เร่งเก็บซากอวนประมงลอยติดแนวปะการัง ก่อมลภาวะใต้ทะเลชุมพร


   

21 ก.พ.62 - นายประจักษ์ ทองรัตน์ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยทีมงาน “โปรไดฟ์วิ่งทัวร์" อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลตอนกลาง นำอุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์เก็บขยะใต้ทะเล เดินทางมาบริเวณเกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร แหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นขึ้นชื่อระดับประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศนิยมมาดำน้ำจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อดำน้ำเก็บขยะประเภทอวนจับปลาออกจากแหล่งปะกังรัง ซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาและสัตว์น้ำสวยงามต่างๆ

นายประจักษ์ กล่าวว่า การทำกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเลบริเวณเกาะร้านเป็ด ร้านไก่ ในพื้นที่ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เนื่องจากตนเองได้มาใช้ประโยชน์กับสถานที่แห่งนี้โดยการนำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาจากชายทะเลบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนติดต่อกันของทั้ง 2 จังหวัด เพื่อมาดำน้ำดูปะการังและชมปลาสวยงาม ซึ่งในภาพรวมถือว่ามีอุดมสมบูรณ์อย่างมาก แต่เมื่อนักท่องเที่ยวได้ลงไปดำน้ำสัมผัสกับโลกใต้ทะเลแห่งนี้แล้ว ส่วนมากได้แจ้งว่ามีเศษอวนจับปลาจากเรือประมงจำนวนมากลอยมาติดอยู่กับแนวปะการัง โขดหินใต้น้ำหากไม่รีบจัดเก็บจะสร้างความเสียหายในกับปะการังและฝูงปลาสวยงาม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวในที่สุด

"ผมได้ประสานกับหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่และหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบโดยตรงนำอุปกรณ์เก็บเศษซากอวนออกจากแนวปะการัง โดยทีมงานจากนักประดาน้ำและหน่วยงานเกี่ยวข้องสามารถดำน้ำเก็บซากอวน ซึ่งมีอยู่หลายจุดที่ติดอยู่ตามแนวปะการังและโขดหินใต้น้ำขึ้นมาทำลายบนฝั่งในครั้งนี้ได้มากกว่า 800 กิโลกรัม ซากอวนนั้นบางชิ้นมีความยาวนับ 100 เมตรเลยทีเดียว”นายประจักษ์กล่าว


"พรรคประชาธิปัตย์" ปีนี้ อายุ ๗๓ ปีเต็ม ย่างเข้า ๗๔ ถ้าเป็นคน ก็ต้องบอกว่าเป็น "รุ่นแรก" ในถนน "ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต"

ปัญหาพรรคหรือปัญหาประเทศ?
'พระอุปคุต' ผู้ขจัดมารประเทศ
ระบอบทักษิณแพ้อีกยก
เหตุที่ไม่มีรัฐบาลเพื่อไทย
ประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้
ต้นแบบ 'วุฒิสภา' มาจากไหน?