ฝรั่งเศสเล็งประกาศ 'ภาวะฉุกเฉิน' รับมือม็อบเสื้อกั๊กเหลืองก่อจลาจล


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับมือม็อบเสื้อกั๊กเหลืองที่ก่อจลาจลในกรุงปารีสซ้ำอีกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ผู้ประท้วงปาสิ่งของใส่ตำรวจปราบจลาจล ขณะร่วมการชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ / AFP

    มาครงบินกลับจากการประชุมซัมมิตจี 20 ในกรุงบัวโนสไอเรสเมื่อเช้าวันอาทิตย์ เมื่อถึงฝรั่งเศสเขาได้เรียกประชุมด่วนเพื่อแก้ไขสถานการณ์ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ที่ชุมนุมต่อต้านการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน และเมื่อวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ยังได้ก่อเหตุจลาจลในกรุงปารีสครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี

    ผู้ร่วมประชุมกับมาครง ได้แก่ นายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูง ซึ่งหารือเรื่องเปิดเจรจากับม็อบเสื้อกั๊กเหลือง แม้กลุ่มนี้จะไม่มีผู้นำอย่างเป็นทางการ

ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจปราบจลาจลที่ประตูชัยเมื่อวันเสาร์ / AFP

    มาครงกล่าวที่กรุงบัวโนสไอเรสก่อนบินกลับฝรั่งเศสว่า เขาไม่มีวันยอมรับความรุนแรง ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับผู้ชุมนุมที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ปล้นสะดมธุรกิจร้านค้า คุกคามคนเดินถนนและผู้สื่อข่าว และทำให้ประตูชัยสกปรก

    เบนฌาแมง กรีวูซ์ โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุยุโรป 1 ว่ารัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้นอีก และเมื่อถามถึงเรื่องความเป็นไปได้ที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน กรีวูซ์ตอบว่าเป็นทางเลือกที่รัฐบาลจะพิจารณาในการประชุมในวันอาทิตย์ ไม่มีใครต้องการให้ทุกๆ สุดสัปดาห์ต้องมีการชุมนุมที่จบลงด้วยความรุนแรงเช่นนี้ แต่เขายืนยันว่า รัฐบาลจะไม่เปลี่ยนนโยบายการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง (กลาง) ลงตรวจสภาพท้องถนนในกรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์ / AFP

    ก่อนหน้านี้มาครงระบุว่า มีความจำเป็นที่จะต้องมีกองทุนในช่วงเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่เศรษฐกิจที่ปล่อยไอเสียต่ำ แม้จะถูกวิจารณ์ว่าเป็นนโยบายที่เอื้อประโยชน์คนร่ำรวยและธุรกิจขนาดใหญ่

    ตำรวจกรุงปารีสเผยว่า ผู้บาดเจ็บจากเหตุจลาจลเมื่อวันเสาร์อยู่ที่ 133 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 23 คน และตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 412 คน โดย 378 คนยังโดนควบคุมตัวไว้.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.