อิสราเอลส่งยานสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรก


   

จรวดฟอลคอน 9 ส่งขึ้นจากแหลมคานาเวอรัลเมื่อคืนวันพฤหัสบดี เพื่อนำยานอวกาศของอิสราเอลไปลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

จรวดของสเปซเอกซ์นำยานอวกาศเบเรชีตของอิสราเอลทะยานขึ้นจากฐานปล่อยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

    จรวดฟอลคอน 9 ของบริษัท สเปซเอกซ์ ปล่อยจากฐานส่งจรวดบนแหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เมื่อเวลา 20.45 น.วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.45 น.วันศุกร์ตามเวลาไทย ในภารกิจนำยานอวกาศ "เบเรชีต" ของอิสราเอล น้ำหนัก 585 กิโลกรัม ขึ้นสู่วงโคจรของโลก หลังจากนั้นยานลำนี้จะใช้เครื่องยนต์ของตัวเองเดินทาง 7 สัปดาห์เพื่อลงจอดพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 11 เมษายน

    การส่งจรวดครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดกลับไปอิสราเอล โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล รับชมร่วมกับวิศวกรจากศูนย์ควบคุมของบริษัท อุตสาหกรรมอวกาศอิสราเอล (ไอเอไอ) ชื่อของยานอวกาศลำนี้เป็นภาษาฮีบรูหมายถึง "ปฐมกาล"

แฟ้มภาพ ไทม์แคปซูลของอิสราเอล / AFP

    ยานอวกาศของอิสราเอลจะนำ "ไทม์แคปซูล" ไปฝังที่ดวงจันทร์ ซึ่งภายในมีไฟล์ดิจิทัลของพระคัมภีร์ไบเบิล, ภาพวาดของเด็กๆ, เพลงอิสราเอล, บันทึกความทรงจำของเหยื่อที่รอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และธงชาติอิสราเอล

    ยานอวกาศเบเรชีตสำรวจดวงจันทร์ของอิสราเอล เป็นโครงการที่ใช้เงินทุนราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมอร์ริส ข่าน นักธุรกิจใจบุญ มอบเงินก้อนแรกในการพัฒนายานอวกาศลำนี้ และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบริษัทต่างๆ, หน่วยงานด้านอวกาศที่ไม่ใช่ของรัฐบาล และไอเอไอที่เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิสราเอล

    ปัจจุบัน มีเพียง 3 ชาติที่เคยส่งยานอวกาศลงดวงจันทร์ ได้แก่ รัสเซีย, สหรัฐ และล่าสุด จีนส่งยานฉางเอ๋อ-4 ลงด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ