บัตรเลือกตั้ง 2 แบบ 'รอเคาะ' ไปต่อยาก 'ไร้โลโก้-ชื่อพรรค'


เพิ่มเพื่อน    

 

      การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำสัปดาห์ ทั้งในวันอังคาร-พุธนี้ ถูกจับตามองกันว่า สุดท้ายแล้ว “กรรมการการเลือกตั้ง” จะมีท่าทีต่อแนวทางการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะใช้ในการเลือกตั้งปีหน้าอย่างไร หลังมีข้อเสนอมาจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการ กกต. ที่เป็นฝ่ายธุรการของ กกต. ว่าอาจจะให้พิมพ์บัตรเลือกตั้ง ส.ส. โดยไม่มีโลโก้พรรคและชื่อพรรคการเมืองในบัตรลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส.ส. โดยให้มีแต่ชื่อกับเบอร์เท่านั้น

      อย่างไรก็ตาม ท่าทีล่าสุดก่อนที่จะถึงการประชุม กกต.พบว่า เรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของฝ่ายเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต.กำลังพิจารณา ที่คาดว่าจะได้ข้อยุติในสัปดาห์หน้า จึงทำให้หากเรื่องจะส่งไปให้ที่ประชุม กกต.พิจารณา ก็อาจต้องรอสัปดาห์หน้าหรือสัปดาห์ถัดไป

      โดย "ณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล" รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยไว้ว่า เรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ขณะนี้อยู่ในขั้นการทำงานของสำนักงาน โดยออกแบบไว้ 2 รูปแบบ

      รูปแบบแรก มีข้อมูลครบถ้วน ทั้งเบอร์ ชื่อ และโลโก้พรรคการเมือง รูปแบบนี้ออกแบบเสร็จไปในระดับหนึ่งแล้ว และได้มีการทาบทามบริษัทที่มีศักยภาพในการผลิต แล้วจำนวนหนึ่ง โดยจากการประสานยืนยันว่าทุกบริษัทสามารถพิมพ์บัตรรูปแบบดังกล่าวแยกเป็นรายเขตได้ครบทั้ง 350 เขต ระบบป้องกันการปลอมแปลงบัตรมีมาตรฐานไม่ต่างจากที่ผ่านมา และจัดส่งได้ทันตามกำหนดเวลา ซึ่งอยู่ระหว่างกำหนดทีโออาร์ก่อนประกวดราคา แต่ต้องรอการตัดสินใจเลือกรูปแบบบัตรของ กกต.ก่อน

       รูปแบบที่ 2 คือบัตรที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัคร ซึ่งรูปแบบนี้เกิดจากเมื่อได้รูปแบบบัตรที่มีข้อมูลสมบูรณ์แล้วและมีการไปประชุมกับหน่วยงานสนับสนุนระบุว่า การขนส่งบัตรไปยังผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรซึ่งจะต้องเป็นบัตรของเขตเลือกตั้งที่ผู้นั้นมีสิทธิอยู่ ในรอบแรกไม่มีปัญหา แต่หากเกิดปัญหาบัตรที่ส่งพลัดหลง หรือส่งไม่ถึงมือ การจะส่งบัตรสำรอง ต้องส่งคนตรงเขต ไปให้อาจมีปัญหา มีข้อเสนอว่าให้พิมพ์บัตรโหล เพราะถ้าเกิดปัญหา บัตรที่ส่งพัดหลงก็สามารถนำบัตรจากที่อื่นทดแทนได้ ซึ่งถ้า กกต.จำเป็นจะต้องพิมพ์บัตรลักษณะนี้ สำนักงานก็จะอุดช่องว่าง โดยจะมีการส่งข้อมูลผู้สมัครพรรคการเมืองของเขตที่ผู้ลงทะเบียนฯ มีสิทธิไปให้ทราบด้วย และได้มีการผลิตเครื่องสมาร์ทโหวตเพื่อบริการข้อมูล ผู้สมัครพรรคการเมืองผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพียงผู้มีสิทธิกรอกข้อมูลเลขข้อมูลเลข ประจำตัว 13 หลัก ในมือถือก็จะขึ้นข้อมูลผู้สมัครในเขตเลือกตั้งที่ตนเองมีสิทธิให้ทราบ รวมทั้งมีการผลิตโปสเตอร์ขนาดเล็กที่มีรายชื่อของผู้สมัครทุกพรรคติดไว้ยังสถานที่ลงคะแนน

       "ทั้งหมดยังเป็นเพียงข้อมูลที่สำนักงานจะเสนอเพื่อประกอบการตัดสินใจของ กกต. ไม่ได้หมายความว่า กกต.ตัดสินใจแล้ว เรากำลังจะประชุมเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด วันอังคารที่ 11 ธ.ค. สำนักงานจะมีการคุยกับหน่วยงานสนับสนุนเพื่อหาข้อสรุปและเสนอ กกต.แล้ว เพราะจำเป็นต้องทำทีโออาร์ส่งหาผู้รับจ้างแล้ว ดังนั้น คาดว่าไม่เกินต้นสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด"

      แม้ยังไม่มีความแน่ชัดว่าสุดท้าย กกต.จะเอาอย่างไร แต่ประเมินกันเบื้องต้น หากสำนักงาน กกต.จะเอาจริงกับการให้พิมพ์บัตรเลือกตั้งโดยไม่ให้มีชื่อพรรค-โลโก้พรรค โดยจะพิมพ์บัตรในสูตรที่สองคือ “บัตรที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัคร” คงทำให้ กกต.เจอแรงเสียดทานอย่างหนัก เพราะเห็นได้ชัดว่า เวลานี้ทั้งพรรคใหญ่-พรรคเล็ก พรรคใหม่-พรรคเก่า ต่างประสานเสียงรุมถล่มสำนักงาน กกต.อย่างหนัก กับไอเดียไม่มีชื่อพรรค-โลโก้พรรค ยิ่งหากไม่มีชื่อผู้สมัครด้วย ก็ยิ่งโดนค้านอย่างหนัก ซึ่งหาก กกต.จะเอาด้วยกับข้อเสนอนี้ ก็เตรียมรับก้อนอิฐอย่างเดียว งานนี้ ไม่มีเสียงชื่นชมให้ได้ยินแน่นอน แม้ในความเป็นจริง หลายฝ่ายก็ยอมรับว่า หากดูจากโรดแมปการเลือกตั้งตามที่ได้มีการจัดทำกันไว้คือ 25 ม.ค.2562 กกต.ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อของทุกพรรค จากนั้น  4-16 ก.พ.2562 วันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กระบวนการจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปยังต่างประเทศ จะมีเวลาค่อนข้างกระชั้นชิดและอาจเกิดปัญหายุ่งยากในการส่งจัดส่งบัตร

      อันเป็นเหตุผลหลักที่ฝ่าย กกต.ยกนำมาอธิบายต่อสังคม อย่างเช่น “พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา" เลขาธิการ กกต. ที่พูดประเด็นนี้ไว้ว่า ตามปฏิทินการทำงานที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติเสนอต่อที่ประชุมร่วมพรรคการเมืองเมื่อ 7 ธันวาคม ถ้าปิดรับสมัครในวันที่ 18 ม.ค.2562 ในวันที่ 25 ม.ค. กกต.ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ และวันที่ 4-16 ก.พ.เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

       “เท่ากับระยะเวลาในการจัดพิมพ์บัตรและส่งบัตรก่อนที่จะถึงห้วงแรกที่คนไทยในต่างประเทศใช้สิทธิเลือกตั้งค่อนข้างกระชั้น จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายมองเรื่องบัตรเลือกตั้งเชิงการเมืองเพียงอย่างเดียว ต้องนำปัจจัยต่างๆ รวมทั้งความเห็นทั้งหมดนำเสนอ กกต.เพื่อพิจารณาต่อไป”

      ปมยุ่งยากดังกล่าวมีหลายข้อเสนอที่ขอให้ กกต.หาทางออก ดีกว่าที่จะเดินหน้าพิมพ์บัตรเลือกตั้ง โดยไม่มีชื่อพรรค-ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรค เช่นแนวทางของ "นิกร จำนง" แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มองปัญหานี้ไว้ว่า ทางออกแก้ปัญหาเรื่องนี้ ให้แบ่งบัตรเป็น 2 ประเภท คือ 1.บัตรที่มีเฉพาะหมายเลขผู้สมัครที่ กกต.จะนำมาใช้ครั้งนี้ หรือบัตรโหล ให้นำไปใช้เฉพาะการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันที่ 4-16 ก.พ.2562 เพื่อแก้ปัญหาขนส่งบัตรไม่ทัน 2.บัตรเลือกตั้งที่พิมพ์ทั้งชื่อและโลโก้พรรคให้นำไปใช้กับการเลือกตั้งในประเทศ โดยให้เปลี่ยนวิธีจัดซื้อจัดจ้างให้โรงพิมพ์แต่ละจังหวัดจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งได้ แทนการให้ส่วนกลางจัดพิมพ์เพื่อความรวดเร็ว เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้สมัครแต่ละเขตเลือกตั้งจะได้เบอร์ไม่ตรงกัน จะนำข้อเสนอดังกล่าวไปเสนอต่อที่ประชุม กกต.กับพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ และไม่เห็นด้วยหากจะต้องมีการถึงกับไปแก้ไข พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ที่มีผลบังคับใช้ 11 ธ.ค.นี้ เพราะมองว่าจะยิ่งเข้าทางทำให้การเลือกตั้งขยับออกไปจาก 24 ก.พ.2562

      การตัดสินใจทั้งหมด สุดท้ายแล้วคงอยู่ที่ 7 เสือ กกต.” จะพิจารณาชี้ขาด โดยเฉพาะหากเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต.เสนอทางเลือกมาให้มากกว่าหนึ่งรูปแบบ ซึ่งแม้เวลานี้ทุกพรรคการเมืองจะดาหน้าคัดค้านไม่เอาบัตรเลือกตั้ง ไม่มีชื่อพรรค-โลโก้พรรค แต่ถึงเวลาก็ต้องดูว่าฝ่าย กกต.จะมีมติอย่างไร แม้เท่าที่หลายฝ่ายจับกระแสดู หากพรรคการเมืองทุกพรรคทั้งพรรคใหญ่-พรรคเล็ก จับมือกันดาหน้าไม่เอา แล้วส่งเสียงดังๆ ไปในการประชุมร่วมระหว่าง  กกต.กับพรรคการเมืองวันที่ 19 ธ.ค. ก็คาดว่า คงทำให้ กกต.ต้องคิดหนัก หากจะเดินหน้าบัตรเลือกตั้งลักษณะดังกล่าว เพราะถึงตอนนี้ยังไม่เห็นมีเสียงสนับสนุนเกิดขึ้น

      เพราะไม่ใช่แค่นักการเมือง นักเลือกตั้ง ที่ไม่เห็นด้วย แต่หลายฝ่ายเช่นนักวิชาการ ก็ออกมาชี้ปมข้อเสียของการมีบัตรเลือกตั้งที่ไม่มีชื่อพรรค-โลโก้พรรค เช่น “ปริญญา เทวานฤมิตรกุล" อาจารย์ประจำภาควิชานิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ให้ความเห็นโดยสรุปไว้ตอนหนึ่ง

       “การที่ กกต.จะกำหนดให้บัตรเลือกตั้งไม่มีชื่อพรรคการเมือง จึงเป็นเรื่องประหลาดและขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ความสำคัญกับพรรคการเมืองเป็นอย่างยิ่ง..เรื่องนี้ถ้า กกต.ไม่ถอย ก็จะลามเป็นความสงสัยไปถึงการเลือกตั้งทั้งหมดได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแต่ประการใด..ถอยเถอะครับ โลโก้ไม่มีอาจจะพอได้ คนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วจะขอโลโก้ตอนตั้งพรรคไปทำไม แต่ชื่อพรรคการเมืองนี่ยังไงก็ต้องมีครับ ถ้า กกต.จะเดินหน้าทำบัตรเลือกตั้งแบบไม่มีชื่อพรรคการเมืองต่อไปนี่ ผมเกรงว่าจะไปกันต่อไม่ได้ครับ”

      แรงต้านหนักอย่างนี้ หาก กกต.เดินหน้าพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ไม่มีชื่อโลโก้-ชื่อพรรค โดยไม่หาข้อยุติที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ มีหวังถกร่วม กกต.-พรรคการเมือง 19 ธ.ค. อลเวง วงแตก แน่นอน. 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก