เริ่มฝึกท่าพื้นฐานริ้วขบวนบรมราชาภิเษก ยึดแนวพระราชพิธีร.6-ร.9


   

20 ก.พ. 62 - ที่กรมสรรพาวุธทหารบก เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 (ทภ.1) กำหนดให้มีการฝึกพื้นฐาน ลักษณะทหาร ท่าต่างๆ ที่ต้องใช้ในพระราชพิธี รวมถึงการแบกพระราชยาน การถือเครื่องสูง ฯลฯ ให้กับชุดครูฝึกของหน่วยที่จัดกำลังปฏิบัติในริ้วขบวน   ตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 16.30 น. โดยจะฝึก 3 วัน ระหว่างวันที่ 20-22 ก.พ.นี้ 
 

โดยการฝึกช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 - 11.50 น. ฝึกการจัดลักษณะท่าทาง ท่าอยู่กับที่ ท่าเคารพ การพักในแถว จากนั้นทำการฝึกท่าเดิน ท่าหยุดจากการเดิน ต่อด้วยท่าเดิน ท่าหยุดจากการเดิน (ประกอบเพลง) จากนั้นในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00 -16.00 น. เป็นการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้กับชุดครูฝึก โดย พล.ท.ณัฐวัฒน์ อังคนิบุตร รองผู้อำนวยการคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 (ทภ.1)
      
คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 (ทภ.1) เปิดเผยว่า สำหรับรูปแบบริ้วขบวนในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ ได้ศึกษารูปแบบงานพระราชพิธีในสมัยรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 9  ในเป็นแนวทางในการจัดริ้วขบวนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำหรับกำลังพลในริ้วขบวนที่ 1 คือริ้วขบวนแห่พระสุพรรณบัฎ จำนวน 133 นาย ริ้วขบวนที่ 2 เป็นริ้วขบวนราบใหญ่ ใช้กำลังพล 234 นาย และริ้วขบวนที่ 3 เป็นริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค ใช้กำลังพล 1,368 นาย โดยใช้กำลังพลจากทุกเหล่าทัพ  ประกอบด้วย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 
    
ในริ้วขบวนที่ 2 จะเดินตามจังหวะกลองตามเส้นทางในพระบรมมหาราชวัง ส่วนริ้วขบวนที่ 3 คือ ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค เส้นทางจากพระบรมมหาราชวัง วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม รวมระยะทาง  6 กม. ใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยจะมีการเปลี่ยนกำลังพลแบกหามพระราชยานพุดตาลทอง ทุก 500 เมตร โดยเป็นการเดินประกอบเพลง ซึ่งอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บรรเลงโดยกองดุริยางค์  จำนวน 6 เพลงประกอบด้วย เพลงมาร์ชราชวัลลภ มาร์ชธงชัยเฉลิมพล เพลงใกล้รุ่ง เพลงยามเย็น เพลงสรรเสริญเสือป่า และสรรเสริญพระนารายณ์ 
   
โดยกำลังพลที่เข้าร่วมการฝึกพื้นฐานในครั้งนี้ เป็นชุดครูฝึกทั้งหมดจาก 7 หน่วย หน่วยละ 6 คน ต่อจากนั้นจะมีการขยายผลทำการฝึกให้กับกำลังพลตัวเอง อีก 1 เดือน จากนั้นจะมีการฝึกซ้อมร่วมกันทุกหมู่เหล่าที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จำนวน 2 ครั้ง ในเดือนมีนาคมนี้ โดยใช้เครื่องประกอบพระอิสริยยศจำลอง ซึ่งสร้างให้มีขนาดและตามน้ำหนักตามจริงฝึก เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้เหมาะเมื่อปฏิบัติจริง  และจะมีการฝึกอีกครั้งในพื้นที่จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในเดือนเมษายนนี้ 
     
ชุดครูฝึกจะมีการฝึกอบรมระหว่างวันที่ 20-22 ก.พ. นอกจากจะมีการฝึกปฏิบัติในท่าพิธีต่างๆ แล้ว เป็นท่าปกติ ท่าที่ใช้ในการเชิญเครื่องสูงและกลอง ปี่ มีท่าหมอบกราบ ต้องฝึกให้เป็นท่วงท่าที่เหมือนกัน โดยยึดต้นแบบของทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์เป็นหลัก  ส่วนท่าเชิญเครื่องสูง มีการปรับใหม่เพื่อให้สง่างามยิ่งขึ้น 
   
ผู้สื่อข่าวรายงาน การฝึกท่าพื้นฐานให้กับชุดครูฝึกในวันที่ 21 ก.พ. ช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 - 11.50 น. ฝึกทบทวนการปฏิบัติ  ช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. ตรวจสอบท่าอยู่กับที่ ท่าเคารพ ท่าเดิน ท่าหยุดจากการเดิน(ประกอบเพลง) 
    
ส่วนวันที่ 22 ก.พ. ช่วงเช้าเวลา 08.30 -09.00 น. มีการฝึกอบรมและเวิร์คชอปการเตรียมร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เริ่มจากฝึกอบรมเตรียมร่างกาย สร้างสมรรถนะร่างกายให้มีความแข็งแรง จากนั้น เวลา 9.00-10.50 น. ฝึกอบรมและเวิร์คชอปการเตรียมร่างกาย การเปลี่ยนถ่ายน้ำหนักที่แบกหามตามหลักชีวกลศาสตร์  เวลา 11.00-12.00 น. ฝึกอบรมและเวิร์คชอปการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้พลังงาน สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย โดยเป็นครั้งแรกที่มีการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา มาให้ความรู้การเตรียมร่างกายสำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพระราชพิธีนี้ 
     
จากนั้น เวลา 13.00-14.00 น. ทบทวนภายหลังการปฏิบัติเพื่อให้ทราบจุดอ่อนและจุดแข็งของแต่ละหน่วย วิธีการปฏิบัติที่เป็นแบบอย่างเดียวกันทั้งระบบ  คำบอกคำสั่ง ความเหมาะสมของจังหวะ ความเร็วในการเดินกับการปฏิบัติจริงเมื่อต้องถือหรือแบกเครื่องมือ  โดยชุดครูฝึก 7 หน่วย ร่วมฝึกโดยพร้อมเพรียงตลอด 3 วัน.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ