ชาวบ้านบุกโรงพัก จี้ตร.เร่งสางคดีโกงเงินค่าทำศพ 800 ล้านบาท


   

10 ม.ค.62 - ตัวแทนชาวบ้านจากหลายอำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 100 คน ที่ถูกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก เบี้ยวเงินสินไหมทดแทนหรือค่าจัดการศพให้แก่ทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตรายละตั้งแต่ 120,000-150,000 บาท มานานกว่า 3 ปี ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอสตึก เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีหลังได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตั้งแต่ปี 2560 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

พ.ต.อ.สัมภาษณ์ ศรีจันทึก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสตึก ชี้แจงกับตัวแทนชาวบ้านว่า ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่คดีดังกล่าวมีจำนวนผู้เสียหายเป็นจำนวนมากถึง 3,500 กว่าราย และมีมูลค่าความเสียหายกว่า 800 ล้านบาท จึงต้องใช้เวลาในการสอบปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมเอกสารหลักฐานพอสมควร ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการแต่งตั้งชุดพนักงานสอบสวนจำนวน 8 นายขึ้นมาทำคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ และเมื่อเดือน ต.ค.2561 พนักงานสอบสวนก็ได้สรุปสำนวนคดีพร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ส่งอัยการจังหวัดไปแล้ว แต่ทางอัยการตรวจสอบแล้วพบว่า สำนวนยังไม่มีรายละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์ เช่น ยังไม่ได้มีการสรุปรวมค่าความเสียหาย ไม่ได้ระบุวันเดือนปีที่เริ่มเป็นสมาชิก การส่งเงินส่งอย่างไร เท่าไหร่ ทำให้ข้อมูลไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงได้ให้นำแบบฟอร์มกลับมาดำเนินการใหม่

"หากชาวบ้านกรอกแบบฟอร์มได้ครบเร็วก็จะสามารถสรุปสำนวนส่งได้เร็วเช่นกัน ส่วนจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ขึ้นอยู่กับอัยการ อย่างไรก็ตาม หากมีชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายกรณีดังกล่าวก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มได้"

นายบุญคง นพรัตนวงศกร อายุ 66 ปี ตัวแทนชาวบ้านและหนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่าหลังจากแจ้งความร้องทุกข์มาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงได้พากันเดินทางมาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีอีกครั้ง ซึ่งหลังจากได้รับฟังคำชี้แจงจากทาง ผกก. ก็พอใจ ในส่วนของชาวบ้านก็จะเร่งกรอกข้อมูลในเอกสารที่ทางอัยการนำกลับมาให้ใหม่ให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อที่ทางพนักงานสอบสวนจะได้สรุปสำนวนส่งอัยการให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้ก็ผ่านมานานกว่า 1 ปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านที่ถูกฉ้อโกงก็อยากจะได้เงินคืน แต่หากทางสมาคมไม่มีเงินคืนก็อยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ