสังคม ไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย"
    ทั้งนี้ ตำแหน่ง ผอ.ศูนย์สำรวจความเห็นนิด้าโพล เป็นอำนาจของอธิการบดีในการเสนอแต่งตั้งได้โดยตัวอธิการบดีเอง ไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากที่ประชุมผู้บริหารนิด้า โดยมีวาระการเป็น ผอ.นิด้าโพลรวม 3 ปี และนายประดิษฐ์ก็เป็นคนผลักดันให้นายอานนท์มาเป็น ผอ.นิด้าโพลเอง เมื่อประมาณ 1 เดือนกว่าที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้ ดร.อานนท์เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่คณะสถิติประยุกต์ นิด้าอยู่หลายปี 
    กรณีดังกล่าวคงทำให้ตกเป็นที่ถกเถียง และถูกนำไปขยายผลทางการเมืองตามมามากมาย โดยเฉพาะในด้านเสรีภาพทางวิชาการ ที่คณาจารย์ของนิด้ามองต่างมุมกันชัดเจน. 
    


ดู "แฟมิลีทรี" เหลี่ยม เริ่มจากปี ๔๔ เรื่อยมาถึงปี ๖๑ นี้แล้ว......... ต้องบอกว่า "แตกลูก-แตกหลาน" ได้น่าสนใจ เหลี่ยมเป็นต้นตระกูล "ไพร่แดง" หลังถูก "บิ๊กบัง" ถีบตกเก้าอี้นายกฯ เมื่อ ๑๙ กันยา ๔๙

'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'
เหตุใด 'ต้องโหน' เสือดำ?
'สิทธิและหน้าที่' คนไทย