'ดอน'เผยเบื้องหลังปล่อย'ฮาคีม'บาห์เรนเห็นใจ'ประเทศไทย'ไม่อยากให้เป็นเครื่องมือเล่นงานรัฐบาล


   

12 ก.พ.62-   นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงภายหลังเดินทางไปประเทศบาห์เรน เพื่อเข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน เพื่อหารือกรณีนายฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลบาห์เรน ว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี เรื่องนี้ต้องใช้การทูตในการแก้ปัญหา โดยรัฐบาลบาห์เรนเขามองในแง่ความสัมพันธ์พิเศษกับเรา เขาเห็นว่าประเทศไทยไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เขาเข้าใจดี ไม่อยากเห็นประเทศไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถูกกดดัน ถูกสารพัดอย่างโดยไม่ชอบธรรม รวมทั้งไม่อยากให้เรื่องเหล่านี้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองเล่นงานรัฐบาลได้ พร้อมระบุว่าหากไทยอยากจะส่งให้ใคร หรือส่งให้ออสเตรเลียสามารถส่งได้ แต่ประเทศบาห์เรนของสงวนสิทธิ์เรื่องคดีของนายฮาคีมกับออสเตรเลียต่อ นอกจากนี้ ระหว่างอยู่ประเทศบาห์เรน เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ยังให้เกียรติมาเยี่ยมคณะเราที่โรงแรมด้วย

“บาห์เรนรับรู้เรื่องที่ประเทศไทยถูกกดดัน และรู้ว่าปีนี้เป็นปีที่สำคัญของประเทศไทย เขาไม่อยากให้เรื่องยืดเยื้อ ไม่อยากให้ประเทศไทยลำบากใจ บาห์เรนเป็นเพื่อนที่ดี และยืนยันว่าที่เดินทางไปไม่ใช่เพราะไทยถูกกดดันจากหลายประเทศ แต่เพราะบาห์เรนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องหาทางออก เขาช่วยอย่างเต็มที่”นายดอน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัล เคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ได้ฝากอะไรถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า “นายกฯเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ใช่ท่านนายกฯเป็นเพื่อนดี เขาคงไม่อะไรก็ได้”


อาจารย์ "สอนกฎหมาย"เมื่อใกล้จนตา.....จะตายด้วยข้อเท็จจริงทางกฎหมาย ก็ใช้ "ตลบตะแลงศาสตร์" เปิดทางหนีตาย

'ดาบมี..แต่กกต.ชักไม่เป็น'
เก็งข้อสอบ 'กฎหมายไทย'
รถเหาะ 'เจาะเวลา' ปิยบุตร
โชคดีที่เป็น 'รัฐบาลทหาร'
รูปแบบใหม่ 'ท้าทายประเทศ'
"๕ จี" กับคำตอบ "ขยายค่างวด"