‘ตูน บอดี้สแลม’ส่งมอบ’หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง’


   

 

          สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการวิ่งเพื่อรับบริจาคเงิน สำหรับนำมาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า และโรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่ง กับโครงการก้าวคนละก้าว  ล่าสุดนักร้องหนุ่ม  ตูน บอดี้สแลม หรือ  อาทิวราห์ คงมาลัย ขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ ได้ร่วมส่งมอบหุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิคอย่างเป็นทางการให้กับโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า

          ภายใต้ชื่องานก้าวต่อชีวิต โดยมี พลตรี นิมิตร์ สะโมทาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ พลโท พีระพล ปกป้อง เลขาธิการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นผู้รับมอบ  ณ ตึกเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ซึ่งภายในงานที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ยังได้มีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทางโรงพยาบาลได้รับมอบเพื่อนำมารักษาและช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งทางนักร้องคนดังพร้อมทีมงานจากโครงการก้าวคนละก้าว ยังได้ชมไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือหุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิก หรือ SYNAPTIVE

          ซึ่งระบบนี้จะช่วยสร้างแผนที่ระบบประสาทของสมองทั้งหมดภายใน 20 นาที และยังช่วยสร้างแผนการผ่าตัด และ นำทางอย่างแม่นยำ (เสมือน รถยนต์ที่มีระบบ GPS นำทาง) นอกจากนี้เทคโนโลยีที่ใช้ยังเป็น software เดียวกับแขนหุ่นยนต์ที่ใช้ใน สถานีอวกาศ ISS ของ NASA และกล้องผ่าตัด ความละเอียดสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ศัลยแพทย์สามารถ ผ่าตัดด้วยข้อมูลที่เที่ยงตรง และ หลีกเลี่ยงสมองส่วนสำคัญ ของคนไข้ เพื่อให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ทุกคน กลับมาให้เหมือนปกติที่สุด

          เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวล้ำของโรงพยาบาลพระมงกุฏที่มีเครื่องมือทางการแพทย์สุดทันสมัยไม่แพ้อเมริกาที่มีหุ่นยนต์ผ่าตัดนี้ก่อนเราเพียง 3 เดือน ทั้งหมดนี้เพื่อการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพให้แก่ผู้ป่วยทางสมองในประเทศไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 


นี่คือ............ ความพยายามสร้าง "หลักฐานเทียม" เพื่อนำไปเสริมวาทกรรม "ประยุทธ์ทำอะไรก็ไม่ผิด" ของฝ่ายค้าน

วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"