อดีตผู้พิพากษาฯยกกรณี'คุก1ปีธาริต'พึงสังวรณ์ใครกล่าวหา'สุเทพ'ทุจริตสร้างโรงพัก


   

14 ธ.ค.61 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng  ว่า "คดีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นจำเลย ในข้อหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 กรณีที่นายธาริต กล่าวหาว่านายสุเทพมีส่วนทุจริตเกี่ยวกับก่อสร้างสถานีตำรวจทั่วประเทศนั้น

วันนี้ซึ่งศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาเมื่อถึงเวลานัดนายธาริตจำเลย แถลงต่อศาลว่าขอเจรจากับฝ่ายโจทก์ แต่ทนายโจทก์แถลงว่า ไม่ยอมเจรจาด้วย ศาลฎีกาจึงได้อ่านคำพิพากษาให้คู่ความฟัง

ศาลฎีกามีคำพิพากษากลับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่พิพากษายกฟ้องโจทก์ เป็นว่า นายธารืตจำเลย มีความผิดตามโจทก์ฟ้อง ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอการลงโทษ

เมื่อเป็นคำพิพากษาศาลฎีกาคดีก็ถึงที่สุด นายธาริตจึงต้องถูกนำตัวไปคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันนี้

สำหรับคนบางกลุ่มที่ชอบพูดกล่าวหาว่า นายสุเทพ ทุจริตเกี่ยวกับก่อสร้างสถานีตำรวจนั้น ขอให้สังวรณ์ไว้ด้วย เพราะการที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาลงโทษนายธาริตย่อมหมายความว่า ศาลฎีกาฟังว่านายสุเทพไม่ได้ทุจริตในการก่อสร้างสถานีตำรวจ การพูดดังกล่าจึงเป็นการหมิ่นประมาทนายสุเทพเช่นเดียวกัน"


กระสุนที่ "เจาะทะลุบาตร" และ "องค์พระปฏิมา" ที่สุไหงปาดี นราธิวาสเมื่อคืนวันศุกร์ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ ไม่ได้ทะลุหายไปไหน.....หากแต่มันฝังอยู่ในหัวใจคนไทยพุทธ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะที่ ๓ จังหวัดใต้

'๓ จังหวัดใต้' ไทยจะทิ้งกันหรือ?
"บิ๊กป้อม" ใครว่าปัญญาอ่อน?
'เมื่อมลพิษเปื้อนกรุงเทพฯ'
เหตุใด 'ยิ่งเลวกลับยิ่งดัง'?
ยุทธการ 'พิษล้างพิษ' ถิ่นเหนือ
เมื่อ 'ดร.เอนก' ว่ายหาฝั่ง