บันทึกหน้า4


   

        ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ภายหลัง บิ๊กแดง-พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไล่ หญิงหน่อย-สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ให้ไปฟังเพลง หนักแผ่นดิน ไม่พอใจที่เสนอปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหมลง 10% และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ทำให้นักการเมืองดาหน้าตอบโต้อย่างดุเดือด ถูกนักการเมืองชายโต้คืนยังไม่เท่าไหร่ แต่นักการเมืองหญิงรุ่นใหม่ๆ อย่าง ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย, น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่, น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ โดยเฉพาะ น.ส.พรพรหม พรหมชาติ รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ เล่นขุดกระดูกพ่อ (บิ๊กจ๊อด-พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์) มาโต้ว่า "พ่อเสียชีวิตมีการฟ้องแย่งทรัพย์สินกว่า 4,000 ล้าน ระหว่างภรรยา 2 คน แบบนั้นเรียกหนักแผ่นดินของจริง เพราะรับราชการทั้งชีวิตถ้าไม่ใช้เงินเดือนเลยตลอดชีวิตราชการจะมีทรัพย์สินไม่เกิน 10 ล้านบาท ไม่ใช่ 4,000 ล้านบาท ที่ไม่รู้ว่ามีที่มาจากที่ใด" บิ๊กแดง ได้ยินคงควันออกหูอีก แล้วจะตอบโต้กลับอย่างไร?...0

        ประวัติศาสตร์การเมืองไทยบันทึกไว้ว่า หนักแผ่นดิน เป็นเพลงที่ใช้ปลุกระดมให้คนไทยคลั่งชาติ ในเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 จนเกิดการสังหารหมู่ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ จบลงด้วยการรัฐประหาร ซึ่งเราคงไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก แต่หากศึกษาประวัติศาสตร์ทุกด้านจะพบว่า ทุกฝ่ายก็ปลุกระดมมวลชนของตัวเองให้คลั่งเหมือนกัน ยุคนั้นนักศึกษาก็ถูกล้างสมองด้วยลัทธิคอมมิวนิสต์ชูธงโค่นล้มชนชั้นศักดินา มาในยุคระบอบทักษิณเรืองอำนาจ 2 ฝ่ายก็ปลุกระดมโค่นล้มกันอีก เมื่อทหารใช้กำลังยึดอำนาจ 19 ก.ย.49 อีกฝ่ายก็ตั้งกองกำลังติดอาวุธเข่นฆ่าฝ่ายตรงข้าม ปลุกให้เผาบ้าน-เผาเมือง เผาศาลากลาง บางคนก็ถูกจำคุกตลอดชีวิต ดังนั้นการปลุกระดมให้บ้าคลั่งไม่ว่าจากฝ่ายไหนล้วนไม่เป็นผลดีต่อชาติบ้านเมืองทั้งสิ้น...0

        ส่วนที่ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. บอกว่า "ผบ.ทบ.เขาไม่ได้ลงมาขัดแย้งด้วยหรอก" แต่ท่วงทำนองของ ผบ.ทบ.ก็คือการชวนทะเลาะสร้างความขัดแย้ง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม​ ชี้แจงว่า "มีความพยายามหาเสียงจากประชาชนของบางพรรคการเมืองที่ยังคงพฤติกรรมทางการเมืองแบบเดิมๆ สาดโคลนป้ายสี ให้ร้ายและยั่วยุกันไปมา แสดงภูมิปัญญาและวุฒิภาวะผู้นำที่ไม่สร้างสรรค์ หยิบยกบางประเด็นมาเชื่อมโยงโน้มน้าวเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน ดึงสถาบันต่างๆ เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยไม่คำนึงถึงความเสียหาย โดยเฉพาะความพยายามลิดรอนเกียรติภูมิทหารและกองทัพ อยากขอความร่วมมือ ร่วมกันทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ใช้ความระมัดระวังไม่พยายามยั่วยุบิดเบือนให้เกิดความแตกแยกทางสังคมดังเช่นบทเรียนในอดีต" แต่เมื่อกองทัพเข้ามาเล่นการเมือง ก็ต้องยอมรับว่าเป็นปกติธรรมดาที่ต้องถูกตอบโต้บ้าง...0

        แต่เมื่อถูกวิจารณ์ก็ต้องชี้แจงด้วยข้อเท็จจริง ในเรื่องงบประมาณกองทัพที่ถูกโจมตี ก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมต้องชี้แจงด้วยเหตุผลอ้างอิงข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์ เพราะหากกางตัวเลขย้อนหลังมาดู และเปรียบเทียบกับทุกกระทรวงแล้วก็เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่ปกติตามสัดส่วนงบประมาณที่เพิ่มขึ้นประมาณ 7-8% และหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านก็เพิ่มขึ้นเหมือนกัน แน่นอนว่าโลกยุคสมัยกองทัพต้องปรับโครงสร้างให้เล็กกะทัดรัด และต้องถอยออกจากการเมือง แต่ตราบใดที่สังคมไทยยังแตกแยก นักการเมืองที่โกงชาติแล้วหนีออกนอกประเทศปลุกปั่นมวลชน ทำทุกวิถีทางเพื่อกลับมาทวงอำนาจคืน แม้กระทั่งดึงสถาบันพระมหากษัตริย์มาเล่นการเมือง กองทัพก็คงต้องยืนขวางไว้อีกนาน...0

        ร่าง พ.ร.บ.ข้าว โดย นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้เสนอ อ้างว่าเพื่อให้มีกลไกในการบริหารจัดการข้าว จะเกิดประโยชน์ต่อการผลิตข้าวและพัฒนาศักยภาพด้านการตลาดให้สามารถแข่งขันได้นั้น กลับถูกถล่มจากหลายฝ่ายทั้ง ทีดีอาร์ไอ พรรคประชาธิปัตย์-พรรคเพื่อไทย แม้แต่กระทรวงเกษตรฯ เองด้วย ว่าไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับชาวนาอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการควบคุมเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อจำหน่ายให้กรมการข้าวมีหน้าที่และอำนาจในการตรวจสอบ และรับรองพันธุ์ข้าว แม้จะแก้ไขร่างเดิมแล้ว แต่ในทางปฏิบัติก็ยังมีปัญหาอีกมาก จึงมีเสียงเรียกร้องให้ สนช.ยุติการพิจารณาไว้ก่อน จับตาการประชุม สนช. 20 ก.พ.นี้ หากยังดันทุรัง รัฐบาล คสช. จะถูกถล่มบนเวทีหาเสียงอีก...0


"อนาคตใหม่"...........สมราคาตัวแทน "วัยรุ่นเลือดร้อน" ดีจริงๆ!เปิดเวทีปุ๊บ (๒๔ มี.ค.๖๒)ด้วยจำนวน ๓๐ ส.ส.เขตในมือ ถ้ารวมปาร์ตี้ลิสต์ด้วย ไม่หนี ๘๐

สัญญาณ 'เปลี่ยนยุค' ประเทศ
ขอให้โชคดี 'ประเทศไทย'
สุดท้าย.."ใครจะเป็นนายกฯ"
มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'