เอาซิ!'ปลอด'ยกปมฝุ่นละอองด่าทหารโง่บีบ'ปู'ปฎิเสธนาซ่าเข้าไทยทำวิจัยเอง


   

14 ม.ค.62- นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊คว่า ละอองลอยฝุ่นมหาภัย หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับลงข่าวปริมาณฝุ่นละอองในอากาศใน กทม.มีมากเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) จนอาจเป็นอันตรายได้ ในฐานะเคยเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมมาก่อน จึงเห็นว่าจะให้ความรู้และข้อคิดเพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าว ละออองลอยนี้หากเป็นในเมืองมักเกิดจากฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ละอองการเผาไหม้ จากไอเสียรถยนต์ เป็นต้น เหตุที่เกิดมากในเมืองช่วงนี้เพราะเป็นฤดูหนาว ความกดอากาศสูงจากจีนซึ่งแห้งและหนักจะกดละอองลอยเหล่านี้ให้อยู่กับที่เป็นโดมคลุมเมืองเหมือนร่มใหญ่แถมบ้านเราอากาศชื้นตอนเช้าจึงเกิดเป็นหมอกและไปผสมกับละอองลอยจึงทวีปัญหาเข้าไปอีก ช่วงมกราคมและกุมภาพันธ์จะปรากฎในเมืองใหญ่แต่หลังเมษายนแล้ว จะไปเกิดตามป่าเขาเพราะเป็นเรื่องของไฟป่า 

นายปลอดประสพกล่าวว่า การทุเลาปัญหาในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยขอแนะนำโดยสังเขป ดังนี้ 1.ระดมรถน้ำรถดับเพลิงล้างถนนทุกคืน 2.สถานที่ก่อสร้างให้มีการฉีดฝอยน้ำทำอย่างน้อยวันละสองครั้ง 3.ระงับการเผาทุกอย่างในที่โล่ง 4.รถยนต์เมื่อจอดหรือติดไฟแดงขอให้ดับเครื่อง 5.ปลูกหญ้าตามไหล่ถนนและอย่าให้รถวิ่งลงมา 

"ที่จริงแล้วยังมีต้นกำเนิดของละอองลอยประเภทของเหลวอีกประเทหนึ่ง ซึ่งไทยเรามีความรู้น้อยมาก สิ่งนั้นคือ ไอน้ำเค็มจากทะเล แต่น่าเสียดายอย่างยิ่งความจริง NASA เขาเสนอเข้ามาทำการสำรวจและวิจัยพร้อมพัฒนาทำแผนที่การแพร่กระจายในอากาศระดับสูงให้ แต่อนิจจาประเทศไทยขอบริหารโดยทหารซึ่งคิดแต่เรื่องมั่นคงจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น บีบให้ท่านยิ่งลักษณ์ปฏิเสธข้อเสนอ ผมถูกปลุกให้ไปร่วมประชุมกับฝ่ายทหารแต่เช้ามืดที่พัทยา ยังจำได้ดี ผมและกระทรวงต่างประเทศได้ให้ข้อมูลว่าทางจีนเขาไม่ว่าอะไรเพราะทาง NASA เคยทำกับจีนมาแล้ว แต่ก็ไม่ยอมฟัง แล้วยังไงครับ ยังโง่เหมือนเดิมต่อไปอีกใช่ไหม ตอนนี้มีปัญหาแล้วพวกคุณช่วยอะไรได้ไหม กรรมของประเทศจริงๆ" 


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต