ขนส่งฯดีเดย์ใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ 15 ม.ค.นี้


   

 

14 ม.ค.62-นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยถึงการเริ่มใช้งานใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์วันที่ 15 ม.ค.นี้ว่า กรมการขนส่งทางบกจะออกประกาศรับรองการใช้งานใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์วันที่14 ม.ค.นี้และจะมีการเปิดให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ทั้งระบบแอนดรอยด์และ iOS เพื่อใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าใบขับขี่ที่จะสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับแอพพลิเคชั่นได้นั้นต้องเป็นใบขับขี่ที่มีระบบ QR code โดยการออกประกาศดังกล่าวเพื่อให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรับทราบถึงการมีผลบังคับใช้ของระบบใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว ส่วนการบังคับใช้กฎหมายจราจรกับผู้ถือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์กรณีกระทำผิดนั้น วิธีการเชื่อมโยงข้อมูลและกำหนดบทลงโทษแทนการยึดใบขับขี่จะเป็นประเด็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปวางระบบการดำเนินการต่อไป

นายพีระพลกล่าวว่าการจัดทำใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ลงในแอพพลิเคชั่นจะทำให้เกิดความสะดวกกับประชาชนที่ต้องพกพาใบขับขี่ รวมทั้งมีฐานข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้รถอยู่ในฐานข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ยังมีการแสดงข้อมูลส่วนตัว เช่น ประวัติการแพ้ยา, กรุ๊ปเลือด, โรคประจำตัว, สิทธิ์การเข้ารับการรักษาพยาบาล, ชื่อผู้ติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมถึงการแชร์เส้นทางการเดินทาง เพื่อแจ้งพิกัดพร้อมหมายเลขทะเบียนรถสาธารณะให้แก่บุคคลที่ต้องการทราบ และการขอความช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะมีการประสานการทำงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย


ผบ.ทบ. "พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์" บอกให้ฟังเพลง "หนักแผ่นดิน" เมื่อวาน (๑๘ ก.พ.๖๒)นั่น เหมือนถอดรองเท้าเขวี้ยงเข้าไปในพุ่มไม้ฝูงสัตว์สายพันธุ์ "ชังชาติ"

อ้างว่า 'ทำผิดโดยไม่เจตนา'
อยากรู้ใช่มั้ย..ใครบงการ?
เส้นทางชะตา "ฟ้า-ดิน" กำหนด
'น้ำใส' ใน 'สองฝั่งคลอง'
'หมา' กับ 'เห็บหมา'
'หยุดมัน' หรือให้มัน 'หยุดเรา'