ฮือฮา'พีตา'ยกลิงกังถ่ายเซลฟี เป็นบุคคลแห่งปี2560


เพิ่มเพื่อน    

เมื่อวันพุธ พีตาองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ประกาศให้ "นารุโตะ" ลิงที่ถ่ายเซลฟีบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียเป็นบุคคลแห่งปี

พีตาแถลงเมื่อวันพุธที่ 6 ธันวาคมถึงการยกย่องนารุโตะ ลิงกังดำตัวนี้ที่ถ่ายเซลฟีให้เป็นบุคคลแห่งปี 2560 เพื่อโลกจะได้จดจำมันในฐานที่เป็นบุคคลไม่ใช่บางสิ่ง

เมื่อปี 2554 ลิงกังตัวนี้กดชัดเตอร์ถ่ายภาพตัวมันเองขณะที่มันจ้องเลนส์กล้องของเดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพธรรมชาติชาวอังกฤษ ที่นำกล้องถ่ายภาพมาตั้งไว้บนขาตั้งกล้องกลางป่าของเกาะสุลาเวสีในอินโดนีเซีย ซึ่งรูปนี้กลายเป็นรูปที่โด่งดังอย่างรวดเร็ว ต่อมาพีตาออกมายื่นฟ้องต่อศาลระบุว่าเจ้าของลิขสิทธิ์ของภาพถ่ายนี้ต้องเป็นของนารุโตะลิงอายุ 6 ปีตัวนี้

อิงกริด นิวเกริก ผู้ก่อตั้งองค์กรพีตากล่าวในการแถลงเรื่องนี้เมื่อวันพุธว่า ภาพถ่ายเซลฟีของนารุโตะท้าทายนิยามที่ระบุว่าใครคือบุคคลและใครที่ไม่ใช่บุคคล ซึ่งนำมาสู่การยื่นฟ้องต่อศาลครั้งแรกในโลกเพื่อต่อสู้เรียกร้องการเป็นเจ้าของทรัพย์สินให้กับสัตว์

การยื่นฟ้องเรียกร้องลิขสิทธิ์ภาพถ่ายนี้ให้กับลิงตัวนี้ทำให้เกิดการอภิปรายอย่างกว้างขวางไปทั่วโลกของผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายในเรื่องความเป็นบุคคลของสัตว์ชนิดต่างๆ และพวกมันสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินได้หรือไม่

ในการตัดสินคดีนี้ครั้งแรกที่แคลิฟอร์เนีย ช่างภาพชาวอังกฤษเป็นผู้ชนะ แต่พีตายื่นอุทธรณ์คดีต่อศาลสูง และเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันได้ก่อนที่ศาลจะมีคำตัดสิน โดยสเลเตอร์ระบุว่าจะบริจาครายได้ 25% ที่เขาจะได้รับในอนาคตเมื่อนำภาพเซลฟีของนารุโตะไปใช้ประโยชน์หรือไปขาย ซึ่งเงินดังกล่าวจะนำไปใช้เพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่ของลิงกังในอินโดนีเซีย.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.