อิสราเอลส่งยานสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรก


เพิ่มเพื่อน    

จรวดฟอลคอน 9 ส่งขึ้นจากแหลมคานาเวอรัลเมื่อคืนวันพฤหัสบดี เพื่อนำยานอวกาศของอิสราเอลไปลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

จรวดของสเปซเอกซ์นำยานอวกาศเบเรชีตของอิสราเอลทะยานขึ้นจากฐานปล่อยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

    จรวดฟอลคอน 9 ของบริษัท สเปซเอกซ์ ปล่อยจากฐานส่งจรวดบนแหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เมื่อเวลา 20.45 น.วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.45 น.วันศุกร์ตามเวลาไทย ในภารกิจนำยานอวกาศ "เบเรชีต" ของอิสราเอล น้ำหนัก 585 กิโลกรัม ขึ้นสู่วงโคจรของโลก หลังจากนั้นยานลำนี้จะใช้เครื่องยนต์ของตัวเองเดินทาง 7 สัปดาห์เพื่อลงจอดพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 11 เมษายน

    การส่งจรวดครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดกลับไปอิสราเอล โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล รับชมร่วมกับวิศวกรจากศูนย์ควบคุมของบริษัท อุตสาหกรรมอวกาศอิสราเอล (ไอเอไอ) ชื่อของยานอวกาศลำนี้เป็นภาษาฮีบรูหมายถึง "ปฐมกาล"

แฟ้มภาพ ไทม์แคปซูลของอิสราเอล / AFP

    ยานอวกาศของอิสราเอลจะนำ "ไทม์แคปซูล" ไปฝังที่ดวงจันทร์ ซึ่งภายในมีไฟล์ดิจิทัลของพระคัมภีร์ไบเบิล, ภาพวาดของเด็กๆ, เพลงอิสราเอล, บันทึกความทรงจำของเหยื่อที่รอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และธงชาติอิสราเอล

    ยานอวกาศเบเรชีตสำรวจดวงจันทร์ของอิสราเอล เป็นโครงการที่ใช้เงินทุนราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมอร์ริส ข่าน นักธุรกิจใจบุญ มอบเงินก้อนแรกในการพัฒนายานอวกาศลำนี้ และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบริษัทต่างๆ, หน่วยงานด้านอวกาศที่ไม่ใช่ของรัฐบาล และไอเอไอที่เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิสราเอล

    ปัจจุบัน มีเพียง 3 ชาติที่เคยส่งยานอวกาศลงดวงจันทร์ ได้แก่ รัสเซีย, สหรัฐ และล่าสุด จีนส่งยานฉางเอ๋อ-4 ลงด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"