บุกจับพ่อค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง พบลักลอบขายเหยี่ยว-นกเค้าแมว


   

20 ธ.ค.61 - พ.ต.อ.ชัยธนันท์ จิรปิยเศรษฐ์ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบ่อวิน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า สนธิกำลังกันขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 50/2 หมู่ 2 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีนายสุรารัตน์ สิงห์โต อายุ 38 ปี เป็นผู้ต้องหาและนำการตรวจค้นพบเหยี่ยวและนกเค้าแมว 6 ชนิดจำนวน 7 ตัว

สืบเนื่องจากนายสุรารัตน์ เป็นพนักงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี รับจ้างไล่นกพิราบตามอาคารต่างๆ โดยใช้เหยี่ยวแฮริส ซึ่งไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเป็นเครื่องมือไล่นก และได้ประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก ได้แก่ เหยี่ยวเพเรกรินผ่านทางเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมจนทราบว่า นายสุรารัตน์ได้ตกลงขายเหยี่ยวเพเรกรินในราคาตัวละ 13,000 บาท นัดส่งมอบกันที่บ้านหลังดังกล่าว

วันนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังกันพร้อมนำหมายศาลเข้าตรวจค้น พบสัตว์ป่าคุ้มครองได้แก่ เหยี่ยวต่างสี 2 ตัว เหยี่ยวนกกระจอกเล็ก 1 ตัว เหยี่ยวดำท้องขาว 1 ตัว เหยี่ยวเพเรกริน 1 ตัว นกอินทรีดำ 1 ตัว และนกเค้าป่าสีน้ำตาล 1 ตัว รวม 6 ชนิด 7 ตัว ราคารวมประมาณ 170,000 บาท จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมควบคุมตัวนายสุรารัตน์เป็นผู้ต้องหา ในความผิดฐานค้าและ มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อวิน ดำเนินคดีโทษจำคุก1ปีปรับ4หมื่นบาททั้งจำทั้งปรับ ส่วนของกลางส่งมอบ สบอ.2 (ศรีราชา) ดูแลรักษาต่อไป


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ