'อนุสรณ์' ป้องแม้วปัดสร้างหนี้ ท้า 'สมศักดิ์-พปชร.' ยกเลิกกองทุนหมู่บ้าน


   

6 ธ.ค.61 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐระบุ นโยบายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่วนใหญ่จะให้กู้จนเวลานี้ชาวบ้านเริ่มเป็นหนี้สะสมในกองทุนหมู่บ้าน ว่า ไม่แน่ใจว่านายสมศักดิ์ความจำสั้นหรือเลือกจำบางเรื่อง บางเรื่องเลือกไม่จำ บอกเองว่า รัฐธรรมนูญดีไซน์มาเพื่อพวกเรา แต่ก็มากลับคำ หรือการบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯแน่เพราะมีสว. 250 คน และ คสช.เป็นคนตั้งสว. 250 คน ถือเป็นการพูดสิ่งที่อยู่ในใจดังเกินไป และอาจจะมีประเด็นปัญหาตามมาจนต้องออกมากลับลำอีก

ถ้านโยบายกองทุนหมู่บ้าน ไม่ดีจริง ตอนนายสมศักดิ์เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ ทำไมไม่พูด ไม่คัดค้าน แต่เพราะหลายนโยบายเป็นต้นแบบและได้รับการยกย่องมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้ง 30 บาทรักษาทุกโรค หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ สร้างสนามบินสุวรรณภูมิ หนึ่งอำเภอหนึ่งโรงเรียนในฝัน กองทุนหมู่บ้าน เอสเอ็มแอล ภายใต้ปรัชญา ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส ถ้ากองทุนหมู่บ้านมีปัญหา นายสมศักดิ์และพรรคพลังประชารัฐ กล้าประกาศยกเลิกหรือไม่ ถ้าแน่จริงประกาศยกเลิกกองทุนหมู่บ้านไปเลย ตอนหาเสียงก็บอกว่าจะก้าวข้ามความขัดแย้ง แต่ไปพาดพิงใส่ร้ายคนอื่นด้วยข้อมูลที่ไม่เป็นจริง

นายอนุสรณ์กล่าวว่า ในขณะที่นายสมศักดิ์ โจมตีใส่ร้ายนโยบายของพรรคอื่น แต่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐในหลายจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดศรีสะเกษ กลับไปแจกเอกสารนโยบายพรรคว่าจะทำกองทุนหมู่บ้าน เป็นการแอบอ้างหรือไม่ ควรละอายหรือไม่ นายสมศักดิ์เป็นหัวหน้าทีมปราศรัยพรรคพลังประชารัฐ ต้องเจอ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัยหาเสียงพรรคเพื่อไทย ซึ่งคอการเมืองจำได้แม่นว่าในสภาใครอภิปรายสร้างชื่ออย่างไร ใครไม่เคยอภิปรายอะไรในสภา แทนที่จะเอาเวลาไปกล่าวเท็จใส่ร้าย ดิสเครดิตพรรคอื่น ควรเอาเวลาไปคิดนโยบายแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน เช่น จะยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้สูงขึ้นอย่างไร ลดจำนวนคนจน 14.6 ล้านคน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างไร ยังพอจะเป็นประโยชน์มากกว่า ส่วนพรรคเพื่อไทยจะรณรงค์เรื่อง หยุดความยากจน หยุดการระบาดยาเสพติด และหยุดคอรัปชั่นทุกหย่อมหญ้า จึงขอท้ามาแข่งนโยบายให้ประชาชนเลือกดีกว่า อย่าโจมตีใส่ร้ายกันเลย