ทนายจ่อยื่นประกัน "ฮาคีม" พุธนี้


   


วันที่ 10 ก.พ. นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณา กรณีที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งตัวกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรนในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เปิดเผยว่า ตอนนี้เราอยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์ เพื่อยื่นต่อศาลอาญาในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจจะเป็นวันพุธ (13 ก.พ.) แต่ถ้าหาหลักทรัพย์ไม่ทันก็จะยื่นภายในสัปดาห์หน้า หลักทรัพย์ที่เราจะยื่นประกันได้จากคนที่เขาอยากช่วยเหลือนายฮาคีม และรวบรวมเงินผ่านเว็บไซต์ 

นางณัฐาศิริ กล่าวต่อไปว่า ในคดีอื่นที่เราเคยใช้ ก็ใช้หลักทรัพย์สูงถึง 2-5 ล้านบาท แต่เราก็อยากนำหลักทรัพย์ไปแสดงให้ศาลเห็นว่าหากให้ประกันนายฮาคีม แล้วจะไม่หลบหนี คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นเท่าที่ทราบ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีจำเลยคนไหนที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ในปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ซึ่งสามารถควบคุมโดยที่ตัวไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ เราก็จะยื่นแสดงเจตจำนงขอใส่เครื่องมือดังกล่าวประกอบเหตุผลในคำร้องว่าเราจะไม่หลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และเราจะยื่นคำร้องให้ศาลเห็นว่าการเตรียมสู้คดีนี้จะมีพยานหลักฐานหลายภาษา การที่จำเลยถูกขังถือเป็นอุปสรรค ต้องใช้ล่ามแปลภาษา ตรงนี้เราต้องการให้นายฮาคีมได้สู้คดีอย่างเต็มที่ 

เมื่อถามถึงแนวทางการต่อสู้คดี จะมีการสู้เรื่องการควบคุมนายฮาคีมโดยมิชอบก่อนจะเข้ากระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนด้วยหรือไม่ นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ในเนื้อหาของคดีตอนนี้ แนวทางที่ว่าเราจะสู้คดีแบบไหน เรากำลังรวบรวมความคิดเห็นกันอยู่ ซึ่งทนายความแต่ละคนก็กำลังนำสำนวนที่ได้มาไปศึกษาก่อนที่ประชุมในช่วงสัปดาห์หน้า ตอนนี้เรื่องเร่งด่วนสำคัญคือการเตรียมเอกสารและการยื่นประกันตัว 

เมื่อถามว่าทีมทนายในคดีมีกี่คนเป็นคนชาติอะไรบ้าง นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ทีมทนายมี 6 คน เป็นคนไทยหมดทุกคน มีนายนคร ชมพูชาติ เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งทีมทนายความเราก็ได้มีที่ปรึกษาเป็นทนายความจากออสเตรเลีย และนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งสองท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศ ได้พยายามหาหลักฐานที่เป็นประโยชน์มาให้เราใช้ในคดี


เงินนี่...ชักน่ากลัวขึ้นทุกวัน!นับวันจะใช้ซื้อได้ทุกอย่าง จนมองไม่เห็นว่าจะมีอะไรไปหยุดมันได้ถึงจุดหนึ่ง โลกไม่แตก แต่มนุษย์จะตกต่ำ เมื่อสังคมให้ค่าเงินเหนือความเป็นมนุษย์

นี่ไง....'ใบเสร็จปล่อยกู้พรรค'
เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'