'ธนาธร' กับ 'โรฮีนจา'


เพิ่มเพื่อน    


    ก่อนจะเชื่อหรือไม่เชื่อ อย่าเพิ่งตะลุมบอนกัน
    หาข้อมูลกันก่อนดีมั้ย เพื่อจะได้เคลียร์ข้อสงสัย
    หลายวันมานี้ สื่อสังคมออนไลน์พูดกันเยอะเรื่องที่ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" เคยพูดว่า หากเป็นรัฐบาลจะรับชาวโรฮีนจา เข้ามาทำงานในประเทศไทย
    ฝ่ายที่เชื่อก็ยืนกรานว่าใช่แน่นอน
    ส่วนฝ่ายสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ โวยว่าเป็นการเต้าข่าว ไม่มีมูลความจริงเลย 
    แล้วความจริงคืออะไร?
    ย้อนกลับไป ๑๑ เดือนที่แล้ว บุ๊กแฟนเพจ Thanathorn Juangroongruangkit -ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความเอาไว้ดังนี้
    ...ผมมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยทางการเมือง เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ผมมีโอกาสเยี่ยมค่ายผู้อพยพชาวภูฏานที่ประเทศเนปาล ชาวภูฏานกลุ่มนี้มีชาติพันธุ์และความเชื่อที่ต่างจากคนส่วนใหญ่ของภูฏาน เมื่อความหลากหลายไม่ได้ถูกยอมรับในกระบวนการสร้างชาติ ผลที่เกิดขึ้นคือการทำลายความแตกต่างอย่างเป็นระบบ ทั้งด้วยกฎหมายและด้วยความรุนแรง ผู้อพยพชาวภูฏานในประเทศเนปาลที่ผมพบคือผลของกระบวนการเหล่านี้
    ในค่ายผู้อพยพชาวภูฏานที่ผมมีโอกาสสัมผัส มีผู้อพยพอยู่หลายหมื่นคน ครอบครัวแต่ละครอบครัวได้รับปันส่วนพื้นที่เล็กน้อยให้สร้างเป็นเพิงพักจากไม้ไผ่ พื้นที่ไม่เกิน 20 ตารางเมตร เป็น “บ้าน” สำหรับครอบครัวครอบครัวหนึ่ง ซึ่งใช้พื้นที่นั้นเป็นทั้งห้องนอน, ห้องครัว, ห้องนั่งเล่น อาหารการกินไม่เคยพอและถูกหลักสุขอนามัย การศึกษาทำผ่านอาคารเรียนขนาดเล็กซึ่งอัตคัดทั้งครูและอุปกรณ์การเรียนการสอน และที่สำคัญ ผู้อพยพเหล่านั้นไม่เคยมีสิทธิและเสรีภาพ จำนวนน้อยมากในพวกเขาเหล่านั้น ได้รับอนุญาตให้ไปหางานทำนอกค่ายผู้อพยพได้ ส่วนใหญ่จึงอยู่ได้ด้วยการบรรเทาทุกข์ขององค์กรระหว่างประเทศ พวกเขาไม่มีอนาคต โอกาสเดินทางกลับบ้านเป็นศูนย์ ลูกๆ ของพวกเขาเติบโตในค่ายผู้อพยพ หมดโอกาสได้เข้าถึงการเรียนรู้, เห็นโลกกว้าง และมีโอกาสไล่ตามความฝันอย่างที่เด็กๆ ควรจะได้รับ
    สถานการณ์ของชาวโรฮิงญามีลักษณะคล้ายกัน องค์กรระดับโลกหลายองค์กรได้ยืนยันถึงการเกิดขึ้นจริงของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาโดยกองทัพเมียนมา การใช้ความรุนแรงต่อโรฮิงญามีลักษณะตั้งแต่ข่มขู่คุกคาม, จำกัดสิทธิเสรีภาพ ไปจนถึงการข่มขืนและการทำลายชีวิต
    เมื่อตั้งพรรคการเมือง หลายคนถามผมว่า หากพรรคเราได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ประเทศไทยจะอยู่ตรงไหนในเวทีโลก? คำตอบของผมคือเราต้องเป็นผู้นำในกลุ่มประเทศอาเซียนทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจ สร้างอาเซียนให้มีอำนาจต่อรองในเวทีโลกและเป็นต้นแบบการพัฒนาที่ยั่งยืน
    ไทยสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประชาธิปไตยในอาเซียน เพื่อนำคนอีกหลายล้านคนที่ขาดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น, สิทธิทางการเมือง, ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างหวาดกลัว และที่ตกอยู่ในวังวนแห่งความยากจน ให้มาสู่สังคมที่ดีกว่าได้หากผู้นำของประเทศกล้าที่จะทำ
    เรามีทั้งศักยภาพและพลังทางเศรษฐกิจเพียงพอที่จะสร้างให้ไทยเป็นแรงบันดาลใจให้กับประเทศที่กำลังพัฒนาอื่นๆ เราสามารถนำประเทศในอาเซียนได้ถ้าเราหันกลับมายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยและหลักสิทธิมนุษยชนสากล เราสามารถแสดงให้ประเทศเพื่อนบ้านและประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เห็นได้ว่าการพัฒนาประเทศด้วยประชาธิปไตยและการยอมรับในความหลากหลายเป็นไปได้และควรจะเป็น
    การผลักไสผู้อพยพโรฮิงญาเป็นการหาทางออกที่ง่ายแต่ขัดต่อหลักมนุษยธรรม และเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ยั่งยืน การเผชิญหน้ากับปัญหาและกล้าที่จะพูดเรื่องที่อาจไม่เป็นที่นิยมแต่ถูกต้องตามหลักจริยธรรมทางการเมืองกับประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ
    ถ้าพรรคเรามีโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เราจะยื่นมือของคนไทยไปให้พวกเขา และจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างกระฉับกระเฉงด้วยการเปิดการพูดคุยกับรัฐบาลเมียนมาอย่างมียุทธศาสตร์ ใช้เวทีอาเซียนเป็นตัวกลางแก้ปัญหานี้ร่วมกัน เหมือนที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย กำลังทำอยู่ และได้ช่วยรับผู้ลี้ภัยจำนวนหนึ่งไปแล้วด้วย โดยเฉพาะมาเลเซียที่อนุญาตให้ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาทำงานได้ กลายเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เลี้ยงตนเองและครอบครัว ไม่ใช่ภาระเรื้อรังของประเทศอื่นๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ
    เราจะไม่ปล่อยให้พวกเขาล่องลอยอย่างเดียวดายในทะเล ถูกผลักไสอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...
    ถามว่า "ธนาธร" พูดจริงหรือไม่?
    พูดจริง แต่มีความพยายามจะปฏิเสธ ทั้งที่หากฟังความทั้งหมดเป็นเชิงบวกด้วยซ้ำ 
    เพราะการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เป็นสิ่งที่ชาวพุทธพึงปฏิบัติอยู่แล้ว
    เพียงแต่ ไม่มีรัฐบาลไหนในโลก จู่ๆ ก็ประกาศนโยบายรับผู้อพยพเข้ามาทำงานช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศตัวเอง
    และเมื่อพิจารณาจากคำว่า "ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ" นั่นหมายความว่า จะต้องมีการจ้างงานผู้อพยพในระดับที่มากพอควร เพื่อขับเคลื่อนประเทศ
    คำพูดของ "ธนาธร" หากแปลงไปเป็นนโยบายของรัฐบาลพรรคอนาคตใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต  จะกลายเป็น "ลายแทง" สำหรับผู้อพยพชาวโรฮีนจา 
    ที่จะชักชวนกันมาประเทศไทย เพราะรัฐบาลไทยมีงานให้ทำ 
    วินาทีนี้ชาวอเมริกัน รัฐบาลอเมริกา พากันต่อต้านไม่ให้ผู้อพยพเข้าไปทำงานในดินแดนของเขาอย่างแข็งขัน 
    ฉะนั้น "ธนาธร" อย่าโลกสวย.