กินเป็นมะเร็งขยาด


   

      เมื่อเร็วๆ นี้ ชมรมผู้รับทุนอานันทมหิดลฯ มีการบรรยายเรื่อง “กินเป็นมะเร็งขยาด กินฉลาดมะเร็งไม่มา” โดย ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ท่านเป็นผู้ได้รับพระราชทานทุนฯ แผนกทันตแพทยศาสตร์ พ.ศ.2545

      คนไปฟังมา อุตส่าห์จำมาแล้วรวบรวมส่งให้เพื่อนๆ อ่าน เพราะได้ข้อคิดเกี่ยวกับการกินหลายต่อหลายข้อเกี่ยวกับการเลือกกินอย่างฉลาดเพื่อให้ห่างไกลมะเร็ง คนแชร์บอกว่า จำได้เจ็ดแปดข้อที่อยากจะมาแชร์ในห้องนี้

      1.กินอาหารให้ครบทุกหมู่ อาหารเสริม วิตามิน ไม่จำเป็นเลย ทุกอย่างมีครบในธรรมชาติอยู่แล้ว  

      2.เลี่ยงการใช้เครื่องปรุง เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมัน คือหัดทั้งบ้านทานของจืดๆ เข้าไว้ มะเร็งบางชนิดชอบน้ำตาล บางชนิดชอบไขมัน โซเดียมในอาหารทำให้ความดันสูง อาหารไทยนั้นโซเดียมสูงมากจากน้ำปลา เราได้โซเดียมเกินไปสามเท่าทุกวันถ้าไม่ระวัง ขนมปังก็มีโซเดียมจากผงฟู เยอะด้วย

      3.ทานผักผลไม้เยอะๆ ยิ่งอายุมากยิ่งต้องทาน รู้ไหมคน กทม.เพียง 20% ที่ทานผักและผลไม้เพียงพอ ไม่น่าเชื่อ เป็นทั้งกากใยและช่วยให้ดูดแร่ธาตุบางอย่างได้ดี 

      4.เปลี่ยนอาหารไปเรื่อยๆ อย่าทานอะไรซ้ำๆ อาหารทุกอย่างมีทั้งสิ่งที่มีประโยชน์และพิษ ส่วนที่เป็นพิษนั้นมี half life คือร่างกายสลายไปได้เองตามระยะเวลา แต่ถ้าเราทานบ่อยเกิน half life ส่วนที่เป็นพิษจะเริ่มสะสม การเลี่ยงอาหารเสริมและวิตามินก็เพราะเหตุนี้ เราไม่รู้ว่าแท้จริงมันทำจากอะไร จำไว้อย่าทานซ้ำๆ

      5.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้ HDL สูงขึ้น และลด LDL ลง จะมีไขมันตกค้างไปพอกเส้นเลือดให้หนาและอักเสบน้อยลง

      6.ทำอาหารเองที่บ้านบ่อยๆ เหตุผลคือไปทานข้างนอกเราไม่รู้ว่าส่วนผสมนั้นมาจากไหน อย่างไร การที่เราทำเอง เราสามารถเลือกวัตถุดิบและคุณภาพได้ จะดีกว่าไปทานอะไรก็ไม่รู้

      7.แอลกอฮอล์นั้นเร่งให้เกิดมะเร็ง เลี่ยงได้ให้เลี่ยง วันนี้ไม่มีคำว่า Safe Level of Alcohol อย่างที่คนเคยพูดกัน คือดื่มเมื่อไรก็เสี่ยงเพิ่มเมื่อนั้น  

      8.ถ่ายบ่อยๆ ทุกวันได้ยิ่งดี กากอาหารนั้นสะสมของเสียไว้ เราก็ไม่ควรกักไว้ในลำไส้นานๆ เพราะมันสะสม การทานผักและผลไม้จะช่วยได้เยอะ

      อ่านแล้ว ตัวเองทำได้สักกี่ข้อคะ ถ้าทำได้ถูกทุกข้อก็ยอดเยี่ยม ยกนิ้วให้กับคนที่มะเร็งต้องหนีไกลแน่นอน ส่วนที่ทำไม่ค่อยได้หรือลักปิดลักเปิด ก็พยายามต่อไปนะคะ.

                                                                                "ป้าเอง"


อาจารย์ "สอนกฎหมาย"เมื่อใกล้จนตา.....จะตายด้วยข้อเท็จจริงทางกฎหมาย ก็ใช้ "ตลบตะแลงศาสตร์" เปิดทางหนีตาย

'ดาบมี..แต่กกต.ชักไม่เป็น'
เก็งข้อสอบ 'กฎหมายไทย'
รถเหาะ 'เจาะเวลา' ปิยบุตร
โชคดีที่เป็น 'รัฐบาลทหาร'
รูปแบบใหม่ 'ท้าทายประเทศ'
"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"