'ดร.เสรี'ยก 8 เหตุผลอบรม'ตี๋ ธนาธร'หมิ่นคนไทยชอบยิ้มเพราะไร้จุดยืน!


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.พ.62 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้ เนื้อเพลงสยามเมืองยิ้ม บอกชัดเจนว่าจุดยืนของคนไทยที่ชอบยิ้ม และยิ้มง่ายนั้นเป็นเช่นไร

1. เราเป็นไทยที่ไม่เป็นทาสของใคร

2. ทั่วโลกยอมรับว่าเราเป็นสยามเมืองยิ้ม

3. เราควรจะภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย

4. คนไทยมีใจโอบอ้อมอารี ยินดีต้อนรับผู้คนที่ต้องการเข้ามาอยู่อาศัย

5. ขอเพียงแต่คนที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย อย่าทำอะไรให้คนไทยต้องเสียใจ อย่าเนรคุณที่ได้อยู่กินในประเทศไทย

6. คนไทยเป็นคนรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เทิดทูนสถาบันด้วยความภักดี

7. คนที่เข้ามาอยู่อาศัยแผ่นดินไทย ขอให้เคารพสิทธิ์ของคนไทย อย่าละเมิดสิทธิของคนไทย ก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างร่มเย็น

8. คนไทยยังคงยืนหยัดเชื่อมั่นในการยิ้ม ด้วยจุดยืนของคนที่ใจบุญ มีความเมตตา มีความกรุณา และมีไมตรี ไม่เลือกเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์

เข้าใจตามนี้ เราก็จะเห็นว่าการยิ้มของคนไทย ไม่ใช่การแสดงว่าสมองว่างเปล่า ไร้จุดยืน ในทางตรงกันข้าม มันเป็นวัฒนธรรมที่แสดงว่าคนไทยมีน้ำใจไมตรี พร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับผู้คนทุกชาติ ทุกศาสนา ที่คนทั่วโลกมองเห็นและชื่นชมว่าเป็นวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย ที่หาได้ยากบนโลกใบนี้

เพราะฉะนั้น จงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นไทยในประเทศที่โลกขนานนามว่าเป็น "สยามเมืองยิ้ม" อย่าหมิ่นการยิ้มที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่โลกยกย่องเลยนะคะ

ต่อประเด็นนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่ง ในปี 2560 ถึงเรื่องของ "Land of smile"  ว่า "เมืองไทยที่เป็น Land of smile... ผมมานั่งคิดว่าทำไมเราถึงยิ้ม ก็เพราะคนไทยไม่มีจุดยืนเรื่องอะไรเลย เมื่อโดนถามเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ตอบไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือยิ้ม คนไทยเป็นคนที่ไม่มีจุดยืน แม้แต่ในเรื่องที่สากลเขายอมรับกัน อย่างเช่น เรื่องสิทธิมนุษยชน"


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่