'แก้วสรร'ชำแหละ'กุศโลบายม้าแก้วของลุงตู่'


เพิ่มเพื่อน    

 

รูปข้างบนนี้เป็น “ม้าแก้วอุปการ” ที่จักรพรรดิ์อินเดียโบราณเขาขยายอำนาจไปทั่วอาณาจักร โดย “พิธีอัศวเมธ”  ปล่อยม้าแก้วที่คัดเลือกฟูมฟักปลุกเสกหญ้าน้ำมา ๓ ปี เดินทางออกไปเยี่ยมเยือนบ้านเมืองต่างๆพร้อมกองทัพ       บ้านใดเมืองใดยอมอยู้ใต้ขัณฑสีมา ก็จะทำพิธีต้อนรับม้าแก้วด้วยดีพร้อมถวายบรรณาการ   ถ้าใครไม่ยอมก็ต้องสู้รบกัน ยอมกันแล้วหรือชนะกันแล้วก็ต้องให้ทหารมาสมทบ จนเติบกล้าเป็นทัพใหญ่ให้ม้าแก้วพาไปยังเมืองอื่นอีก ผ่านไปเป็นเมืองๆจนรวมอาณาจักรได้ใหญ่โต แล้วจบด้วยการมาชุมนุมเข้าเฝ้าจักรพรรดิ์กันทั้งแผ่นดิน  จากนั้นก็บูชายัญม้าแก้วที่แสนเหน็ดเหนื่อยส่งขึ้นสวรรค์ให้เขาไปพักผ่อน   ก็เป็นอันจบพิธีอัศวเมธในที่สุด

วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก มาถึงเมืองไทย พ.ศ.นี้ ก็มีคนปล่อยม้าแก้วอีกเหมือนกัน  โดยหลังจากเตรียมการสร้างฐานไว้ในรัฐธรรมนูญรองรับ “นายกฯคนนอกวงการเมือง”ที่พรรคเชิญมาอยู่ในบัญชีเรียบร้อยแล้ว ลุงตู่ก็ปล่อยม้าแก้วประชารัฐ ออกรวบรวมผู้มีบุญตามหัวเมืองต่างๆจนสำเร็จเป็นพรรค เหลือแต่เพียงหลังเลือกตั้งเท่านั้นว่า  ชาวบ้านกับกลุ่มหัวเมืองอื่นพรรคอื่นที่เหลือ จะยอมสมทบด้วยโดยดุษฎีหรือไม่   หรือจะต้องให้ใช้กำลังกันอีก (โปรดสังเกตหอกใบพายในมือทหารที่ยืนใส่นาฬิกา ๒๓ เรือนตามภาพ )

กุศโลบายม้าแก้วของลุงตู่ จะใช้ได้หรือไม่ในสังคมการเมืองไทยปัจจุบันนับเป็นปัญหาที่น่าวิเคราะห์มาก ซึ่งผมก็ขอขบคิดมาเสนอตามกำลัง ดังนี้

ถาม    คนเราจะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีโดยไม่ลงสมัคร ส.ส. และไม่เป็นหัวหน้าพรรคได้อย่างไร    
ตอบ    ก็ต้องให้คนตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาหนุน โดยเขียนรัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้นั่งรออยู่ในบัญชีนายกฯที่พรรคนั้นเสนอ จะได้ไม่เกิดปัญหาประท้วงขับไล่กันอีก เหมือนคราวพฤษภาทมิฬ

ถาม    แล้วทำไมป่านนี้ลุงตู่ยังไม่ประกาศตัวรับเชิญอยู่ในบัญชีนายกฯอีก ยิ่งนานยิ่งเสียแต้มไปทุกวัน
ตอบ    เขาต้องเว้นระยะให้ดูเนียนๆว่า เป็นคนนอกการเมือง ที่รักบ้านรักเมืองมากแล้วทนคำกราบไหว้วิงวอนไม่ได้จริงๆ จึงยอมเข้ามาแปดเปื้อนด้วย

ถาม    จะมาเป็นนายกฯในระบบผู้แทน ทำไมกลัวแปดเปื้อนด้วย เห็นประชาชนเป็นอะไร
ตอบ    ท่านไม่ได้ลง สส. ท่านเข้ามาช่วยเป็นคนกลางสร้างบ้านเมืองต่อไปอีกสักระยะเท่านั้น

ถาม    พรรคม้าแก้วอย่างนี้จะไปรอดหรือครับ
ตอบ    ในแง่บริหารแล้ว พรรคม้าแก้วจะลำบากมาก  เริ่มจากไม่มี ผู้นำ-ผู้ตาม ที่แท้จริง พากันมาจับกลุ่มตั้งซุ้มหนุนคนกลางเท่านั้น นโยบายก็ไม่ต้องคิดอะไร ได้แต่ชูยุทธศาสตร์ชาติแห้งๆของ คสช.  แล้วก็เดินเป็นกลางขอเสียงโดยสุภาพเงียบๆไปตลอดเท่านั้น  ไม่มีการนำสร้างพลังอะไรให้สังคมเลย 

ถาม    ก็เลยเป็นกลางจริงๆ
ตอบ    ครับ..คือสะเทิน..นิ่งไปตลอด ไม่หือไม่อือกับใครเขาเลย 

ถาม    แล้วเมื่อรับเข้ามามีชื่อในบัญชีนายกฯแล้ว ลุงตู่จะเข้ามาคุม เข้ามาบริหารพรรคประชารัฐได้ไหม
ตอบ    ไม่ได้ครับ เพราะฐานะยังเป็นคนนอกพรรคอยู่ กฎหมายห้ามไม่ให้เข้ามาครอบงำพรรค มีที่อยู่นิ่งๆในบัญชีนายกฯเท่านั้น

ถาม    พรรคสมัยนี้..เขาแปลกๆนะครับ...ไม่มีหัวหน้าตัวจริง
ตอบ    การเลือกตั้งคราวนี้ถูกทำให้เป็นการเลือกเพื่อไทยหรือ คสช.เท่านั้น   ไม่ต้องรณรงค์สู้กันในนโยบายใดๆเลย มันถูกทำให้เป็นการ“เลือกข้าง”ไม่ใช่ “เลือกตั้ง”เลือกทิศทางบ้านเมืองใดๆ  จึงไม่จำเป็นต้องมีผู้นำเป็นหัวหน้าโบกธงจริงๆ

ถาม    ทำตัวเป็นคนนอก ดีวิเศษอย่างนี้ แล้วถ้าได้เป็นนายกฯจริงๆ คุณท่านจะอยู่กับ บรรดา สส.ได้หรือ
ตอบ    ผมว่าน่าเป็นห่วง ส.ส.มากกว่านะครับว่า จะอยู่กับคุณท่านได้อย่างไร ส่วนภายนอกพรรคนั้นเมื่อทำการเมืองแบบอยู่เหนือการเมืองอย่างนี้ ม้าแก้วก็จะถูกรุมตีข้างเดียวไปตลอด  ซึ่งเมื่อตัวตนไม่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็อาจหมดสภาพได้ทุกเมื่อ คุณอย่าไปเชื่อที่เขาบอกว่าแบเบอร์แน่ๆ 

ถาม    จะอยู่นานแบบป๋าท่านได้ไหม     หรือเสร็จเลือกตั้งก็วุ่นเลยแบบคุณสุจินดา
ตอบ    ห่วงบ้านเมืองดีกว่าครับว่าจะอยู่อย่างไร 

ถาม    อาจารย์ว่าลุงตู่ผิดหรือ..ที่คิดจะเป็นนายกฯต่อไปอีก
ตอบ    มันไม่ได้ผิดหรือถูกที่ตรงจุดนี้  มันผิดตั้งแต่ไม่ลงมือปฏิรูปการเมืองให้สำเร็จ จนในที่สุดก็ต้องสร้างม้าแก้วขึ้นมาเพื่ออยู่ต่อ อยู่ต่อไปแบบครึ่งๆกลางๆ ทำตัวเป็นนายกฯโปรดสัตว์ผู้ยาก มีสภาผู้แทนเป็นไส้ติ่ง เช่นรัฐธรรมนูญนี้

         สัญญาว่า..ขอเวลาอีกไม่นาน...นานเป็น ๕ ปีแล้ว...ลงเอยอย่างนี้เองหรือ?

หมายเหตุ:ชื่อบทความเดิม “ม้าแก้ว”ของลุงตู่ เขียนโดยแก้วสรร อติโพธิ ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันที่ 30 มกราคม 2562


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก