'อาฟเตอร์ช็อก' วันประวัติศาสตร์ สู่ปรากฏการณ์ 'ข่าวลือ–ลวง'


   

      ดูเหมือนยังเกิด “อาฟเตอร์ช็อก” ขึ้นเป็นระยะๆ หลังจากเหตุการณ์ “วันประวัติศาสตร์” ศุกร์ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา

       “อาฟเตอร์ช็อก” ที่ว่าคือ ควันหลง ข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวปล่อย อันล้วนมาจาก “ปรากฏการณ์” เมื่อวันสุดท้ายของการรับสมัคร ส.ส. และผู้ที่พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี

      มีความ “หวาดระแวง” และ “ความไม่เชื่อมั่น” หลายอย่างเกิดขึ้น จากสิ่งที่ทุกคนไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องราวแบบนี้ในประเทศไทย

       “ข่าวสาร” ที่เป็น “ข่าวลือ” และ “ข่าวลวง” ปรากฏไปทั่วตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยเฉพาะกับท่าทีของ

       “ฝ่ายความมั่นคง”

      โดยเฉพาะปรากฏภาพการเคลื่อนย้ายยานพาหนะทางทหารจำนวนมาก ซึ่งมีการนำมาเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องกับวันประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ว่า

       “ทหาร” กำลังจะทำอะไร

      กระทั่งกองทัพบกต้องออกรีบมาชี้แจงว่าเป็นเพียงการลำเลียงเพื่อใช้ในการฝึก เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ

      ทว่า กลับไม่ทำให้ข่าวลือเบาบางลง ช่วงเย็นจนถึงค่ำคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ยังคงมีข่าวคราวในโลกโซเชียลมีเดียว่ากำลังจะมีอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะจาก “กองทัพ”

      จน “บิ๊กเล็ก” พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) ต้องออกมาชี้แจงเป็นคำรบที่สอง...

       "เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนย้ายหน่วยเพื่อเข้าทำการฝึกร่วมหน่วยทหารรักษาพระองค์และเหล่าทัพ ประจำปี 2562 โดยปัจจุบันทำการฝึกอยู่ในพื้นที่ของ จ.ลพบุรี ซึ่งห้วงเวลาในการฝึกเริ่มดำเนินการฝึกตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา และจะสิ้นสุดในวันที่ 21 ก.พ."

      ขณะเดียวกัน ยังมีความพยายามปั่นกระแสเรื่อง “รัฐประหารซ้อน” อยู่เป็นระยะ โดยการปล่อยเอกสารคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลอม เรื่องปลดผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกอบด้วย ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการทหารอากาศ 

      จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต้องสั่งให้สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ไปแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่ปล่อยข่าวจนสร้างความปั่นป่วน

      นอกจากนี้ ในช่วงเสาร์–อาทิตย์ ที่ผ่านมา ภายหลังวันประวัติศาสตร์ ยังมีความพยายามปล่อยข่าวว่า “บิ๊กตู่” บินไปประเทศเยอรมนี

      ขณะที่แกนนำและนักเคลื่อนไหวกลุ่มต่างๆ พร้อมใจกัน “อุปาทานหมู่” เกี่ยวกับการต่อต้าน “รัฐประหาร” ทั้งที่ได้รับการยืนยันจากกองทัพว่า

      ไม่มีอะไร!!!!

      เป็น “ข่าวลือ” ที่พยายามสร้างให้สถานการณ์ภายในประเทศดูอึมครึมและล่อแหลม

      ไม่เว้นแม้แต่ “อาฟเตอร์ช็อก” เรื่องการยุบพรรค “ทษช.” ที่เริ่มมีการปล่อยข่าวว่ากรรมการบริหารพรรค ทษช.หลายคนหนีออกต่างประเทศ โดยจับความเคลื่อนไหวที่นิ่งสนิทของหลายคนที่เกี่ยวข้อง

      รวมไปถึงพรรค “ตระกูลเพื่อ” อื่นๆ อย่างพรรคเพื่อชาติ ที่มีนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ เป็นหัวหน้าพรรค ก็สั่งให้สมาชิกระมัดระวังการแสดงความเห็นในช่วงนี้

      โดยมีการจับท่าทีของกองทัพ ท่าทีของนักการเมืองที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อให้ดูว่า กำลังจะเดินไปสู่จุดนั้นอีกครั้ง

      เป็น “สงครามข่าวลือ” และ “เสี้ยม” จากอีกฟากฝ่ายที่เสียประโยชน์ เพื่อให้ประเทศดูอึมครึม หวาดระแวงกันและกัน จนทำให้ขาดความมั่นใจ

      จากนี้การปล่อยข่าวลือ ข่าวลวง หรือการทำเอกสารปลอม เพื่อให้ตระหนกตกใจ น่าจะยังไม่หยุดเท่านี้ แต่น่าจะมีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบหลายปี

       อยู่ที่ “รัฐ” จะต่อสู้กับสงครามข่าวลืออย่างไร เพื่อให้ประเทศกลับสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการกลับสู่โหมดเลือกตั้ง.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ