“ไพบูลย์”ยก 'พระครูประโชติรัตนานุรักษ์'เป็นตัวอย่างพระภิกษุผู้เสียสละอุทิศตน


   

 

20 ม.ค.62 นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.)ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช)กล่าวถึงกรณีพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ, เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ประธานเครือข่ายพระธรรมทูตอาสาจังหวัดนราธิวาส ถูกกลุ่มคนร้ายบุกเข้ายิงที่วัด รัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อคืนวันที่ 18 มกราคม 62 จนท่านถึงแก่มรณภาพพร้อมกับพระลูกวัดอีก 1 รูป ซึ่งเป็นที่เศร้าสลดเสียใจ และสะเทือนใจประชาชนชาวไทยทั้งประเทศนั้น ตนเห็นว่า บุคคลต่างๆได้บอกเล่าถึง พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เป็นพระภิกษุที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เสียสละอุทิศตนเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา อุทิศลมหายใจที่มีอยู่ถวายเป็นพุทธบูชา และขอทำความดีเพื่อพระพุทธศาสนาจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

โดยท่านตั้งใจมากจนถึงขนาด ลงมือสร้างวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ด้วยตัวท่านเอง เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในบ้านเกิดของท่าน นับเป็นปณิธานที่ประเสริฐสุงสุด ท่านได้โพสต์ข้อความว่า “ถ้าไม่ตายไม่ขอเลิกทำความดี” และว่า “ผมไม่หนี ผมถือว่าตรงนั้นเป็นแผ่นดินไทย ปู่ย่าตายายผมเป็นคนพุทธ เกิดตรงนี้ขอตายตรงนี้” ดังนั้นเมื่อท่านถูกกลุ่มคนร้ายบุกเข้ายิงท่านจนถึงแก่มรณภาพในวัด ที่ จ.นราธิวาส จึงนับเป็นการสูญเสียพระภิกษุที่อุทิศตนด้วยวิถีแห่งชาวพุทธ ด้วยความสงบสันติ เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนาครั้งสำคัญ

ตนจึงจะดำเนินการจัดทำวีดีทัศน์ รวบรวมประวัติและผลงานการอุทิศตน เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณ สดุดีพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ, เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ผู้ถึงแก่มรณภาพในฐานะพระภิกษุผู้เสียสละอุทิศตนทั้งชีวิต เพื่อการเผยแผ่ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ในถิ่นพื้นที่ชายแดนใต้ ที่ควรแก่การยกย่อง สรรเสริญ เพื่อเป็นพระภิกษุตัวอย่างให้พุทธศาสนิกชน ระลึกถึงจดจำคุณงาม ความดี ความเสียสละ ของท่านให้แพร่หลายในหมู่สังคมพุทธไปอีกยาวนาน เป็นตัวอย่าง พลังบวก พลังแห่งคุณความดี พลังแห่งคุณธรรม เป็นขวัญกำลังใจ ให้พระภิกษุและอุบาสก อุบาสิกาทั้งประเทศ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงสถาพรสืบไป


เริ่มหนาวแล้วและอาจได้หนาวถึงขั้วหัวใจกันทั่วหน้า หากยังมีความคิดจะโค่นรัฐธรรมนูญวันนี้เสียงเรียกร้องบอกว่า อยากจะแก้รัฐธรรมนูญ มาในแบบลับลวงพรางเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน
'ชมกันเองบ้างจะเป็นไรไป'