ข้าวซอยสิบสองปันนา ร้านป้าอ่อน สูตรดั้งเดิมเมืองเชียงของ จ.เชียงราย


   

สิ่งหนึ่งที่หากได้มาถึงอำเภอเชียงของ เหนือสุดของจังหวัดเชียงรายแล้วจะต้องกินให้ได้ ก็คือ “ข้าวซอย” ร้านป้าอ่อน ร้านนี้ตั้งมานานมากมายกว่า 30 ปีแล้ว ตอนนี้ป้าอ่อนเกษียณแล้ว และย้ายถิ่นฐานไปอยู่กับลูกชายที่อเมริกา แต่ลูกสาวผู้ได้รับสูตรและกรรมวิธีการทำข้าวซอยแบบนี้ยังคงทำอยู่ทุกวัน คงไว้ซึ่งสูตรดั้งเดิม

“ข้าวซอยป้าอ่อน” อยู่ริมถนนสายหลัง ข้างซอยเทศบาล 6 ใครที่ไปเที่ยวเชียงราย ถ้าหากมีเวลาอยากให้แวะไปชิมข้าวซอยร้านนี้สักครั้ง เพราะเป็นร้านที่พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ในฐานะที่ท่านมีถิ่นฐานกำเนิดอยู่ที่เมืองเชียงของ ก็เคยมาฉันข้าวซอยป้าอ่อนเช่นกัน

ถ้าจะพูดถึงข้าวซอย อาหารเหนือที่ทุกคนคุ้นเคยเวลาไปเที่ยวทางเหนือนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงข้าวซอยน้ำข้นๆใส่กะทิและเครื่องแกงต่างๆอย่างแน่นอน แต่สำหรับข้าวซอยร้านนี้แตกต่างจากที่หลายคนเคยรู้จัก เพราะเป็นข้าวซอยต้นตำรับจากเมืองสิบสองปันนา ซึ่งบรรพบุรุษของ "ป้าอ่อน" เป็นชาวไทลื้อ สูตรดั้งเดิมการทำข้าวซอยได้ตกทอดมาสู่ลูกหลานได้นำมาประกอบอาชีพเปิดเป็นร้านอาหารได้นานกว่า 30 ปี

ป้าอ่อน เริ่มหาบขายข้าวซอยที่เมืองเชียงของ และส่งต่อให้รุ่นลูกเปิดร้านเป็นหลักแหล่งในทุกวันนี้ เอกลักษณ์ข้าวซอยร้านนี้คือ ต้องราดหน้าด้วย "น้ำพริก" ที่มีหน้าตาคล้ายน้ำพริกอ่อง แต่รสชาติไม่เหมือนกัน น้ำพริกนี้ทำจาก "ถั่วเน่า" ที่ไม่เหมือนทางล้านนา แต่เป็นถั่วเหลืองหมักส่งตรงจากสิบสองปันนา เรียกกันว่า "ถั่วเน่าเปียก" มีกลิ่นหอมกว่าถั่วเน่าแห้งแบบแผ่น

วิธีทำน้ำพริกถั่วเน่า ต้องนำไปผัดในกระทะ ใส่กระเทียมและเจียวด้วยน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่พริก ใส่หมูบดติดมันลงไป ผัดให้สุกแล้วเคี่ยวจนกว่าจะแห้งมีสีแดงเป็นอันเสร็จสิ้น คนในท้องถิ่นชอบซื้อไปกินโดยใส่ในก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เมนูข้าวซอยร้านนี้ก็มีให้เลือกคือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ (ใส่น้ำพริกอย่างเดียว) ราคาชามละ30 บาท ใส่ไข่ต้มหรือลูกชิ้นหมูอย่างใดอย่างหนึ่ง ชามละ 40 บาท และพิเศษใส่ไข่ต้มและลูกชิ้นชามละ 50 บาท ในชามจะมีผักลวกคือ ถั่วงอกและกระหล่ำปลีไว้ให้แล้ว แต่ถ้าจะกินผักเพิ่มก็มียอดถั่วลันเตาที่หากินได้ยากเพราะมีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น ราคาจานละ 5 บาทจะกินดิบๆหรือลวกก็ได้

ของที่กินกับข้าวซอยที่ไม่ควรพลาดคือ "ข้าวกั้นจิ้น" หรือ "ข้าวเงี้ยว" ใช้ใบตองห่อ วิธีทำคือใช้เลือดหมูคั้นกับใบตะไคร้ แล้วนำเลือดหมูไปคลุกกับข้าวสวย นำไปนึ่งให้สุก โรยด้วยผักชีและพริกคั่ว ราคาห่อละ 12 บาท รสชาติอร่อยกลมกล่อม

หากท่านไปเยือนเมืองเชียงของ ก็ไม่ควรพลาดมาชิมข้าวซอยร้านนี้ สอบถามเพิ่มเติมโทร.089-556-1023 และ 081-034-1889 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ