เมียนมาจับหนุ่มฝรั่งเศสบินโดรนเหนืออาคารรัฐสภา


   

ตำรวจเมียนมาจับนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสวัย 27 ปี ฐานนำโดรนบินใกล้อาคารรัฐสภาในกรุงเนปยีดอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แฟ้มภาพ AFP

    ตำรวจเมียนมาเผยว่า นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสที่โดนจับชื่อ อาร์เธอร์ เดส์โคลซ์ อายุ 27 ปี เขาโดนจับหลังนำโดรนบินด้านหน้าอาคารรัฐสภาของเมียนมาในกรุงเนปยีดอ ซึ่งเมียนมามีกฎหมายห้ามนำโดรนบินขึ้นเหนืออาคารของรัฐบาล สื่อท้องถิ่นลงภาพของเขาขณะที่โดนควบคุมตัว รวมถึงลงรายละเอียดหนังสือเดินทางของเขาและโดรนที่ใช้

    สถานทูตฝรั่งเศสในเมียนมาแถลงว่า ชาวฝรั่งเศสผู้นี้โดนตำรวจเมียนมาจับในข้อหานำโดรนบินเหนืออาคารรัฐสภาเมื่อบ่ายวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่กรุงเนปยีดอ และได้แจ้งเรื่องที่เขาโดนจับให้กับครอบครัวของเขาทราบแล้ว

    มิน ติน ตำรวจเมียนมา เผยกับเอเอฟพีว่า นักท่องเที่ยวผู้นี้โดนตั้งข้อหาในความผิดมาตรา 8 ซึ่งเป็นกฎหมายส่งออกและนำเข้า เนื่องจากเขานำโดรนเข้าประเทศ ถ้าศาลตัดสินว่าเขาผิดจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่าทำไมเขาถึงนำโดรนบินขึ้นใกล้อาคารรัฐสภา

    เมื่อเดือนตุลาคม 2560 มีผู้ต้องหา 4 คน โดนจับในข้อหานำโดรนบินเหนืออาคารรัฐสภาเมียนมา ได้แก่ ผู้สื่อข่าว 2 คน เลา ฮอน เม้ง ชาวสิงคโปร์ และม็อค ชอย หลิน ชาวมาเลเซีย ที่มาทำสารคดีให้กับสถานีทีอาร์ทีของทางการตุรกี และชาวเมียนมา 2 คน คือ ออง เหนียง โซ เป็นผู้สื่อข่าวและคนขับรถ ฮลา ติน พวกเขาสารภาพว่านำโดรนบินขึ้นเหนืออาคารรัฐสภา โดยเชื่อว่าจะโดนแค่โทษปรับเงิน แต่ศาลตัดสินจำคุกทั้ง 4 คน คนละ 2 เดือน เนื่องจากทำผิด พ.ร.บ.อากาศยานของเมียนมา.


จำกันไว้ง่ายๆ นะ...........ปี ๒๕๖๒ นี้วันที่ ๑๗ กรกฎาคม ตรงกับวันพุธ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ ปีกุน เป็นวัน "เข้าพรรษา"และวัน/เดือน/ปี เดียวกันนี้

ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?
เศรษฐกิจ 'ชี้ขาด' รัฐบาลลุงตู่
ทักษิณ 'วางมือหรือวางเพลิง'