หน้าทบ.เดือด! แห่ต้าน'บิ๊กแดง'เปิด'กูมี'สู้หนักแผ่นดิน


   

20 ก.พ. 62 - ที่บริเวณเกาะกลางถนนด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน เมื่อเวลา 09.00 น. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมพวกซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนนักศึกษาประมาณ 4 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อขอให้ยกเลิกการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในสถานีวิทยุเครือกองทัพบก และเสียงตามสายในหน่วยทหาร

ทั้งนี้นายพริษฐ์ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึง ผบ.ทบ.ว่า การที่พล.อ.อภิรัชต์พูดถึงเพลงหนักแผ่นดิน และสั่งการให้เปิดเพลงดังกล่าวในสถานีวิทยุเครือกองทัพบก รวมถึงเสียงตามสายภายในหน่วยทหารนั้น ตนรู้สึกว่าพล.อ.อภิรัชต์ ไม่เข้าใจเนื้อหาเพลงดังกล่าว เพราะเป็นเพลงที่ไม่สร้างสรรค์ อาจจะสร้างความขัดแย้งให้กับสังคมได้ ที่ผ่านมาก็สร้างบาดแผลให้กับสังคมเป็นอันมาก วันนี้ต้องการอธิบายให้พล.อ.อภิรัชต์เข้าใจว่าเหตุใดกองทัพบกไม่ควรเปิดเพลงดังกล่าว พร้อมเตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกให้ด้วย

“เนื้อหาเพลงหนักแผ่นดินมีเนื้อหาโจมตีผู้เห็นต่างทางการเมืองว่าเป็นผู้บ่อนทำลายสังคม ดูถูกเพื่อนร่วมชาติว่ารับใช้อิทธิพลจากต่างประเทศ ทั้งที่ความเป็นจริงการที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันถือเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เนื้อหาของเพลงก่อให้เกิดแห่งความเกลียดชัง มีเป้าประสงค์เพื่อชี้ชวนให้มองว่าผู้เห็นต่างเป็นพวกหนักแผ่นดิน บั่นทอนความเป็นมนุษย์ของเพื่อนร่วมชาติ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความรุนแรงได้ และที่ผ่านมาเพลงดังกล่าวก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างบรรยากาศให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงในหลายเหตุการณ์ ผมขอให้ผบ.ทบ.ยกเลิกการเปิดเพลงดังกล่าว” นายพริษฐ์ ระบุ

สำหรับบรรยากาศที่ด้านหน้า บก.ทบ. ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้นำแผงเหล็กมากั้นป้ายกองทัพบกไว้ เพื่อห้ามไม่ให้กลุ่มบุคคลที่มาทำกิจกรรมเข้าไปบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.นางเลิ้ง ทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 50 นายเฝ้าสังเกตการณ์ และห้ามไม่ให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนไปยังบริเวณด้านหน้าบก.ทบ. หลังจากนายพริษฐ์อ่านจดหมายเปิดผนึกแล้วเสร็จจะนำไปยื่นต่อทหาร แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต นายพริษฐ์จึงได้นำจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวไปติดที่ป้ายบริเวณเกาะกลางถนนแทน ก่อนนำกระดาษขนาดใหญ่ระบุข้อความ "เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม" วางบนพื้นเกาะกลางถนน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเชิญตัวนายพริษฐ์ พร้อมพวกขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังไปให้ข้อมูลที่ สน.นางเลิ้ง 

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ได้เดินทางมาทำกิจกรรมต่อเนื่อง โดยนายเอกชัย กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์เคยบอกว่ามีความเป็นกลางทางการเมือง แต่กลับมีพฤติกรรมหลายอย่างที่ตรงกันข้าม ล่าสุดก็ยังให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่เปิดก่อนเกิดเหตุการณ์นองเลือดวันที่  6 ต.ค. 2519 ซึ่งตอนนั้นพล.อ.อภิรัชต์อายุประมาณ15-16 ปี น่าจะเคยฟังและรับรู้เหตุการณ์นั้นมาก่อน อาจจะเกิดความรู้สึกบางอย่างหรือเกิดความประทับใจ จนกระทั่งวันที่ 23 ก.พ.2534 พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในขณะนั้นนำกำลังทหารเข้าทำการรัฐประหาร ซึ่งวันที่ 23 ก.พ.นี้ก็จะครบรอบ 28 ปีพอดี โดยเหตุการณ์วันนั้นก็นำไปสู่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ แม้ 2 เหตุการณ์นี้จะไม่ได้เกี่ยวกับพล.อ.อภิรัชต์โดยตรง แต่ตนคิดว่าอาจจะเกิดความรู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์เหล่านี้ แต่ก็คิดว่าพล.อ.อภิรัชต์ไม่ควรฟังเพลงประเภทนี้เพราะเชย และล้าสมัย

จากนั้นายเอกชัย พร้อมพวกได้ทำกิจกรรมโดยบรรยากาศเริ่มจากการที่นายเอกชัย และนายโชคชัย พร้อมทั้งสมาชิกของกลุ่มอีก1 คนที่สวมหน้ากากกันฝุ่นละอองนำตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ และเก้าอี้พับมาตั้งไว้บนฟุตบาทบริเวณใต้ต้นมะขามเกาะกลางถนนด้านหน้า บก.ทบ. พร้อมนำเชือกฟางสีขาวที่เตรียมไว้เพื่อประกอบการแสดงต่อสื่อมวลชน จากนั้นนายเอกชัยได้นำเชือกมาพันรอบคอตุ๊กตาหมีเตรียมพร้อมไว้ ต่อด้วยการเปิดเพลง “ประเทศกูมี” จากเครื่องขยายเสียงที่นำติดตัวมาด้วย หลังจากนั้นสมาชิกในกลุ่มก็ได้เตรียมนำตุ๊กตาหมีขึ้นผูกบนต้นไม้ แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาห้ามให้หยุดกระทำกิจกรรมดังกล่าว พร้อมนำกำลังมาล้อมเป็นวงกลม 2 ชั้น ทำให้นายเอกชัยใช้เก้าอี้พับที่เตรียมมาจำลองเหตุการณ์โดยการทำท่าตีที่นายโชคชัยแทน ประกอบเพลงประเทศกูมีที่เปิดขึ้นไปพร้อมกัน  ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ใช้เครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชนแบบติดตามตัวเปิดเพลงความฝันอันสูงสุดเพื่อกลบเสียงเพลงประเทศกูมี ก่อนที่เชิญกลุ่มบุคคลทั้งหมด พร้อมอุปกรณ์ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังของสน.นางเลิ้ง ออกไป

ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มของนายอนุรักษ์ ฟอร์ด เจนตวนิชย์  แกนนำเสื้อแดงราชประสงค์ พร้อมสมาชิกประมาณ 20 คนเดินทางมาสนับสนุนการทำกิจกรรมต่อต้านพล.อ.อภิรัชต์ ที่ให้เปิดเพลงหนักแผ่นดิน ก่อนที่จะสลายตัวไปหลังจากนายเอกชัย และพวกถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัว

ต่อจากนั้นนายบัญชา ปรานนิวัฒน์ กลุ่มคนฝั่งธนรักสันติ เข้ายื่นหนังสือพร้อมดอกไม้ให้กำลังใจ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ถูกโจมตีในขณะนี้ว่า ตนเองและพวก พร้อมอยู่เคียงข้างทหารทุกเหล่าทัพ เพราะเห็นว่าเหนื่อยทำงานเสียสละดูแลประชาชน ซึ่งแม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ หากยังมีการเคลื่อนไหวและโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ในอนาคต ตนเองและกลุ่มพร้อมจะมาให้กำลังใจแต่จะไม่ออกมาชุมนุมสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน.


วานนี้... เป็นวัน Would refugee day คือ...สหประชาชาติ ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"