'บิ๊กตู่'ยิ้มปริ่มคนไทยมีเสน่ห์ที่รอยยิ้ม ราชินีหมอลำบุกทำเนียบด้นกลอนสดอวยพรสมหวังดั่งใจ


เพิ่มเพื่อน    

18 ก.พ.62-  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายวีระ โรจน์ พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะชุมชนคุณธรรมต้นแบบ 5 ชุมชน ซึ่งแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้าน ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการชุมชนคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลัง บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) พร้อมจัดแสดงนิทรรศการผลงานผลิตภัณฑ์พืชผลจากชุมชนต่างๆ

ขณะที่นายกฯกล่าวว่า ขอให้รักษาประเพณีวัฒนธรรมเอาไว้ อย่าให้ใครมาทำลาย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการเอาวัฒนธรรม อัตลักษณ์ที่มีคุณค่ามาเป็นจุดขาย และทำให้เกิดรายได้ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆต้องใช้ความพยายาม หลายคนบอกรายได้ไม่พอ แต่เห็นจากเกษตรกรหลายที่เขาก็ทำดีขึ้นมีการปรับเปลี่ยนการทำนา ปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาเป็นอะไรต่างๆ ทำให้ดีขึ้นปลูกข้าวได้กำไร แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ได้ 

จากนั้นนายกฯได้ถ่ายภาพร่วมคณะเป็นที่ระลึก พร้อมกล่าวว่า คนไทยมีเสน่ห์ที่รอยยิ้ม ขณะที่มีผู้ร่วมคณะคนหนึ่งบอกนายกฯว่า เป็นเพราะนายกฯทำให้เศรษฐกิจดี ขณะที่นายกฯกล่าวว่า แต่มีคนบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ไม่ใช่นายกฯไม่ฟัง เพียงแต่เราต้องปรับปรุงตัวเองด้วย แล้วรัฐบาลเข้าไปเสริม ไม่ใช่จะให้รัฐบาลให้อย่างเดียว

ต่อมาแม่ราตรี ศรีวิไล ราชินีหมอลำอีสาน จ.ขอนแก่น ได้รำกลอนสดประกอบการเป่าแคน โดยเนื้อหากลอนพูดถึงการโครงการนี้เกิดขึ้นได้เพราะนายกฯเป็นคนริเริ่มกับชุมชนแม่แบบ งานดีๆเกิดขึ้นได้ต้องมีวัฒนธรรมเข้ามา วัฒนธรรมนำชัย คุณธรรมนำชาติ ซึ่งสิ่งนี้ดีแล้ว รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เมืองไทยจะได้อยู่เย็น ท่านนายกฯและรมว.วัฒนธรรมของเราจงมีความสุข ความเจริญทุกคน ขอให้สดชื่นสมหวังดังนึก ขอให้ทุกคนสมหวัง นายกฯสมหวัง ทั้งกายและใจอย่าได้หม่นหมอง คิดถึงสิ่งใดก็ให้สมหวังดั่งใจทุกท่าน เป็นเศรษฐีร่ำรวยทุกคน มีคุณธรรมกับทุกชุมชน อย่าจน อย่าเจ็บ อย่าไข้ ขอให้สุขสำราญทุกท่าน  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงท้ายนายกฯได้ยังร่วมรำด้วย 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก