อดีตนักข่าวชื่อดังชี้ 'เลิกเป็นกองหนุนลุงตู่' ไม่ใช่พันธมิตรฯ-กปปส.ตัวจริง


   

ภาพจาก Sutin Wannabovorn  

31 ม.ค. 61 -  นายสุทิน วรรณบวร  อดีตนักข่าวการเมืองอาวุโส  แนวร่วมกลุ่มกปปส. เมื่อครั้งชุมนุมขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ได้โพสต์ข้อความ "จากใจไทยมุง" ลงในเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn  ระบุว่า "อ่านข้อความจากหลายคนบ่นน้อยใจที่พันธมิตรและกป.ป.ส. ถูกดำเนินคดีในข้อหาร้ายแรง หลายคนประชดว่าคนทำดีได้ผลอย่างนี้ต่อไป ไม่มีใครออกมาไล่ คนโกงชาติใช้อำนาจโดยมิชอบอีกแล้ว อย่าเพิ่งพูดไปครับเดียวจะเสียสัตย์ เพราะนิสัยถาวรของไทยมุงอย่างเราแก้ไม่หาย เราเองเป็นไทยมุงมาตลอดเวลาเกือบห้าสิบปี

ตามไทม์ไลน์ต่อไปนี้

14 ต.ค. 2516 เป็นมุงอยู่ที่ลานโพธิธรรมศาสตร์ ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ตามมุงเขาไปถึงหน้าสวนจิตร ฯจนเกิดเรื่องตอนเช้ามืดวันที่ 14 ตามดูเขาจนถึงวันที่ 20 ต.ค. จนถูกเชิญให้ออกจากงานสถานทูตอังกฤษ

6 ต.ค. 19 น.ศ. ประชาชนถูกสังหารหมู่ในธรรมศาสตร์และสนามหลวง ในฐานะไทยมุงเวลาผ่านไปหนึ่งเดือนตำรวจไปรับออกจากห้องเรียนขณะสอนหนังสือ ทหารเขาพาไปพักผ่อนในค่าย บอกเราว่า "เป็นภัยสังคม"

20 ต.ค. 2535 ทหารถีบประตู้ห้องพักโรงแรมรัตนโกสิทร์ที่เราเช่าไว้สำหรับรายงานข่าวตั้งวันที่ 10 ต.ค. เราหนีออกมาได้ก่อน ทหารยึดโทรศัพ์หิ้วถือและภาพถ่ายตอนที่ไปทำข่าวกองโจรในป่า ทหารเอาภาพพวกนั้นมาตะคอกถามจำเลยที่ถูกบังคับให้นอนคว่าหน้าโรงแรมประกาศว่าเราเป็นผู้นำกองโจร

2549-2551 ติดตามมุงทำข่าวพันธมิตรชุมนุมขับไล่ทักษิณอย่างใกล้ชิด เป็นเวลานานคราวละหลายเดือนจนกลายเป็นหนึ่งในจำเลยคดียึดสนามบิน เพราะมุงรายงานข่าวอย่างใกล้ชิด

ธ.ค 56 ถึง พ.ค. 57 เป็นหนึ่งในหลายล้านไทยมุงที่ เดินตามกำนัน เดินตาม กป.ป.ส. จนถึงวันที่ 22 พ.ค. 2557

ตลอดเวลาเกือบครึ่งศตวรรษเป็นไทยมุง 5 เหตุการณ์สำคัญ ได้ยินเสียงปืน ควันระเบิด แกสนำ้ตา คาวเลือดความตายมานับไม่ถ้วน ถูกจับถูกฟ้องจากฝ่ายต่างๆ 5 ครั้ง เวลานี้เรื่องอยู่ในศาลสองดคี ถามว่าถ้ามีคนโกงชาติปล้นแผ่นดินและมีการเดินขบวนขับไล่จะออกมาเป็นไทยมุงอีกไหม ตอบได้ตั้งแต่นาทีนี้ว่าไทยมุงคนนี้ไม่เคยละเลยหน้าที่สำคัญของไทยมุง

สิ่งสำคัญที่ยึดมั่นตลอดมาคือเราเป็นไทยมุง มิใช่แกนนำหรือผู้ร่วมขบวนการ เราเป็นตัวประกอบคนหนึ่ง ตั้งแต่ 14 ต.ค. 16   6 ต.ค. 19  พฤษภาทมิฬ 35 พันธมิตร 49-51 กปปส. 2556-2557 เรามิใช่ตัวแทนของกลุ่มใด เราเป็นเพียงไทยมุงแนวร่วมตัวประกอบ เราจึงรู้สึกมั่นไส้และตะกิดตะขวงใจเมื่อเห็นตัวประกอบไทยมุงเหมือนเราบางคน ออกมาพูดทวงบุญคุณคสช. อ้างเป็นพันธมิตรบ้างเป็น กปปส.บ้าง

อยากบอกสังคมว่าคนที่อ้างเป็นพันธมิตร เป็น กปปส.ออกมาพูดว่า เมื่อก่อนเคยสนับสนุนลุงตู่ ตอนนี้ไม่เป็นกองหนุนลุงตู่แล้ว ไม่ใช่พันมิตรหรือ กปปส. ตัวจริง"


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"