สายเขียวบุกทำเนียบ!ยื่นหนังสือให้นายกฯเปิดเสรีกัญชา


เพิ่มเพื่อน    

20 พ.ย.61- ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายอัครเดช ฉากจินดา ที่ปรึกษายุทธศาสตร์การรณรงค์ขับเคลื่อนกัญชาเสรีประเทศไทย พร้อมภาคีเครือข่ายกลุ่มผู้นิยมพืชกัญชา ราว 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขอให้รัฐบาลให้ปลูกเสรีกัญชาเพื่อทางการแพทย์บนผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมถึงคัดค้านการให้สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับพืชกัญชาแก่บริษัทต่างชาติ

นายอัครเดช กล่าวว่า ปัจจุบันมีงานวิจัยจำนวนมากในโลกให้การรับรองว่าพืชกัญชามีสรรพคุณรักษาได้หลายโรค และมีหลายประเทศในโลกที่มีกฎหมายเปิดให้ใช้พืชกัญชาในทางการแพทย์ บางประเทศยังมีการอนุญาตให้ใช้ทางสันทนาการ แต่สถานการณ์ในประเทศไทย พืชกัญชากำลังถูกปล้นจากบริษัทต่างชาติที่แอบมาจดสิทธิบัตรในประโยชน์ของพืชกัญชา ในช่วงเวลาที่พืชกัญชายังเป็นพืชที่ผิดกฎหมายของไทยอยู่ ตนจึงเห็นว่าก่อนที่เสรีกัญชาจะเกิดขึ้น จำเป็นต้องมีกระบวนการรณรงค์ให้ประชาชนได้รับรู้ว่า พืชกัญชามีประโยชน์ต่อประเทศอย่างไร ในแง่เป็นยารักษาโรคนั้น ทั่วโลกให้การยอมรับแล้ว แต่ประเทศไทยโดนกดทับบิดเบือน จนทำให้การใช้ประโยชน์สูงสุดจากพืชกัญชาเพื่อรักษาผู้ป่วยกลายเป็นเรื่องของกลุ่มผลประโยชน์ หรืออาจถูกแทรกแซงกลายเป็นข้ออ้างทางการเมือง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น

“การปลดล็อกกัญชาต้องทำด้วยความรู้ และด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อให้สังคมรับทราบก่อนว่าประเทศไทยพร้อมแค่ไหนที่จะไปสู่สังคมเสรีกัญชา โดยเครือข่ายฯจะมีการทำแบบสอบถาม รวมถึงจะรอฟังผลการพิจารณาเรื่องนี้ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และแถลงข่าวในเวลา 15.00 น. ของวันนี้ต่อไป” นายอัครเดชกล่าว

นายอัครเดช กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุนี้ เครือข่ายฯจึงมีข้อเสนอ 4 ประการ ได้แก่

1. ขอให้ยกเลิกสิทธิบัตรที่ออกโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีความเกี่ยวข้องกับพืชกัญชาทั้งหมด โดยเฉพาะในสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับพืชกัญชาเพื่อทางการแพทย์

2. ขอให้ส่งเสริมงานวิจัยกัญชาทางการแพทย์โดยครอบคลุมถึงแพทย์พื้นบ้าน

3. เปิดเสรีกัญชาแบบมีขอบเขตโดยเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งอย่างยั่งยืน รวมถึงมีมาตรการป้องกันไม่ให้มีการผูกขาดในพืชกัญชา ที่กำลังจะมีแนวคิดและแผนการให้องค์การเภสัชกรรมหรือโรงงานยาสูบ และบริษัทเอกชนมาแอบแฝงการผูกขาด

4. ส่งเสริมให้พืชกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกในการสร้างรายได้มากขึ้น

ทั้งนี้ เครือข่ายฯหวังว่า ทั้ง 4 ข้อจะได้รับการปฏิบัติจริงจากรัฐบาล อีกทั้งเชื่อว่า พืชกัญชาจะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.