'บิ๊กตู่'เผย จันทร์ที่6 พ.ค.เป็นวันหยุดราชการ เพื่อความต่อเนื่องงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


เพิ่มเพื่อน    

29 ม.ค.62- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่า ถือเป็นงานพระราชพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 เมษายน มีพิธีพลีกรรมตักน้ำทุกจังหวัด โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน 

จากนั้นวันจันทร์ที่ 8 – วันอังคารที่ 9 เมษายน พิธีเสกน้ำที่ต่างจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และวันพฤหัสบดีที่ 18 - วันศุกร์ที่ 19 เมษายน พิธีเสกน้ำรวมที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งเรื่องของน้ำนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งว่าขอให้เป็นน้ำที่สะอาด โดยต้องมีการพิสูจน์ คัดกรองต่างๆให้ดี ให้บริสุทธิ์ สะอาด ถือเป็นมงคลเพราะทรงใช้สำหรับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และวันจันทร์ที่ 22 - วันอังคารที่ 23 เมษายน จะเป็นพิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ ซึ่งทั้งหมดนี้คือกิจกรรมในเดือนเมษายน

นายกฯ กล่าวอีกว่า จากนั้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จบวงสรวง และวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม จะเป็นพิธีเชิญพระสุพรรณบัฏเข้าวัง และประกาศการบรมราชาภิเษก ซึ่งจะมีครม.และคู่สมรสไปร่วมด้วย 

ส่วนวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม ช่วงเช้าจะเป็นพิธีบรมราชาภิเษก  ช่วงบ่ายถวายพระพร ช่วงเย็นพิธีประกาศพระองค์เป็นพุทธศาสนูปถัมภก และพิธีสักการะพระบรมอัฐิ ส่วนช่วงค่ำจะเป็นพิธีเถลิงพระแท่นบรรจถรณ์  จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม ช่วงเช้า มีพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย ช่วงเย็น พิธีเลียบพระนคร ส่วนวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม ช่วงเย็น เสด็จออกให้ประชาชนเฝ้า และรับคณะทูต 

ในวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคมนี้ ได้มีการหารือแล้วเห็นควรให้เป็นวันหยุดราชการ ต่อเนื่องตั้งแต่วันเสาร์ อาทิตย์ และจันทร์ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการต่างๆเป็นไปด้วยดี 

นายกฯ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ยังมีอีกพอสมควร เป็นกิจกรรมถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน มีตั้งแต่เรื่องการเปิดโครงการในเรื่องของคลองเปรมประชากร ในต่างจังหวัดก็มีเรื่องของคู คลองทั่วประเทศ เรื่องของการทำจิตอาสา การจัดสวดมนต์ และกิจกรรมของหลายศาสนา ซึ่งจะมีกิจกรรมตลอดทั้งเดือน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"