‘ตูน บอดี้สแลม’ส่งมอบ’หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง’


   

 

          สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการวิ่งเพื่อรับบริจาคเงิน สำหรับนำมาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า และโรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่ง กับโครงการก้าวคนละก้าว  ล่าสุดนักร้องหนุ่ม  ตูน บอดี้สแลม หรือ  อาทิวราห์ คงมาลัย ขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ ได้ร่วมส่งมอบหุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิคอย่างเป็นทางการให้กับโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า

          ภายใต้ชื่องานก้าวต่อชีวิต โดยมี พลตรี นิมิตร์ สะโมทาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ พลโท พีระพล ปกป้อง เลขาธิการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นผู้รับมอบ  ณ ตึกเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ซึ่งภายในงานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ยังได้มีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทางโรงพยาบาลได้รับมอบเพื่อนำมารักษาและช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งทางนักร้องคนดังพร้อมทีมงานจากโครงการก้าวคนละก้าว ยังได้ชมไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือหุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิก หรือ SYNAPTIVE

          ซึ่งระบบนี้จะช่วยสร้างแผนที่ระบบประสาทของสมองทั้งหมดภายใน 20 นาที และยังช่วยสร้างแผนการผ่าตัด และ นำทางอย่างแม่นยำ (เสมือน รถยนต์ที่มีระบบ GPS นำทาง) นอกจากนี้เทคโนโลยีที่ใช้ยังเป็น software เดียวกับแขนหุ่นยนต์ที่ใช้ใน สถานีอวกาศ ISS ของ NASA และกล้องผ่าตัด ความละเอียดสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ศัลยแพทย์สามารถ ผ่าตัดด้วยข้อมูลที่เที่ยงตรง และ หลีกเลี่ยงสมองส่วนสำคัญ ของคนไข้ เพื่อให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ทุกคน กลับมาให้เหมือนปกติที่สุด

          เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวล้ำของโรงพยาบาลพระมงกุฏที่มีเครื่องมือทางการแพทย์สุดทันสมัยไม่แพ้อเมริกาที่มีหุ่นยนต์ผ่าตัดนี้ก่อนเราเพียง 3 เดือน ทั้งหมดนี้เพื่อการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพให้แก่ผู้ป่วยทางสมองในประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 


"คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์" เลขาฯ กสทช.นี่ ถ้าเป็น กกต.ละก็..........    ผมว่า เรี่ยมเลย!คือฟังท่านแจงสูตร "ยืดจ่ายค่าคลื่น" เป็น ๑๐ งวด ชนิดมีเงื่อนไขผูกมัด ให้ ๓ ค่ายมือถือฟัง วานซืน (๑๗ เม.ย.๖๒)

ว่าด้วยพิธี 'เสกน้ำอภิเษกรวม'
'นอเทรอดาม' กับปิยบุตร
สื่อฝรั่ง 'ถลกลาย' ฝรั่งเสือก
'ตี๋กร่าง' กับ 'บันทึกช่วยจำ'
กัญชาที่ภาครัฐละเลยปัญหา
สิ่งสะท้อนจาก "อาจารย์เดชา"