อิสราเอลส่งยานสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรก


   

จรวดฟอลคอน 9 ส่งขึ้นจากแหลมคานาเวอรัลเมื่อคืนวันพฤหัสบดี เพื่อนำยานอวกาศของอิสราเอลไปลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

จรวดของสเปซเอกซ์นำยานอวกาศเบเรชีตของอิสราเอลทะยานขึ้นจากฐานปล่อยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 / AFP

    จรวดฟอลคอน 9 ของบริษัท สเปซเอกซ์ ปล่อยจากฐานส่งจรวดบนแหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เมื่อเวลา 20.45 น.วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.45 น.วันศุกร์ตามเวลาไทย ในภารกิจนำยานอวกาศ "เบเรชีต" ของอิสราเอล น้ำหนัก 585 กิโลกรัม ขึ้นสู่วงโคจรของโลก หลังจากนั้นยานลำนี้จะใช้เครื่องยนต์ของตัวเองเดินทาง 7 สัปดาห์เพื่อลงจอดพื้นผิวดวงจันทร์ในวันที่ 11 เมษายน

    การส่งจรวดครั้งนี้มีการถ่ายทอดสดกลับไปอิสราเอล โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล รับชมร่วมกับวิศวกรจากศูนย์ควบคุมของบริษัท อุตสาหกรรมอวกาศอิสราเอล (ไอเอไอ) ชื่อของยานอวกาศลำนี้เป็นภาษาฮีบรูหมายถึง "ปฐมกาล"

แฟ้มภาพ ไทม์แคปซูลของอิสราเอล / AFP

    ยานอวกาศของอิสราเอลจะนำ "ไทม์แคปซูล" ไปฝังที่ดวงจันทร์ ซึ่งภายในมีไฟล์ดิจิทัลของพระคัมภีร์ไบเบิล, ภาพวาดของเด็กๆ, เพลงอิสราเอล, บันทึกความทรงจำของเหยื่อที่รอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และธงชาติอิสราเอล

    ยานอวกาศเบเรชีตสำรวจดวงจันทร์ของอิสราเอล เป็นโครงการที่ใช้เงินทุนราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมอร์ริส ข่าน นักธุรกิจใจบุญ มอบเงินก้อนแรกในการพัฒนายานอวกาศลำนี้ และได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบริษัทต่างๆ, หน่วยงานด้านอวกาศที่ไม่ใช่ของรัฐบาล และไอเอไอที่เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิสราเอล

    ปัจจุบัน มีเพียง 3 ชาติที่เคยส่งยานอวกาศลงดวงจันทร์ ได้แก่ รัสเซีย, สหรัฐ และล่าสุด จีนส่งยานฉางเอ๋อ-4 ลงด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา.


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?