เอาซิ!'ปลอด'ยกปมฝุ่นละอองด่าทหารโง่บีบ'ปู'ปฎิเสธนาซ่าเข้าไทยทำวิจัยเอง


   

14 ม.ค.62- นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊คว่า ละอองลอยฝุ่นมหาภัย หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับลงข่าวปริมาณฝุ่นละอองในอากาศใน กทม.มีมากเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) จนอาจเป็นอันตรายได้ ในฐานะเคยเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมมาก่อน จึงเห็นว่าจะให้ความรู้และข้อคิดเพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าว ละออองลอยนี้หากเป็นในเมืองมักเกิดจากฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ละอองการเผาไหม้ จากไอเสียรถยนต์ เป็นต้น เหตุที่เกิดมากในเมืองช่วงนี้เพราะเป็นฤดูหนาว ความกดอากาศสูงจากจีนซึ่งแห้งและหนักจะกดละอองลอยเหล่านี้ให้อยู่กับที่เป็นโดมคลุมเมืองเหมือนร่มใหญ่แถมบ้านเราอากาศชื้นตอนเช้าจึงเกิดเป็นหมอกและไปผสมกับละอองลอยจึงทวีปัญหาเข้าไปอีก ช่วงมกราคมและกุมภาพันธ์จะปรากฎในเมืองใหญ่แต่หลังเมษายนแล้ว จะไปเกิดตามป่าเขาเพราะเป็นเรื่องของไฟป่า 

นายปลอดประสพกล่าวว่า การทุเลาปัญหาในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยขอแนะนำโดยสังเขป ดังนี้ 1.ระดมรถน้ำรถดับเพลิงล้างถนนทุกคืน 2.สถานที่ก่อสร้างให้มีการฉีดฝอยน้ำทำอย่างน้อยวันละสองครั้ง 3.ระงับการเผาทุกอย่างในที่โล่ง 4.รถยนต์เมื่อจอดหรือติดไฟแดงขอให้ดับเครื่อง 5.ปลูกหญ้าตามไหล่ถนนและอย่าให้รถวิ่งลงมา 

"ที่จริงแล้วยังมีต้นกำเนิดของละอองลอยประเภทของเหลวอีกประเทหนึ่ง ซึ่งไทยเรามีความรู้น้อยมาก สิ่งนั้นคือ ไอน้ำเค็มจากทะเล แต่น่าเสียดายอย่างยิ่งความจริง NASA เขาเสนอเข้ามาทำการสำรวจและวิจัยพร้อมพัฒนาทำแผนที่การแพร่กระจายในอากาศระดับสูงให้ แต่อนิจจาประเทศไทยขอบริหารโดยทหารซึ่งคิดแต่เรื่องมั่นคงจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น บีบให้ท่านยิ่งลักษณ์ปฏิเสธข้อเสนอ ผมถูกปลุกให้ไปร่วมประชุมกับฝ่ายทหารแต่เช้ามืดที่พัทยา ยังจำได้ดี ผมและกระทรวงต่างประเทศได้ให้ข้อมูลว่าทางจีนเขาไม่ว่าอะไรเพราะทาง NASA เคยทำกับจีนมาแล้ว แต่ก็ไม่ยอมฟัง แล้วยังไงครับ ยังโง่เหมือนเดิมต่อไปอีกใช่ไหม ตอนนี้มีปัญหาแล้วพวกคุณช่วยอะไรได้ไหม กรรมของประเทศจริงๆ" 


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'