รมว.เกษตรฯปัดสวะพ้นตัวโยน'พ.รบ.ข้าว'ฝีมือสนช.


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.พ.62- นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ข้าวที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ข้าว พ.ศ. ...สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กำลังพิจารณาอยู่ที่อาจเอื้อนายทุนในการผูกขาดการจำหน่ายเมล็ดข้าว​ ส่งผลกระทบต่อชาวนา ว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวออกโดยสนช.ไม่ใช่ร่างของรัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรฯได้ส่งอธิบดีกรมการข้าวไปเป็นกรรมาธิการฯพิจารณากฎหมายในวาระที่ 2  ขณะนี้วาระที่ 2 ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ​ 

นายกฤษฎา ระบุว่า ทั้งนี้​ กระทรวงเกษตรฯได้เสนอความเห็นในกฎหมาย 2 ประเด็น คือ 1.ยังไม่ควรกำหนดให้มีการลงทะเบียนผู้ประกอบการค้าพันธุ์ข้าว และ2.การรับรองพันธุ์ข้าว  เพราะเห็นว่ามีผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวนาในการผสมพันธุ์และขยายพันธุ์ข้าว แม้บทบาททั้งหมดจะอยู่ในความรับผิดชอบของกรมการข้าว แต่หน่วยงานนี้กลับเป็นไปในลักษณะทางวิชาการไม่ได้มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย มีโครงสร้างไม่ทั่วถึงทุกจังหวัด จึงเกรงว่าจะไม่สามารถปฏิบัติตามร่างกฎหมายดังกล่าวได้

" การรับรองพันธุ์ข้าวและการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการค้าพันธุ์ข้าวก็มีกฎหมายพันธุ์พืชและรักษาพันธุ์พืชอยู่แล้ว ซึ่งมีหลักการที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน ทราบว่ากรรมาธิการฯได้มีการปรับแก้ถ้อยคำเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น จะต้องรอดูอีกครั้ง ขอย้ำอีกครั้งว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ออกโดยกระทรวงเกษตรฯหรือรัฐบาล แต่ออกโดย​ สนช. แต่ก็ได้รับฟังเสียงประชาชนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว " นายกฤษฎา ระบุ


"วัคซีน" นี่ อยากให้เข้าใจกันชัดๆไม่ใช่ "ยารักษาโควิด"เป็นชีววัตถุหรือ "เชื้อโรค" ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มันสร้าง "แอนติบอดี" ขึ้นมา สร้างขึ้นมาทำไม.......

"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'