ญาติวีรชนฯผิดหวัง'บิ๊กตู่'ล้มแนวทางปรองดองนัด'เสื้อแดง-เสื้อเหลือง'เยี่ยมแกนนำพันธมิตรฯ


   

 

17ก.พ.62 - ที่ห้องประชุมชั้น 2 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถนนสามเสน มีการเสวนาหัวข้อ  “วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองไทย ทางออกจากวิกฤตประชาธิปไตยที่มืดมน” จัดโดย คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา' 35 และเครือข่ายภาคประชาชน โดยมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)   นายไทกร พลสุวรรณ อดีตแกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ และนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 เป็นวิทยากร ดำเนินรายการโดยนายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการญาติวีรชนฯ

โดยนายอดุลย์ กล่าวในช่วงท้ายการเสวนาว่า ความเจ็บปวดของพวกเราญาติวีรชนพฤษภา'35ไม่ใช่แค่ต้องสูญเสียคนในครอบครัว และเจ็บปวดที่ต้องไม่พูดถึงเรื่องคนหาย แต่วันนี้คนที่เกี่ยวพันกับญาติวีรชน ที่ทำเพื่อสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นคนเสื้อแดงที่อยู่ที่นี้ คนเสื้อเหลืองที่ติดคุกอยู่ขณะนี้ ล้วนสนิทกับญาติวีรชนทั้งนั้น ล้วนเป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น สุริยะใส  กตะศิลา (อดีตผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถูกศาลฎีการตัดสินจำคุก8เดือน คดีบุกยึดทำเนียบรัฐบาลปี2551) ทุกคนทราบดีว่าเปรียบเสมือนลูกบุญธรรมผมคนหนึ่ง  ผมไม่มีคำที่จะร้องขอให้เห็นใจเพราะว่าคนที่ต่อสู้ทางการเมืองเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่มีสิทธิ์จะโอดโอย หรือ หลีกเลี่ยงหากต้องเข้าคุก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ  เพราะว่าท่านได้ปวารณา และตั้งใจแล้ว

“เหมือนที่ลูกผมตาย ผมไม่เรียกร้องอะไร  ผมเรียกร้องเรื่องเดียวคือเพื่อสาธารณะ ประเทศไทย สังคมไทย ต้องดีกว่านี้ เพราะฉะนั้น ผมจะแสดงให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เห็นว่าครั้งหนึ่งที่ท่านพยายามให้ผมไปทำหน้าที่เป็นกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) และผมก็ทำให้เรียบร้อยหมดแล้ว แต่เพิ่งจะรู้ตอนหลังว่าพล.อ.ประยุทธ์ มีความตั้งใจจะสืบทอดอำนาจ แล้วก็ล้มข้อสรุปทั้งหมดของกรรมการปรองดองที่มีอาจารย์เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานฯ ออกไป ซึ่งก็ไม่ว่ากัน”

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้นผมจะแสดงให้เห็นว่าภาคประชาชนที่ต่อสู้เพื่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็แล้วแต่ ไม่มีข้อขัดแย้งกัน ผมจะรบกวนคนเสื้อเหลือง เสื้อแดง ไปเยี่ยมกลุ่มที่ติดคุกอยู่ในขณะนี้ เหมือนกับที่บางครั้งคนเสื้อเหลืองก็ไปเยี่ยมคุณจตุพร กับพวก แต่ไม่เป็นทางการ แต่คราวนี้ผมจะทำให้เป็นทางการ พร้อมหันไปตามนายจตุพรว่า  "พี่ตู่ โอเคไหมครับ" นายจตุพร ตอบว่า ครับ   นายอดุลย์ กล่าวย้ำอีกว่า  คนเสื้อเหลือง กับ คนเสื้อแดง จะไปเยี่ยมกับคนที่ต่อสู้เพื่อประชาชน.
 

 


วานนี้... เป็นวัน Would refugee day คือ...สหประชาชาติ ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"